4 trường đại học Nhật Bản nộp đơn cho 10 tril. quỹ yen gov’t: khảo sát

Ảnh tệp này cho thấy Đại học Nagoya ở miền trung Nhật Bản vào tháng 3 năm 2018. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bốn trường đại học quốc gia Nhật Bản có kế hoạch xin quỹ 10 nghìn tỷ yên (79 tỷ USD) do chính phủ thành lập để đưa các trường ngang hàng với các trường đại học hàng đầu thế giới, một cuộc khảo sát gần đây của Kyodo News cho thấy.

Đại học Tohoku, Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Đại học Nagoya và Đại học Osaka dự định đăng ký tài trợ, được thành lập như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy khoa học và công nghệ ở Nhật Bản.

27 học viện khác, bao gồm cả Đại học Tokyo và Đại học Kyoto, cho biết họ đang xem xét việc nộp đơn, nhưng con số có thể tăng lên sau khi thông tin chi tiết về quy trình tuyển chọn được công bố.

Các đơn đăng ký sẽ được mở trong năm tài chính này và quỹ sẽ bắt đầu phân phối tiền sớm nhất là vào năm tài chính 2024.

Một dự luật liên quan đã được thông qua và ban hành tại phiên họp toàn thể của các Ủy viên Hội đồng Hạ viện vào ngày 18 tháng 5.

Các trường đại học nhận được quỹ sẽ được yêu cầu thành lập cơ quan ra quyết định có thẩm quyền quản lý và đạt được khoảng 3 phần trăm tăng trưởng kinh doanh mỗi năm.

Trong khi đó, nhiều trường đại học khu vực và trường cao đẳng sư phạm cho biết họ sẽ không xin tài trợ do các tiêu chí về trình độ.

Có những lo ngại rằng các trường đại học hàng đầu có thể nhận được ưu đãi, với một số kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho các trường đại học không thực hiện được việc cắt giảm.

Quỹ 10 nghìn tỷ yên sẽ cung cấp hàng chục tỷ yên mỗi năm cho một số trường đại học quốc gia, công lập và tư thục ở Nhật Bản được công nhận là sở hữu các tiêu chuẩn nghiên cứu đẳng cấp thế giới, với mục đích đưa chúng sánh ngang với các trường đại học nổi tiếng của Mỹ và Anh. các trường đại học.

Đại học Tohoku, một trong những trường có ý định nộp đơn, cho biết quỹ “sẽ tạo ra một môi trường nơi JBAH có thể đáp ứng các kỳ vọng xã hội của các trường đại học”, trong khi Đại học Nagoya bày tỏ hy vọng rằng hỗ trợ tài chính sẽ giúp trường trở thành một cơ sở nghiên cứu đẳng cấp thế giới.

Đại học Osaka, vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nộp đơn hay không, nhấn mạnh rằng việc nâng cao trình độ của các trường đại học Nhật Bản “sẽ góp phần vào sự phát triển hơn nữa của giáo dục đại học ở Nhật Bản.”

Nhưng Đại học Kobe và Đại học Toyama đều không chắc chắn về việc nộp đơn, nói rằng hệ thống vẫn chưa được làm rõ ràng và việc xét tuyển sẽ rất khó khăn.

Trong số 42 trường đại học không có ý định nộp đơn, Đại học Miyazaki bày tỏ lo ngại về việc những gì có thể trở thành một quỹ độc quyền cho một số trường đại học, nói rằng nó có thể “làm suy yếu các trường đại học trong khu vực.”

Đại học Giáo dục Naruto ở tỉnh Tokushima cho biết chính phủ nên thừa nhận sự đa dạng của các trường đại học và các trường đại học ít phân biệt hơn cũng nên nhận được sự hỗ trợ.

Cuộc khảo sát đối với 82 trường đại học quốc gia ở Nhật Bản, không bao gồm các trường sau đại học, đã thu được 73 phản hồi từ tháng 3 đến ngày 25 tháng 4.

Từ khóa: 4 trường đại học Nhật Bản nộp đơn cho 10 tril. quỹ yen gov’t: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like