3 quận của Nhật Bản có căn cứ của Mỹ yêu cầu COVID trong tình trạng khẩn cấp

Các bức ảnh kết hợp, từ trái sang, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, Thống đốc Yamaguchi Tsugumasa Muraoka và Thống đốc Hiroshima Hidehiko Yuzaki vào ngày 6 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ba tỉnh Okinawa, Yamaguchi và Hiroshima của Nhật Bản hôm thứ Năm đã yêu cầu chính quyền trung ương ban bố tình trạng gần như khẩn cấp đối với đại dịch COVID-19 trong khu vực của họ trong bối cảnh các vụ việc mới gần đây tăng mạnh do sự lây lan của Biến thể Omicron tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản.

Chính quyền Okinawa, xác nhận kỷ lục 981 ca nhiễm mới ở tỉnh phía nam đảo này cùng ngày, đang tìm cách áp đặt các biện pháp chống vi rút nghiêm ngặt hơn theo tuyên bố gần như khẩn cấp.

Dựa trên yêu cầu, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Sáu, biện pháp đầu tiên như vậy kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10 do Nhật Bản đã chứng kiến ​​xu hướng giảm trong các trường hợp mới trong những tháng gần đây.

Okinawa là nơi có phần lớn các cơ sở quân đội Mỹ ở Nhật Bản và một loạt các ổ nhiễm trùng đã được xác nhận tại Trại Hansen của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken áp đặt lệnh giới nghiêm đối với các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm.

Ở phía tây của đất nước, tỉnh Yamaguchi đang tìm cách áp dụng các biện pháp chống vi rút tại thành phố Iwakuni, nơi đặt Trạm không quân của Thủy quân lục chiến Mỹ Iwakuni, cũng như thị trấn Waki ​​lân cận.

Thống đốc Yamaguchi Tsugumasa Muraoka cho biết hôm thứ Năm rằng tỉnh này đã báo cáo số lượng nhiễm trùng hàng ngày cao nhất với 181 người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nếu các biện pháp được áp dụng, chính quyền tỉnh sẽ yêu cầu các cơ sở ăn uống ở hai khu vực này rút ngắn giờ làm việc và ngừng phục vụ rượu, cũng như giới hạn số lượng người tham dự tại các sự kiện, từ Chủ nhật đến cuối tháng.

Tỉnh Hiroshima lân cận, nơi có 273 ca nhiễm mới hôm thứ Năm, đang tìm cách áp đặt các hạn chế tương tự ở các thành phố Otake, Hatsukaichi và Hiroshima, tất cả đều gần căn cứ Iwakuni.

Thống đốc Hiroshima Hidehiko Yuzaki, người cho biết “nhiều trường hợp” có thể được theo dõi từ thành phố Iwakuni, cảnh báo rằng tỉnh có thể chứng kiến ​​sự lây lan virus lớn nhất của mình, với số lượng ca nhiễm mới hàng ngày được dự đoán sẽ vượt qua 2.000 người.

Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ tăng cường các biện pháp chống vi rút trong số nhân viên của họ, yêu cầu đeo khẩu trang ở bất kỳ khu vực công cộng và cơ sở tại cơ sở cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Mang khẩu trang cũng được yêu cầu khi xuất phát, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Quân đội đã yêu cầu tất cả nhân viên của họ xét nghiệm vi rút coronavirus trong vòng 24 giờ sau khi họ đến Nhật Bản sau khi vấp phải những lời chỉ trích vì đã miễn xét nghiệm PCR cho những người rời Hoa Kỳ kể từ đầu tháng 9 theo chính sách của Hoa Kỳ.

Kishida đã tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự gia tăng của các trường hợp COVID-19, cấm nhập cảnh của công dân nước ngoài không cư trú vào Nhật Bản. Chính phủ của ông đang tìm cách đẩy nhanh việc triển khai các mũi tiêm vắc xin tăng cường và cung cấp các loại thuốc điều trị bằng đường uống.

Số ca nhiễm coronavirus mới được xác nhận đã lên đến con số 4.000 ở Nhật Bản vào thứ Năm, lần đầu tiên kể từ ngày 18 tháng 9, mặc dù số liệu vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ.

Cho đến nay, ít nhất 37 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản đã báo cáo nhiễm trùng Omicron, với sự lây truyền của cộng đồng được xác nhận ở các khu vực bao gồm Tokyo và Osaka.

Chính quyền thủ đô Tokyo đã báo cáo 641 trường hợp nhiễm coronavirus mới hôm thứ Năm, tăng từ 390 trường hợp vào ngày hôm trước và đạt mức cao nhất trong khoảng ba tháng rưỡi.

Chính quyền đô thị tại một cuộc họp giám sát hôm thứ Năm đã nâng cảnh báo về quy mô lây nhiễm bốn cấp của chính phủ lên một cấp so với mức thấp nhất, với các chuyên gia y tế cho biết nhiễm trùng đang “gia tăng với tốc độ chưa từng thấy.”

Trong khi mức độ nghiêm trọng đối với hệ thống y tế được để ở mức thấp nhất trong thang đo, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng các kế hoạch nhập viện và điều trị cần được đưa ra để chuẩn bị cho sự lây lan bùng nổ của các bệnh nhiễm trùng do biến thể Omicron gây ra.

Toshio Nakagawa, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng Nhật Bản đã “bước vào đợt thứ sáu” của đại dịch.

Từ khóa: 3 quận của Nhật Bản có căn cứ của Mỹ yêu cầu COVID trong tình trạng khẩn cấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like