40% người di tản khỏi Afghanistan đã rời Nhật Bản vì được hỗ trợ kém

Các thành viên của chính phủ do Taliban lãnh đạo và những người đàn ông Afghanistan đánh dấu kỷ niệm một năm ngày Mỹ rút quân tại Kabul, Afghanistan vào ngày 31 tháng 8 năm 2022. (Anadolu Agency / Getty / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 40% trong số 169 người chạy sang Nhật Bản từ Afghanistan sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái đã rời khỏi ngôi nhà mới của họ do những gì họ nói là áp lực và thiếu sự hỗ trợ từ Ngoại giao Nhật Bản. Bộ.

Mặc dù Nhật Bản đã cấp quy chế tị nạn cho 98 người, 58 người đã quay trở lại Afghanistan bất chấp nguy cơ bị Taliban đàn áp, trong khi 7 người còn lại đến Mỹ và Anh, theo những người di tản.

98 người mới được chính phủ Nhật Bản công nhận là người tị nạn vào tháng 8, trong một động thái hiếm hoi đối với một quốc gia nổi tiếng với chính sách sàng lọc người tị nạn nghiêm ngặt và thành tích tiếp nhận người xin tị nạn kém.

Họ bao gồm các nhân viên đang làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Kabul và các thành viên gia đình của họ.

Taliban trở lại nắm quyền vào năm ngoái sau khi lật đổ chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani, sau quyết định của Mỹ rút quân khỏi đất nước sau 20 năm chiến tranh.

Với việc Taliban nhắm mục tiêu vào những người hợp tác với nước ngoài có quan hệ với chính phủ cũ, chính phủ Nhật Bản đã can thiệp để giúp các nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản và công nhân của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng như gia đình của họ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, Bộ đã cung cấp cho các nhân viên đại sứ quán và gia đình của họ chỗ ở, tiền ăn và tiền lương.

Tuy nhiên, một số nhân viên nói với Kyodo News rằng họ bị áp lực phải rời Nhật Bản và được thông báo rằng hợp đồng làm việc của họ sẽ kết thúc vào cuối tháng 8.

Họ cho biết các nhân viên của Bộ đã đến thăm nhà và nói với họ rằng cuộc sống ở Nhật Bản sẽ rất khó khăn và quyết định về việc ở lại hay rời khỏi đất nước sẽ phải được thảo luận với gia đình của họ.

Họ cũng cho biết Bộ nói với họ rằng nếu họ quay trở lại Afghanistan, chi phí đi lại của họ sẽ được gánh vác và họ sẽ được tăng lương 20%.

Hầu hết các nhân viên đại sứ quán địa phương trốn khỏi Afghanistan đều nói tiếng Anh chứ không phải tiếng Nhật, khiến họ rất khó tìm việc làm. Văn phòng giới thiệu việc làm công khai “Hello Work” cho biết họ chỉ có 1% cơ hội đảm bảo việc làm ở Nhật Bản, theo một người di tản.

Các yếu tố khác đã làm gia tăng cuộc đấu tranh của họ. Con cái của họ không thể đi học cho đến mùa xuân, khi năm học của Nhật Bản bắt đầu, và chỉ có thể đưa vợ / chồng và con cái đến Nhật Bản, chứ không phải các thành viên khác trong gia đình như cha mẹ và anh chị em.

Bộ phận Trung Đông thứ hai của Bộ đã phủ nhận việc khuyến khích họ quay trở lại Afghanistan.

“JBAH đã hỗ trợ họ trong một năm, nhưng JBAH không thể tiếp tục mãi mãi để trả tiền cho những người không liên quan đến công việc của đại sứ quán”, một quan chức bộ phận cho biết.

Bộ cũng cho biết sự trở lại của những người Afghanistan là vì lý do cá nhân.

Nhưng một trong những người di tản phản đối rằng họ tiếp tục bị áp lực bởi Bộ và họ thực sự không muốn về nhà.

Sáu người khác đã ở lại Nhật Bản nhưng không xin quy chế tị nạn, trong khi 98 người tị nạn Afghanistan ở lại Nhật Bản đã chuyển ra ngoài Tokyo và dự kiến ​​sẽ tham gia các lớp học tiếng Nhật trong sáu tháng bắt đầu từ tháng 10, với sự hỗ trợ của Tổ chức cho Phúc lợi và Giáo dục của Người dân Châu Á.

Tiết lộ mới nhất được đưa ra vào thời điểm Nhật Bản gây chú ý vì đã chấp nhận hơn 1.800 người sơ tán khỏi Ukraine, một trong những khu vực xung đột.

Từ khóa: 40% người di tản khỏi Afghanistan đã rời Nhật Bản vì được hỗ trợ kém

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like