3 tuần trước trận đấu, Nhật Bản vẫn chưa chắc chắn về lượng khán giả

Bức tượng vòng tròn của Thế vận hội nhìn ra những người đến thăm một trung tâm mua sắm gần đó ở Tokyo vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vẫn không chắc liệu người hâm mộ có thể được phép tham dự Thế vận hội Tokyo hay không vì lo ngại ngày càng tăng về các trường hợp COVID-19 gia tăng vào thứ Năm chỉ ba tuần trước khi trận đấu diễn ra.

Các trường hợp ở Tokyo đang gia tăng đều đặn, gây ra lo ngại trò chơi sẽ đẩy nhanh sự lây lan của coronavirus. Các chuyên gia cảnh báo chủng delta rất dễ lây lan có thể kích hoạt sự bùng phát nhanh chóng của các bệnh nhiễm trùng có thể yêu cầu tình trạng khẩn cấp khác ngay cả trong các trận đấu bắt đầu vào ngày 23 tháng 7.

“Tôi đã nói rõ rằng việc không có khán giả là một khả năng có thể xảy ra,” Suga nói khi anh lưu ý đến đội ngũ đang lên của Tokyo. “Chúng tôi sẽ thực hiện các bước vì chúng tôi ưu tiên sự an toàn và an ninh của người dân.”

Hôm thứ Tư, Tokyo xác nhận 673 trường hợp mắc mới, ngày thứ 12 liên tiếp tăng so với tuần trước.

Tiến sĩ Mitsuo Kaku, cố vấn y tế của chính quyền thủ đô Tokyo, nói trong cuộc họp hàng tuần vào thứ Năm rằng Tokyo đang chuyển sang một “tình huống nguy cấp” khi sự trỗi dậy được kích hoạt bởi biến thể đồng bằng.

Tình trạng khẩn cấp kéo dài hai tháng ở Tokyo và các khu vực tàu điện ngầm khác đã được Suga hạ cấp vào ngày 21/6 xuống các biện pháp ít nghiêm ngặt hơn, tập trung vào rút ngắn giờ làm việc cho các quán bar và nhà hàng cho đến ngày 11/7.

Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ quyết định phải làm gì với các biện pháp vào tuần tới, một quyết định sẽ ảnh hưởng đến khán giả của trò chơi.

Các nhà tổ chức tuần trước đã quyết định cho phép tối đa 10.000 khán giả hoặc 50% sức chứa của địa điểm nếu các biện pháp khẩn cấp được dỡ bỏ trước trận đấu. Sau những lời chỉ trích và lo ngại của các chuyên gia và công chúng, các quan chức chính phủ sau đó cho biết họ sẵn sàng không có người hâm mộ nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn.

Các chuyên gia cho rằng việc dỡ bỏ các biện pháp này là không thể tưởng tượng được với tình hình vi rút và các trường hợp hàng ngày có thể vượt quá 1.000 trước Thế vận hội và nhanh chóng nhân lên trong các trận đấu nếu các biện pháp bị trì hoãn.

Suga cho biết quyết định về khán giả sẽ phải được đưa ra bằng cuộc họp với bốn bên liên quan khác: Ủy ban tổ chức, Tokyo, Ủy ban Olympic quốc tế và Paralympic. Một cuộc họp 5 bên sẽ diễn ra sau quyết định của ông về bất kỳ biện pháp khẩn cấp nào vào tuần tới, nhưng ông không cho biết khi nào.

Các nhà lập pháp cấp cao khác của liên minh cầm quyền của Suga cũng bắt đầu đề xuất phương án không có khán giả. Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu Komeito, một đối tác liên minh nhỏ hơn của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, hôm thứ Năm đã kêu gọi chính phủ “xem xét một lựa chọn không có người xem và thông báo ngay cho công chúng.”

Từ khóa: 3 tuần trước trận đấu, Nhật Bản vẫn chưa chắc chắn về lượng khán giả

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like