3 người chết tại viện dưỡng lão Tokyo khi chờ nhập viện vì thiếu giường

Bức ảnh ngày 28 tháng 1 năm 2021 này cho thấy một biển báo cho biết các hạn chế thăm viếng được đặt ở lối vào của một viện dưỡng lão ở Tokyo, những người có cư dân đã chết vì nhiễm trùng coronavirus. (Mainichi / Nobuyuki Shimada)

TOKYO – Ba người già nhiễm coronavirus đã qua đời sau khi chờ đến lượt nhập viện tại một cơ sở chăm sóc ở Tokyo trong bối cảnh thiếu giường bệnh trầm trọng.

Đã có những trường hợp người cao tuổi có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng đã không thể nhập viện, trong đó có ba người bị bệnh đột ngột xấu đi trước khi qua đời tại bệnh viện.

Cả ba người thuộc một viện dưỡng lão ở Tokyo, nơi đã chứng kiến ​​những đám vi rút quy mô lớn vào tháng Giêng, và được đưa vào danh sách chờ bao gồm 30 cư dân của cơ sở này đang tìm cách nhập viện. Một quan chức cấp cao của viện dưỡng lão mô tả rằng họ buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn về ưu tiên nhập viện, trong khi đang lúng túng không biết làm thế nào để cứu những bệnh nhân bị thay đổi tình trạng đột ngột.

“Bạn có mong muốn các biện pháp kéo dài sự sống được thực hiện không?” Vì vậy, đã yêu cầu một nhân viên dịch vụ khẩn cấp đến nhân viên tại viện dưỡng lão vào cuối tháng Giêng, sau khi vội vã đến cơ sở sau khi tình trạng của một người già đột ngột thay đổi.

“Gia đình tìm biện pháp kéo dài sự sống”, nhân viên nói và điều xe cứu thương đến bệnh viện tìm kiếm tại chỗ. Tuy nhiên, không thể tìm thấy một bệnh viện có thể tiếp nhận cá nhân đó. Ngoài một số bệnh viện có khả năng xử lý điều trị các ca COVID-19 nặng còn hạn chế, tình trạng sẵn có giường bệnh cũng ngày càng trở nên căng thẳng do số bệnh nhân coronavirus tăng đột biến.

Nhân viên xe cứu thương nói: “Có chỗ còn chỗ trống nếu bạn không thích các biện pháp kéo dài sự sống.” Mặc dù có khả năng cá nhân đó sẽ không thể được điều trị toàn diện cho COVID-19, nhưng các triệu chứng của họ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu tình trạng hiện tại tiếp tục. Các nhân viên viện dưỡng lão đã giải thích tình hình cho gia đình của cá nhân qua điện thoại khi thời gian trôi qua. Đứng trước quyết định khó khăn, gia đình e ngại xin ưu tiên đưa người thân vào bệnh viện.

Một khi sự ưu tiên đối với các biện pháp kéo dài sự sống bị rút lại, bệnh viện đã được quyết định một cách suôn sẻ, và cư dân viện dưỡng lão được chuyển đi ngay lập tức. Tuy nhiên, họ đã qua đời trong bệnh viện mà tình trạng không hồi phục.

Quan chức cấp cao của công ty phúc lợi xã hội quản lý cơ sở điều dưỡng cho biết: “Tôi cảm nhận rõ tác động của việc căng giường bệnh viện.

Một trường hợp nhiễm trùng cụm nghiêm trọng đã xảy ra tại viện dưỡng lão này. Vào ngày 18 tháng 1, nhiều cư dân trên tầng ba của cơ sở đã xuất hiện các triệu chứng sốt, và tám người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính. Khi một thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) sau đó được tiến hành nhắm vào tất cả các cư dân, hơn 50 trong số 120 cư dân đã được xác nhận bị nhiễm vào ngày 26 tháng 1.

Trong số những người bị nhiễm cũng có những người có mức độ chăm sóc cần thiết cao, bao gồm cả những người mắc bệnh từ trước và những người bị sa sút trí tuệ có nguy cơ đi lang thang. Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng địa phương chỉ thị rằng “tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều phải nhập viện.”

