3 thừa nhận tội hối lộ để giành được tài trợ cho Thế vận hội Tokyo

Từ trái sang, Haruyuki Takahashi, Hironori Aoki và Takahisa Aoki. (Ảnh Takahisa Aoki từ trang web Aoki Holdings Inc./Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một cựu chủ tịch và hai quan chức cấp cao khác của công ty bán lẻ vest công sở lớn Aoki Holdings Inc. đã thừa nhận trước tòa hôm thứ Năm đã hối lộ một cựu giám đốc điều hành của ủy ban tổ chức Olympic Tokyo để trở thành nhà tài trợ cho sự kiện thể thao được tổ chức vào năm ngoái.

Hironori Aoki, 84 tuổi, cùng với hai người khác, đã bị buộc tội cung cấp tổng cộng 28 triệu yên (210.000 đô la) cho Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, người có ảnh hưởng đối với bộ phận tiếp thị của ủy ban, chịu trách nhiệm lựa chọn tài trợ.

Phiên tòa xét xử của Tòa án quận Tokyo đối với Aoki, anh trai của ông và cựu phó chủ tịch công ty Takahisa Aoki, 76 tuổi, cũng như Katsuhisa Ueda, 41 tuổi, giám đốc điều hành, là phiên tòa đầu tiên liên quan đến một loạt vụ hối lộ liên quan đến Takahashi và các công ty trong việc tài trợ cho Thế vận hội . Mười lăm người cho đến nay đã bị truy tố.

Takahashi là cựu giám đốc điều hành cấp cao của công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Inc., công ty đã cử nhiều nhân viên của mình đến bộ phận tiếp thị của ủy ban. Trong phiên tòa, các công tố viên cáo buộc rằng anh ta liên lạc không ngừng với họ về việc lựa chọn nhà tài trợ.

Các công tố viên cũng cho biết cựu Thủ tướng Yoshiro Mori, 85 tuổi, trưởng ban tổ chức, đã giao cho Takahashi tìm kiếm nhà tài trợ.

Theo cáo trạng, từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 6 năm 2021, ba quan chức đã yêu cầu Takahashi chọn công ty của họ làm nhà tài trợ cho Thế vận hội và nhanh chóng ký cho họ một hợp đồng, trong đó bao gồm các quyền ưu đãi trong việc cung cấp trang phục chính thức cho các vận động viên của đội tuyển Nhật Bản.

Cả ba đã bị bắt vì tình nghi cung cấp tiền mặt cho Takahashi hơn 30 lần từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 3 năm nay, với tổng số tiền là 28 triệu yên.

Takahashi bị cáo buộc đã được trả tổng cộng 51 triệu yên, nhưng các khoản phí thanh toán được thực hiện trước thời hạn đó đã bị hủy bỏ do thời hiệu ba năm đã hết.

Mặc dù các công tố viên nói rằng thỏa thuận được ký vào tháng 9 năm 2017 giữa công ty của Aoki và một công ty tư vấn do Takahashi đứng đầu cấu thành một khoản hối lộ, nhưng công ty sau đó tuyên bố rằng anh ta vô tội hối lộ và chỉ nhận được phí tư vấn hợp pháp.

Takahashi bị nghi ngờ có liên quan đến các vụ hối lộ khác, bao gồm cả vụ với nhà sản xuất đồ chơi nhồi bông Sun Arrow Inc., và đã bị truy tố bốn lần, với tổng số tiền hối lộ được cho là lên tới 196 triệu yên.

Từ khóa: 3 thừa nhận tội hối lộ để giành được tài trợ cho Thế vận hội Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like