30 tril. Đồng yen kích thích mới xuất hiện khi Nhật Bản chống lạm phát, đồng yên yếu

Koichi Hagiuda, trung tâm, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do, nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản nên đặt mục tiêu khoảng 30 nghìn tỷ yên (201 tỷ USD) cho một gói kinh tế mới sẽ được soạn thảo vào cuối tháng này, một nhà lập pháp cấp cao của đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Ba khi chính phủ đặt mục tiêu giúp giảm bớt nỗi đau của việc tăng tốc lạm phát và hỗ trợ nền kinh tế.

Koichi Hagiuda, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do, nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida rằng họ nhất trí rằng “quy mô và chất lượng” của gói thầu là quan trọng.

Đối mặt với sự ủng hộ của công chúng đang giảm dần, Kishida đang cố gắng tăng cường hỗ trợ của chính phủ cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn và làm cho nó trở nên rõ ràng hơn bằng cách giảm hóa đơn năng lượng.

Một đặc điểm chính khác là mở rộng trợ cấp cho các công ty vừa và nhỏ có tăng lương, vì Kishida coi trọng việc phân phối lại của cải như một phần trong nỗ lực tạo ra chủ nghĩa tư bản mới.

“Vấn đề là JBAH chưa thấy tăng trưởng tiền lương (để theo kịp đà tăng giá)”, Kishida phát biểu tại một phiên họp quốc hội hôm thứ Ba, nói thêm rằng gói mới sẽ nhằm tăng cường nền kinh tế bất chấp lạm phát và đồng yên yếu.

Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã làm tăng giá năng lượng, nguyên liệu thô và lương thực. Nhật Bản vốn nghèo nàn về tài nguyên đã cảm thấy ảnh hưởng ngày càng lớn bởi đồng yên giảm giá mạnh do nó làm tăng chi phí nhập khẩu. Đồng tiền Nhật Bản đã chạm mức thấp nhất trong 32 năm, vượt quá 149 đô la Mỹ.

Mặc dù vẫn còn chậm so với Hoa Kỳ và Châu Âu, lạm phát của Nhật Bản đã tăng nhanh trong những tháng gần đây. Các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ tăng trưởng chậm hơn trong tháng 7-9 so với quý trước.

Chính phủ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc thực hiện các bước để giảm bớt nỗi đau, trong khi các nhà lập pháp đảng đối lập cũng đang đổ lỗi cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, nơi có chính sách lãi suất siêu thấp đang làm suy yếu đồng yên.

Chính phủ có kế hoạch bắt đầu giảm hóa đơn tiền điện sớm nhất là vào tháng Giêng, đồng thời tìm kiếm một chương trình tương tự cho khí đốt. Kishida cho biết sẽ mở rộng các khoản trợ cấp hiện có cho các nhà bán buôn dầu để giảm chi phí xăng và dầu hỏa bán lẻ sau thời hạn hiện tại là tháng 12, Kishida cho biết.

Sau khi gói thầu được hoàn tất, chính phủ dự kiến ​​sẽ đệ trình một khoản ngân sách bổ sung lên quốc hội vào tháng 11 cho năm tài chính hiện tại đến hết tháng 3 năm sau.

Quá trình biên soạn được thực hiện khi chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh công việc soạn thảo ngân sách nhà nước cho năm tài chính tiếp theo. Chi tiêu quốc phòng dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể ngay cả khi quốc gia này có số nợ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Trong một loạt các đề xuất được giao cho thủ tướng, LDP kêu gọi một gói có thể giúp Nhật Bản vượt qua điều mà họ mô tả là “cuộc khủng hoảng quốc gia” và mang lại sự cứu trợ cho người dân ở Nhật Bản.

Nó nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục thu nhập của đất nước vào thời điểm đồng yên suy yếu, đảm bảo phục hồi du lịch trong nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Từ khóa: 30 tril. Đồng yen kích thích mới xuất hiện khi Nhật Bản chống lạm phát, đồng yên yếu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like