33% ứng cử viên trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản là phụ nữ, cao nhất từ ​​trước đến nay

Một nữ ứng cử viên, bên trái, kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri trong bức ảnh được chỉnh sửa một phần này được chụp ở Inuyama, tỉnh Aichi, vào ngày 22 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Koji Hyodo)

TOKYO – Kỷ lục 181 trong số 545 người đứng trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7 của Nhật Bản là phụ nữ, chiếm 33,2% tổng số ứng cử viên, cũng là một con số cao.

Tổng số 181 ứng cử viên nữ được công bố vào ngày 22 tháng 6, tăng 77 so với cuộc tranh cử thượng viện trước đó vào năm 2019. Đây là lần đầu tiên con số này đứng đầu trong số 146 ứng cử viên nữ trong cuộc bầu cử năm 1989, khi cái gọi là “Madonna bùng nổ. “do Takako Doi, lúc đó là người đứng đầu Đảng Xã hội Nhật Bản đã không còn tồn tại, lãnh đạo, xảy ra.

Tỷ lệ phụ nữ tăng 5,1 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử trước, nhưng có ba đảng, bao gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, trong đó tỷ lệ này đứng ở mức 20%, cho thấy con đường dẫn đến “bình đẳng giới” No không hê dê dang.

Tổng số ứng cử viên trong cuộc bầu cử năm nay tăng kỷ lục 47,3% so với cuộc bầu cử trước, nhưng mức tăng còn cao hơn đối với các ứng cử viên nữ, đạt 74,0%.

Đảng có tỷ lệ nữ ứng cử viên cao nhất là Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) với 55,2%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử trước. Tỷ lệ phụ nữ trong Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính đã tăng 5,7 điểm lên 51,0%, lần đầu tiên vượt một nửa trong các cuộc bầu cử Hạ viện và Hạ viện.

Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) chứng kiến ​​tỷ lệ ứng cử viên nữ giảm 29,8 điểm xuống 41,7%, trong khi con số tương ứng của Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) tăng 5,2 điểm lên 40,9%. Con số của Reiwa Shinsengumi tăng 15,7 điểm lên 35,7%, trong khi tỷ lệ nữ ứng cử viên đại diện cho Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) giảm 1,4 điểm xuống 30,4%.

Chỉ số LDP tăng 8,5 điểm, nhưng các ứng cử viên nữ chỉ chiếm 23,2% tổng số. Bên NHK, trong khi đó, ghi nhận mức tăng 11,0 điểm, đạt 23,2%. Đối tác liên minh cấp dưới của LDP, Komeito tăng 12,5 điểm, mức tăng trưởng cao nhất tiếp theo sau Reiwa Shinsengumi, nhưng do ban đầu có đông nam giới nên tỷ lệ nữ chỉ là 20,8%, thấp nhất trong số 9 đảng thực hiện các yêu cầu của đảng. .

Nhìn chung, tỷ lệ ứng cử viên nữ có xu hướng cao trong các đảng đối lập và thấp trong các đảng cầm quyền. Mặc dù các đảng cầm quyền gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng cử viên mới vì họ đã có nhiều người đương nhiệm, ngay cả theo hệ thống đại diện tỷ lệ, nơi các lãnh đạo đảng dễ dàng lựa chọn các ứng cử viên hơn, tỷ lệ phụ nữ trong LDP và Komeito vẫn ở mức thấp, ở mức 30,3 % và 17,6% tương ứng.

Kế hoạch cơ bản lần thứ năm về bình đẳng giới của chính quyền trung ương được xây dựng vào năm 2020 kêu gọi tăng tỷ lệ nữ ứng cử viên trong cuộc bầu cử thượng viện lên 35% vào năm 2025, nhiệm kỳ bầu cử tiếp theo. Để đạt được mục tiêu này, có một lập luận mạnh mẽ giữa các đảng cầm quyền và đối lập rằng một “hệ thống hạn ngạch” nên được đưa ra, trong đó yêu cầu mỗi đảng phải có một tỷ lệ nhất định là phụ nữ làm ứng cử viên.

Số lượng ứng cử viên nữ được các đảng tương ứng đưa ra theo thứ tự giảm dần là: 32 từ JCP, 26 từ CDP, 19 mỗi ứng viên từ Đảng LDP và NHK, 14 từ Nippon Ishin, chín từ DPFP và năm mỗi người từ Komeito, Reiwa Shinsengumi, và SDP.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tsumuki Nakamura, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: 33% ứng cử viên trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản là phụ nữ, cao nhất từ ​​trước đến nay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like