Tuy nhiên, các bệnh viện có khả năng tiếp nhận cá nhân bị hạn chế do tình trạng thiếu giường, khiến các viện dưỡng lão phải gửi người dân đến bệnh viện mỗi khi có vị trí trống.

Do hoàn cảnh tại viện dưỡng lão đòi hỏi phải có hành động đột xuất, một nhóm chuyên trách cụm nhiễm trùng đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cử đi để đi đầu trong việc giải quyết tình huống khẩn cấp. Các biện pháp phòng ngừa chống lại sự lây nhiễm đã được tiến hành triệt để – sẽ được giữ nguyên cho đến khi việc kiểm đếm sự lây nhiễm của cơ sở trở thành 0 – bằng cách chia cơ sở thành các khu để những người nhiễm bệnh được giữ trên tầng ba, những người đã tiếp xúc gần những người bị nhiễm ở tầng thứ hai, và những người có kết quả âm tính ở tầng thứ nhất.

Trong hoàn cảnh như vậy, cơ sở rất khó khăn trong việc quyết định xem ai là người nhập viện trước. Chỉ có khoảng hai hoặc ba người có thể được chuyển đến bệnh viện một ngày. Sau khi tiếp tục thảo luận với trung tâm y tế công cộng và các bên khác, viện điều dưỡng đã quyết định xem xét lệnh nhập viện trong khi xem xét các yếu tố bao gồm mức độ nghiêm trọng của sốt và các triệu chứng khác, liệu cư dân có mắc bệnh từ trước hay không, mức độ bão hòa oxy trong máu và nguy cơ những cá nhân bị mất trí nhớ lang thang vào các khu vực có cư dân không bị nhiễm vi rút chiếm đóng.

“Nhiều cư dân có tình trạng sẵn có và có nguy cơ thay đổi đột ngột tình trạng của họ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đưa tất cả mọi người nhập viện và ưu tiên cho những người bị đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành kiểm tra các cư dân của cơ sở, “quan chức cấp cao của viện dưỡng lão cho biết về tình thế tiến thoái lưỡng nan đau đớn.

Trong khi đó, việc kiểm tra tình trạng của những cá thể nhiễm bệnh chưa nhập viện là một thách thức lớn khác.

Để phát hiện những thay đổi đột ngột của cư dân, cơ sở đã cho các y tá và người chăm sóc kiểm tra nhiệt độ cơ thể và tình trạng thở của họ ba giờ một lần trong khi được hướng dẫn bởi bác sĩ tại một bệnh viện liên kết gần đó. Bất chấp việc thực thi các biện pháp như vậy, ba cá nhân, bao gồm cả người dân được đề cập ở phần đầu, đã vượt qua trong khi chờ đến lượt nhập viện.

Theo viện dưỡng lão, các biện pháp kéo dài sự sống ban đầu được mong muốn trong cả ba trường hợp khi được nhân viên dịch vụ xe cứu thương yêu cầu.

Trong số tang quyến có những người không thể nhìn thấy thi thể của người thân của họ. Quan chức cấp cao nói: “Tôi thực sự xin lỗi các cư dân và gia đình của họ. Chúng tôi thực sự muốn mọi người nhập viện càng sớm càng tốt.”

Sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng đã dần được kiềm chế tại cơ sở. Ngay cả khi đó, vẫn còn khoảng 10 người nhiễm bệnh đang chờ nhập viện.

Theo Bộ Y tế, số người mắc COVID-19 đang hồi phục sức khỏe tại các cơ sở phúc lợi xã hội ở Nhật Bản đã tăng lên kể từ tháng 12 năm ngoái, với con số 592 tính đến ngày 27 tháng 1. Trong số này, Tokyo là con số lớn nhất. của 219 cá nhân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nobuyuki Shimada, City News Department)

Từ khóa: 3 người chết tại viện dưỡng lão Tokyo khi chờ nhập viện vì thiếu giường

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like