3 Thủ tướng Nhật Bản đầy hy vọng kêu gọi duy trì chương trình tái chế nhiên liệu hạt nhân

Bốn ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do: từ trái sang, Fumio Kishida, Taro Kono, Sanae Takaichi và Seiko Noda (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ba trong số bốn ứng cử viên tranh cử để trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản đã gọi điện vào Chủ nhật để duy trì chương trình tái chế nhiên liệu hạt nhân, khi họ chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Trong một chương trình của Fuji TV trước cuộc bầu cử hôm thứ Tư, Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono, ứng cử viên duy nhất đã thúc đẩy việc loại bỏ dần sản xuất điện hạt nhân, cho biết Nhật Bản nên thay đổi hướng đi từ việc tái chế nhiên liệu “càng sớm càng tốt.”

Tuy nhiên, Seiko Noda, quyền điều hành tổng thư ký của LDP, cho biết việc tái chế nhiên liệu là cần thiết để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định.

Quá trình này liên quan đến việc thu hồi plutonium từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng để tái chế trở lại thành nhiên liệu mới.

Fumio Kishida, cựu ngoại trưởng và Sanae Takaichi, cựu bộ trưởng nội vụ và truyền thông, cho biết các công ty điện lực không thể vận hành các nhà máy điện hạt nhân nếu Nhật Bản ngừng chương trình tái chế nhiên liệu.

Kono đã phản đối về lời kêu gọi của Kishida và Takaichi để chính phủ giới thiệu các lò phản ứng mô-đun nhỏ, nói rằng chúng không hiệu quả về mặt kinh tế và ông không thấy bất kỳ địa điểm nào ở Nhật Bản có thể xây dựng chúng.

Bên cạnh lời kêu gọi giới thiệu các lò phản ứng, Kishida và Takaichi đã ủng hộ việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân hiện đang không hoạt động ở Nhật Bản và giới thiệu các lò phản ứng tổng hợp hạt nhân như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đã ngừng hoạt động kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. Các lò phản ứng mô-đun nhỏ được cho là sản xuất rẻ hơn và vận hành an toàn hơn các lò phản ứng thông thường, trong khi các lò phản ứng tổng hợp hạt nhân không thải ra chất thải phóng xạ mức độ cao.

Trong chương trình Fuji, Kono và Takaichi cho biết chính phủ nên xem xét mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nhưng Kishida và Noda thận trọng về việc Nhật Bản sở hữu những tài sản như vậy, với Noda viện dẫn ba nguyên tắc phi hạt nhân của Nhật Bản là không sản xuất, sở hữu hoặc cho phép giới thiệu vũ khí hạt nhân.

Cuộc bỏ phiếu của LDP quyết định một cách hiệu quả người kế nhiệm Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yoshihide Suga vì đảng này hiện đang kiểm soát Hạ viện, cơ quan quyền lực của Hạ viện.

Bốn người hy vọng cũng bị chia rẽ về việc, với tư cách là thủ tướng, họ có đến thăm đền thờ Yasukuni liên quan đến chiến tranh hay không, một vấn đề sẽ làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Takaichi nói rằng cô ấy sẽ làm như vậy, với lý do tự do tôn giáo, nhưng Kono và Noda nói rằng họ sẽ không. Kishida cho biết ông sẽ đưa ra phán quyết sau khi nghiên cứu thời gian và tình hình.

Trong khi Noda cho biết công chúng vẫn chưa hình thành sự đồng thuận về vấn đề này, Kono cho biết điều quan trọng đầu tiên là phải tạo ra một môi trường để hoàng đế và nguyên thủ của các quốc gia khác có thể đến thăm đền thờ.

Bắc Kinh và Seoul coi đền thờ Thần đạo, nơi tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với hàng triệu người chết trong chiến tranh, là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Từ khóa: 3 Thủ tướng Nhật Bản đầy hy vọng kêu gọi duy trì chương trình tái chế nhiên liệu hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like