4 loại thuốc COVID có thể hoạt động chống lại chủng BA.5 của omicron: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản

Thuốc kháng vi-rút molnupiravir, được bán trên thị trường là Lagevrio, được nhìn thấy ở phường Jonan của Fukuoka vào ngày 20 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Toyokazu Tsumura)

TOKYO – Một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y tế của Đại học Tokyo đã kiểm tra hiệu quả của bảy loại thuốc coronavirus trên đại biến phụ omicron BA.5 và phát hiện ra rằng ít nhất bốn loại có hiệu quả trong các thí nghiệm trên tế bào.

Theo nhóm nghiên cứu, bốn loại thuốc này có thể có hiệu quả chống lại chủng BA.5 giống như trong việc điều trị chủng tổ tiên được xác nhận lần đầu tiên ở Trung Quốc. Phát hiện được công bố trên tạp chí y khoa Mỹ The New England Journal of Medicine vào ngày 21/7.

Các lựa chọn điều trị bao gồm “thuốc kháng thể” ngăn chặn coronavirus xâm nhập vào tế bào người và “thuốc kháng vi-rút” ngăn chặn sự phát triển của vi-rút đã xâm nhập vào tế bào. Cho đến nay, hiệu quả của các loại thuốc kháng thể hoặc kháng vi-rút chống lại chủng BA.5 vẫn chưa được biết rõ.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu hiệu quả của bảy loại thuốc kháng thể và kháng vi-rút bằng cách sử dụng tế bào thận khỉ nuôi cấy. Các nhà nghiên cứu đã trộn coronavirus với một tác nhân điều trị trước khi thêm nó vào các tế bào để kiểm tra nồng độ của tác nhân điều trị làm giảm một nửa số lượng vi rút và so sánh hiệu quả của nó đối với chủng tổ tiên.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng “bebtelovimab” có cùng hiệu quả đối với chủng BA.5. Thuốc kháng thể này đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ vào tháng Hai, nhưng không phải ở Nhật Bản.

Có rất nhiều đột biến trong protein đột biến trên bề mặt của vi khuẩn coronavirus phụ BA.5. Vì các loại thuốc kháng thể nhắm mục tiêu vào protein đột biến và ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào người, nên có mối lo ngại rằng các đột biến sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Trong khi đó, các loại thuốc kháng vi-rút có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của chủng BA.5 là remdesivir, được bán dưới tên thương hiệu Veklury; molnupiravir, tiếp thị là Lagevrio; và nirmatrelvir, được đóng gói với ritonavir như Paxlovid.

Mặc dù vi rút đã đột biến, nhưng có vẻ như có rất ít tác động đến phần liên quan đến hiệu quả của thuốc kháng vi rút. Cả ba loại thuốc đều nhận được sự chấp thuận nhanh chóng ở Nhật Bản.

Thành viên nhóm nghiên cứu Yoshihiro Kawaoka là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Các bệnh Vi rút Toàn cầu tại Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Toàn cầu và Viện Nghiên cứu Y học và là một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Tokyo. Ông giải thích, “JBAH cho rằng bốn loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả cũng sẽ có hiệu quả trong thực hành lâm sàng. Tuy nhiên, vì vi rút có thể dễ dàng đột biến, JBAH phải chú ý đến sự xuất hiện của vi rút kháng thuốc.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: 4 loại thuốc COVID có thể hoạt động chống lại chủng BA.5 của omicron: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like