‘3C’, thường được trích dẫn trong phòng chống vi rút, giành giải thưởng từ thông dụng hàng đầu năm 2020 của Nhật Bản

Bức ảnh ngày 9 tháng 4 năm 2020 này cho thấy một màn hình trong khu giải trí Shibuya của Tokyo hiển thị Thống đốc Tokyo Yuriko Koike yêu cầu mọi người tránh “ba chữ C” – những nơi đóng cửa, đông đúc và tiếp xúc gần gũi với mọi người – trong bối cảnh lây lan của virus coronavirus mới. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Từ thông dụng hàng đầu của Nhật Bản cho năm nay là “3C”, một từ được sử dụng nhiều lần như một phần trong nỗ lực của đất nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại coronavirus mới, người tổ chức giải thưởng cho biết hôm thứ Ba.

“3C” – không gian hạn chế, nơi đông người và cài đặt tiếp xúc gần – mà các chuyên gia y tế cho rằng nên tránh, nhưng là một trong nhiều từ thông dụng liên quan đến coronavirus, chẳng hạn như “Abenomask” và “Go To campaign”, trong một năm được đánh dấu bởi đại dịch.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike được ghi nhận là người đã nâng tầm hồ sơ của từ thông dụng “3Cs” do nhà xuất bản Jiyukokuminsha lựa chọn.

Lời kêu gọi của Koike tới công chúng về các biện pháp này quả quyết đến mức nó thậm chí còn truyền cảm hứng cho việc tạo ra một trò chơi trực tuyến lan truyền.

Koike, người tham dự lễ trao giải từ xa cho biết: “Tôi đã tìm cách truyền thông điệp tới công chúng, đồng thời cảnh báo rằng công chúng nên cảnh giác.

Danh sách 10 từ thông dụng hàng đầu bao gồm “Abenomask”, có nghĩa là “mặt nạ của Abe” trong tiếng Nhật và là cách chơi chữ của hỗn hợp chính sách kinh tế “Abenomics” đặc trưng của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Việc chính phủ phân phát hai chiếc khẩu trang vải có thể giặt miễn phí cho tất cả các hộ gia đình ở Nhật Bản trong một chương trình tiêu tốn hàng chục tỷ yên tiền thuế của người dân trong bối cảnh đại dịch đã nhận được sự chỉ trích mạnh mẽ của công chúng.

Cũng có tên trong danh sách là “Chiến dịch Go To”, một chương trình trợ cấp của chính phủ được thực hiện vào mùa thu để khuyến khích du lịch và ăn uống trong nỗ lực kích thích nền kinh tế. Chiến dịch đã bị tạm dừng gần đây ở một số vùng của Nhật Bản do sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm coronavirus.

Với những người hy vọng đại dịch sẽ dịu đi, “Amabie”, một yêu tinh “yokai” huyền thoại của Nhật Bản, người được cho là có thể xua đuổi bệnh tật, đã lọt vào danh sách top 10. “Amabie” lan truyền trên mạng xã hội, tạo ra các bức vẽ và hàng hóa.

“Xx trực tuyến” cũng được đưa vào, với “xx” chỉ định các hoạt động như hội họp, khám sức khỏe và tiệc rượu, chuyển sang trực tuyến để tránh 3C, chứng tỏ đại dịch đã thay đổi công việc và lối sống của mọi người như thế nào.

Với những người thích chơi lỗ tại nhà, trò chơi điện tử đình đám toàn cầu “Animal Crossing: New Horizons” cũng có tên trong danh sách, cũng như bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Crash Landing On You”.

Danh sách cũng bao gồm một bộ phim hoạt hình có doanh thu phòng vé dựa trên bộ truyện tranh “Kẻ giết quỷ”, “Kẻ giết quỷ – Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train,” vừa trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ hai ở Nhật Bản thu hút hàng chục hàng nghìn trên cả nước.

Từ khóa: ‘3C’, thường được trích dẫn trong phòng chống vi rút, giành giải thưởng từ thông dụng hàng đầu năm 2020 của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like