34.200 tấn bùn thải phóng xạ được lưu giữ tại vùng Kanto 12 năm sau thảm họa Fukushima

Các thùng chứa bùn thải bị đốt cháy bị nhiễm phóng xạ cesium phát ra từ thảm họa hạt nhân Fukushima được nhìn thấy ở Phường Tsurumi của Yokohama vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Ririko Maeda)

TOKYO – Tổng cộng khoảng 34.200 tấn bùn thải bị nhiễm chất phóng xạ phát ra từ thảm họa hạt nhân Fukushima vẫn được các cơ quan địa phương lớn ở vùng Kanto cất giữ tạm thời, Mainichi Shimbun được biết.

Lượng chất thải ô nhiễm khổng lồ – tro bùn đốt thông thường có giá trị trong một năm được tạo ra ở 23 phường của Tokyo – đã được giữ một phần dưới dạng tro đốt. Do những khó khăn trong việc đạt được sự hiểu biết của địa phương về chôn lấp chất thải phóng xạ ở bến cảng, rừng và núi, một số chất thải đã không thể chuyển đi thậm chí 12 năm kể từ khi bắt đầu thảm họa.

Phát hiện này được đưa ra sau khi Mainichi truy vấn các chính quyền địa phương lớn ở 5 quận trong vùng Kanto và các nguồn khác về bùn thải nhiễm phóng xạ tích tụ sau sự cố tan chảy của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 3 năm 2011.

Vào tháng 5 năm 2011, hai tháng sau thảm họa, chất phóng xạ cesium được phát hiện trong bùn thải ở tỉnh Fukushima. Điều này đã thúc đẩy việc kiểm tra nước thải ở các cơ quan địa phương khác trong vùng Kanto và chính quyền đã thực hiện các biện pháp, chẳng hạn như giữ bùn bị ô nhiễm cao trong các cơ sở xử lý nước thải địa phương của họ.

Trong số này, Mainichi Shimbun đã phỏng vấn 15 cơ quan địa phương — Tokyo và sáu quận khác thuộc vùng Kanto, các thành phố thủ phủ của họ và các thành phố lớn do chính phủ chỉ định trong khu vực — từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, về tình trạng xử lý nước thải của họ. bùn trong đó các chất phóng xạ được phát hiện.

Có thông tin cho rằng Chính quyền thành phố Yokohama, phía nam Tokyo, đã lưu giữ khoảng 26.600 tấn chất thải bị ô nhiễm phóng xạ trong các cơ sở xử lý nước thải của mình dưới dạng tro bùn đốt tính đến cuối tháng 2 năm 2023, trong khi Chính quyền thành phố Kawasaki, cũng thuộc tỉnh Kanagawa, đã lưu giữ 3.435 tấn chất thải như vậy bên trong khu vực cảng của mình ở dạng tương tự.

Vì tro phóng xạ ở cả hai thành phố đều nằm dưới mức chất thải nguy hại được chỉ định cần phải được chính phủ quốc gia xử lý (hơn 8.000 becquerel/kg), các thành phố này đang quan tâm đến việc quản lý và xử lý chất thải tương ứng của họ.

Tại các khu vực xung quanh các cơ sở và địa điểm lưu trữ tro phóng xạ từ các thành phố này, liều lượng phơi nhiễm phóng xạ thấp hơn giới hạn hàng năm là 1 millisievert đối với công chúng. Trong khi chính phủ Kawasaki có kế hoạch chuyển hoàn toàn tro nhiễm độc đến bãi xử lý cuối cùng do khu vực tư nhân quản lý vào tháng 3 năm 2024, thì Yokohama không có triển vọng hoàn thành việc xử lý tro phóng xạ của mình.

Chỉ riêng ở vùng Kanto, tổng cộng khoảng 4.180 tấn nước thải phóng xạ cần chính quyền trung ương xử lý vẫn còn ở các tỉnh Ibaraki, Tochigi, Gunma và Chiba, theo Bộ Môi trường và các nguồn khác. Chính phủ quốc gia có kế hoạch đặt chất thải này dưới sự quản lý lâu dài bằng cách thiết lập các cơ sở xử lý trong các khu rừng thuộc sở hữu nhà nước và các địa điểm khác theo luật về các biện pháp đặc biệt về ứng phó ô nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn còn dang dở vì các địa điểm ứng cử viên vẫn chưa được hoàn thiện do sự phản đối của người dân địa phương và các yếu tố khác.

Trong khi đó, các quận Tokyo, Saitama và Kanagawa trả lời cuộc khảo sát rằng họ đã xử lý xong toàn bộ bùn thải phóng xạ trong tầm kiểm soát của họ. Các thành phố Mito, Saitama và Chiba cũng trả lời tương tự. Dựa trên lượng bùn phóng xạ cao nhất được lưu giữ bởi các cơ quan địa phương này, người ta ước tính rằng họ đã xử lý ít nhất khoảng 120.000 tấn chất thải như vậy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Igarashi và Kaoru Watanabe, Ban tin tức khu vực Tokyo)

Từ khóa: 34.200 tấn bùn thải phóng xạ được lưu giữ tại vùng Kanto 12 năm sau thảm họa Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like