32% phụ nữ cân nhắc thay đổi nghề nghiệp do chênh lệch giới tính ở Nhật Bản: khảo sát

Hoa mimosa, biểu tượng của Ngày Quốc tế Phụ nữ, được nhìn thấy ở phường Minato, Tokyo vào ngày 1 tháng 3 năm 2021, ảnh này. (Mainichi/Takehiko Onishi)

TOKYO – Khoảng 31,8% phụ nữ ở Nhật Bản đã nghĩ đến việc chuyển đổi công việc do khoảng cách giới tính tại nơi làm việc của họ và 54,5% lao động nữ thấy mình ở thế bất lợi so với nam giới, một cuộc khảo sát của trang tìm kiếm việc làm “Onna no Tenshoku” type” đã tìm thấy.

Cả hai con số này đều cao hơn khoảng 2,5 lần so với con số tương ứng của nam giới, cho thấy sự chênh lệch giới tính tại nơi làm việc vẫn chưa được khắc phục ở Nhật Bản.

Cuộc điều tra trực tuyến, được tiến hành trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhắm vào các thành viên của trang web thay đổi nghề nghiệp và những người khác vào tháng Hai, và đã nhận được phản hồi từ 958 người.

Kết quả cho thấy 64,1% phụ nữ và 59,4% nam giới cảm thấy có khoảng cách giới tại nơi làm việc. Khi được hỏi họ đã có những trải nghiệm gì vì là phụ nữ, 40,3% phụ nữ được hỏi cho biết họ “được trả lương thấp hơn”, tạo thành nhóm lớn nhất, tiếp theo là những người nói rằng họ “được tạo ra để phục vụ trà và dọn dẹp trong số các công việc khác” ở mức 39,5 %, những người bị “phân công công việc phụ” là 37,4% và những người bị “quấy rối tình dục” là 29,1%.

Tổng cộng có 54,5% lao động nữ cho biết họ thấy mình thiệt thòi “phần nào” hoặc “đáng kể” so với nam giới. Con số tương ứng đối với nam giới là 19,7%, nghĩa là số nam giới thấy mình ở thế bất lợi đáng kể hoặc ở một mức độ nào đó ít hơn 2,5 lần so với các đồng nghiệp nữ.

Trong khi đó, 58,3% phụ nữ và 50% nam giới cảm thấy khó khăn tại nơi làm việc do định kiến ​​giới, cuộc khảo sát cho thấy. Khi được hỏi họ đã có những trải nghiệm gì tại nơi làm việc vì là nam giới, 54,3% cho biết họ “được giao những công việc nặng nhọc về thể chất”, tạo thành nhóm lớn nhất, trong khi 27,6% cho biết họ “cảm thấy bầu không khí mà họ không thể phàn nàn” và 21,3 % cho biết họ thấy “khó có thể yêu cầu thời gian làm việc ngắn hơn.” Những kết quả này chỉ ra rằng nam giới cũng bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giới tính tại nơi làm việc của họ.

Khi được hỏi điều gì là cần thiết để xóa bỏ chênh lệch giới tính, cả nam và nữ được hỏi đều cho rằng “sự thay đổi nhận thức trong ban quản lý”, là câu trả lời phổ biến nhất, tiếp theo là “một môi trường mà mọi người đều cảm thấy dễ dàng nghỉ việc chăm sóc cha mẹ hoặc điều dưỡng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Nami Takata, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: 32% phụ nữ cân nhắc thay đổi nghề nghiệp do chênh lệch giới tính ở Nhật Bản: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like