4 nữ sinh Nhật Bản trẻ tuổi được trao giải thưởng ‘Công dân của năm’ vì đã giúp đỡ những người tị nạn Rohingya

Bức ảnh này chụp bốn học sinh tiểu học đang hỗ trợ người tị nạn Rohingya, ở Ota, tỉnh Gunma, vào ngày 27 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Naomichi Senoo)Trẻ em Rohingya cầm hàng hóa được mua bằng tiền gây quỹ cộng đồng. (Ảnh do Suzukis và Chokkis cung cấp)

OTA, Gunma – Bốn học sinh tiểu học ở quận Gunma, miền đông Nhật Bản đã được trao giải thưởng “Công dân của năm” vào tháng Giêng vì đã quyên góp tiền thông qua huy động vốn cộng đồng để hỗ trợ người Rohingya, một nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo từ Myanmar đang trú ẩn tại trại tị nạn ở Bangladesh.

Giải thưởng do Citizen Watch Co. trao tặng cho những người có tác động tích cực đến xã hội. Các em học sinh đã quyên góp được hơn 3 triệu yên (khoảng 27.000 USD) từ tháng 8 đến tháng 10 năm ngoái và đã quyên góp quỹ kể từ tháng 12. Họ có ý định tiếp tục hỗ trợ một số trại tị nạn lớn nhất trên thế giới trong một thời gian dài dù chỉ là từng chút một.

Bốn đứa trẻ – học sinh lớp sáu Soma Suzuki, 12 tuổi, em gái và học sinh thứ tư An, 10 tuổi, học sinh lớp bốn Taiki Chokki, 10 tuổi, và anh trai và học sinh lớp hai Yuki, 7 tuổi – là học sinh trường tiểu học của Học viện Gunma Kokusai. trường học. Họ biết về hoàn cảnh của những người tị nạn Rohingya thông qua bài tập về nhà của họ khi trường học của họ tạm thời đóng cửa vào mùa xuân năm ngoái do đại dịch coronavirus, và quyết định hành động thông qua huy động vốn từ cộng đồng. Trong khi mục tiêu ban đầu của họ là 100.000 yên (khoảng 900 đô la), phản ứng của công chúng là rất lớn nên cuối cùng họ đã thu được khoảng 3,1 triệu yên bao gồm cả các khoản quyên góp trực tiếp.

Họ đã nhận được lời khuyên từ nhiều người thông qua dự án của họ, bao gồm một nhóm cư dân Rohingya và những người ủng hộ họ ở thành phố Tatebayashi lân cận và các nhà báo. Đối với Soma, cuộc phỏng vấn trực tuyến với Naoki Ito, đại sứ Nhật Bản tại Bangladesh, đã để lại ấn tượng khó phai mờ. Hàng nghìn người Rohingya đã trở thành người tị nạn vào năm 2017, thu hút sự chú ý của toàn cầu, nhưng cuộc đấu tranh của họ cuối cùng đã bị nhiều người lãng quên khi thời gian trôi qua. Soma nói, “Đại sứ Ito đã dạy chúng tôi rằng điều quan trọng là phải tiếp tục dù chỉ là từng chút một.”

Dựa trên những lời khuyên mà họ nhận được, những đứa trẻ quyết định chia số tiền thành bốn đợt và gửi trả góp khoảng ba tháng một lần. Họ đã gửi đợt đầu tiên tổng trị giá 400.000 yên (khoảng 3.600 USD) vào tháng 12 năm ngoái, và nó đã được chi tiêu tại các trại tị nạn cho các chi phí như văn phòng phẩm, chăn màn và phí sửa chữa trường học.

Những đứa trẻ Gunma cũng đã liên hệ trực tiếp với các trại tị nạn và họ đang thảo luận về cách chi tiêu đợt quyên góp thứ hai vào tháng Tư.

Taiki nói: “Thông qua dự án, tôi đã biết về những người tị nạn, mà trước đây chúng tôi không biết gì về nó. “Tôi muốn mọi người quan tâm và tìm hiểu về thử thách của họ. Tôi nghĩ tình hình sẽ thay đổi từng chút một khi mọi người biết nhiều hơn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomichi Senoo, Cục Maebashi)

Từ khóa: 4 nữ sinh Nhật Bản trẻ tuổi được trao giải thưởng ‘Công dân của năm’ vì đã giúp đỡ những người tị nạn Rohingya

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like