30% bệnh viện Nhật Bản chứng kiến ​​cha mẹ từ chối điều trị cho trẻ em vì lý do tôn giáo: thăm dò ý kiến

Một biểu mẫu cho thấy Nhân Chứng Giê-hô-va từ chối truyền máu được in ở Khu Kita, Osaka. Nó có dòng chữ “Làm ơn đừng truyền máu cho tôi” màu đỏ. (Mainichi/Naohiro Yamada)

OSAKA – Khoảng 30% bệnh viện trong một cuộc khảo sát gần đây của Mainichi Shimbun cho biết họ đã chứng kiến ​​cha mẹ và người giám hộ từ chối điều trị cho con cái của họ vì lý do tôn giáo trong thập kỷ qua.

Trong khi Bộ Y tế Nhật Bản coi việc cha mẹ từ chối điều trị y tế cho con cái của họ là một hình thức lạm dụng trẻ em, thì có một tiền lệ tư pháp trong đó một tòa án đã yêu cầu một bệnh viện bồi thường thiệt hại sau khi một bệnh nhân trưởng thành được truyền máu trái với niềm tin tôn giáo của họ. Cuộc khảo sát gần đây nhấn mạnh cuộc đấu tranh mà các nhân viên y tế phải đối mặt, những người ưu tiên cứu mạng sống trong khi được yêu cầu xem xét niềm tin của bệnh nhân.

Mainichi Shimbun đã thực hiện cuộc khảo sát nhắm vào 119 bệnh viện trong nước mà Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản đăng ký là “bệnh viện nhi chính” vào tháng 2 và tháng 3, và 55 trong số đó, tương đương 46,2%, đã phản hồi. Các bệnh viện đại học, trung tâm y tế dành cho trẻ em và các tổ chức y tế khác đóng vai trò trung tâm trong chăm sóc nhi khoa được đăng ký là bệnh viện nhi chính. Họ cung cấp dịch vụ chăm sóc cấp ba chuyên môn cao cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch cũng như điều trị y tế tiên tiến.

Theo khảo sát, 18 bệnh viện cho biết họ đã gặp phải trường hợp cha mẹ từ chối điều trị cho con mình vì lý do tôn giáo từ năm 2013 đến năm 2023, trong khi ít nhất 48 trường hợp như vậy đã được xác nhận. Với nhiều câu trả lời được phép, 13 trường hợp từ chối truyền máu, tiếp theo là 6 trường hợp từ chối uống thuốc. Các bệnh viện cũng ghi nhận 3 trường hợp từ chối tiêm chủng, từ chối khám bệnh, từ chối nhập viện, phẫu thuật. Một số bệnh viện không nêu rõ những dịch vụ nào đã bị từ chối.

Khi được hỏi họ phản ứng thế nào khi bị từ chối điều trị, cũng có thể có nhiều câu trả lời, câu trả lời phổ biến nhất là họ đã thuyết phục được cha mẹ hoặc người giám hộ trong tám trường hợp, sau đó báo cáo vấn đề với trung tâm tư vấn trẻ em địa phương hoặc chính quyền địa phương trong sáu trường hợp. Trong năm trường hợp, các bệnh viện đã chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế khác. Ít nhất một bệnh viện cho biết họ vẫn đang đàm phán với cha mẹ bệnh nhân về việc điều trị cho họ.

Khi được hỏi liệu có khó quyết định phải làm gì trong những tình huống này hay không, 8 bệnh viện cho biết họ không chắc chắn về những phản ứng thích hợp, trong đó nhiều bệnh viện chỉ ra khó khăn trong việc xác nhận ý định của bệnh nhân là đứa trẻ. Một bệnh viện đã kể về một trường hợp như vậy, “Họ (bệnh nhân) mắc bệnh hiểm nghèo và họ đã qua đời. Trong khoa nhi nói chung, cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn và JBAH không biết bệnh nhân muốn gì. Bác sĩ nhi khoa của JBAH rất sâu sắc. xấu hổ (về việc không thể giúp đỡ bệnh nhân).”

Khi được hỏi liệu họ có truyền máu hoặc điều trị trong các tình huống nguy hiểm đến tính mạng ngay cả khi không được sự đồng ý của cha mẹ hay không, 31 bệnh viện cho biết họ sẽ làm, trong khi không có bệnh viện nào trả lời là không. Mười sáu bệnh viện trả lời “JBAH không thể nói một trong hai cách”, trong khi tám bệnh viện không trả lời câu hỏi này.

Người ta biết rằng Nhân Chứng Giê-hô-va được dạy từ chối truyền máu, và có những tôn giáo khác dạy những người theo họ không được uống thuốc hoặc tiêm vắc-xin. Trong số 55 bệnh viện trả lời khảo sát của Mainichi Shimbun, 50 bệnh viện cho biết họ có hướng dẫn nội bộ đối với những trường hợp từ chối truyền máu.

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 7 năm 2022 đã thu hút sự chú ý của “những tín đồ thế hệ thứ hai” của tôn giáo khi người đàn ông bị buộc tội bắn ông được cho là có vấn đề với nhóm tôn giáo gây tranh cãi Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới mà mẹ ông là thành viên. Vào tháng 12 năm đó, Bộ Y tế đã đưa ra một thông báo yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan khác phản hồi các trường hợp cha mẹ không cho phép con cái họ được bác sĩ chăm sóc y tế cho là cần thiết, nói rằng hành động đó của cha mẹ là một hình thức bỏ bê trẻ em.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mai Suganuma, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường Osaka, và Saori Moriguchi và Yuki Noguchi, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: 30% bệnh viện Nhật Bản chứng kiến ​​cha mẹ từ chối điều trị cho trẻ em vì lý do tôn giáo: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like