32% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản ‘không thể’ hoặc ‘sẽ không’ tăng lương sớm: khảo sát

Tờ 10 nghìn yên (khoảng 77 đô la) được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

TOKYO – 32% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản “sẽ không” hoặc “không thể” sớm thực hiện tăng lương bất chấp lời kêu gọi tăng lương của Thủ tướng Fumio Kishida, một cuộc khảo sát gần đây do một công ty bảo hiểm thực hiện đã tiết lộ.

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Daido vào ngày 26 tháng 1 đã công bố kết quả khảo sát nhắm vào các nhà quản lý của khoảng 9.000 công ty vừa và nhỏ trên toàn quốc. Mặc dù tăng lương là một chính sách ấp ủ của chính quyền Kishida, cuộc khảo sát chỉ ra rằng nhiều doanh nghiệp không thể làm như vậy vì họ đang phải chịu chi phí mua sắm tăng do đồng yên yếu trong lịch sử và giá hàng hóa cao.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 12 năm 2022. 34% số người được hỏi trả lời rằng họ “có kế hoạch tăng lương (bao gồm cả những người đã làm như vậy)”. Ngược lại, 18% cho biết họ “sẽ không thực hiện” việc tăng lương, trong khi 14% cho biết họ “có ý định tăng lương nhưng không thể thực hiện được”.

Khi được hỏi về tỷ lệ tăng lương cụ thể, tỷ lệ “từ 2% trở lên nhưng dưới 3%” chiếm tỷ lệ lớn nhất, 28%, tiếp theo là “dưới 2%” với tỷ lệ 25%. Lý do phổ biến nhất được đưa ra cho việc không thể tăng lương, với nhiều câu trả lời được cho phép, là “triển vọng kinh tế không chắc chắn”, ở mức 69%. Theo ngành, 42% số người được hỏi trong ngành sản xuất bày tỏ ý định tăng lương, trong khi chỉ có 23% số người được hỏi trong ngành bán lẻ làm như vậy.

Theo quy mô, 55% công ty có từ 21 nhân viên trở lên trả lời rằng họ “có ý định tăng lương”, trong khi chỉ có 20% doanh nghiệp có từ 5 nhân viên trở xuống nói như vậy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Daisuke Oka, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: 32% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản ‘không thể’ hoặc ‘sẽ không’ tăng lương sớm: khảo sát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like