40% doanh nghiệp muốn BOJ giảm quy mô nới lỏng tiền tệ: khảo sát

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 3 năm 2020 cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 40% công ty muốn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giảm bớt chính sách tiền tệ quá lỏng lẻo trong năm tới, một cuộc khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu Teikoku Databank Ltd. cho thấy.

Trong số khoảng 1.000 người trả lời hợp lệ, 39,6% kêu gọi giảm quy mô chương trình kích thích, trong khi 36,4% cho rằng ngân hàng trung ương nên duy trì chính sách hiện tại nhằm giữ lãi suất ở mức rất thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Công ty nghiên cứu có trụ sở tại Tokyo cho biết trong cuộc khảo sát: “Mặc dù nhiều người cho rằng BOJ nên xem xét lại chiến lược nới lỏng tiền tệ chưa từng có, nhưng họ lo ngại về những rủi ro do thay đổi chính sách đột ngột gây ra và kêu gọi thay đổi dần dần”.

Trong cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào giữa tháng 2, 17,6% cho biết họ muốn ngân hàng trung ương tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, trong khi 6,4% ủng hộ việc thắt chặt chính sách nới lỏng mà Thống đốc Haruhiko Kuroda theo đuổi.

BOJ giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức cực thấp thông qua chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình. Mặc dù nó giúp thúc đẩy nền kinh tế, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra những tác dụng phụ, bao gồm việc đồng yên mất giá quá mức và làm méo mó thị trường trái phiếu.

Kết quả được đưa ra vào thời điểm chính phủ quyết định chọn Kazuo Ueda, một học giả và là cựu thành viên của Ban Chính sách của BOJ, để kế nhiệm Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Tư.

Trong phiên điều trần xác nhận trước quốc hội vào ngày 24/2, Ueda cho biết ông coi chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại là “phù hợp” và sẽ duy trì nó để hỗ trợ nền kinh tế.

Teikoku Databank cho biết điểm trung bình mà những người được hỏi về chính sách tiền tệ của Kuroda trong thập kỷ qua là 65,8 trên thang điểm 100.

Một phòng khám sức khỏe cho điểm 80, nói rằng lãi suất thấp đã giúp họ sống sót qua tình hình kinh tế khó khăn, trong khi một nhà bán buôn thiết bị điện chỉ cho điểm 10, yêu cầu BOJ thực hiện các chính sách tập trung vào dài hạn thay vì dựa vào các biện pháp tạm thời.

Từ khóa: 40% doanh nghiệp muốn BOJ giảm quy mô nới lỏng tiền tệ: khảo sát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like