40% nhà ở cho các nạn nhân thiên tai Nhật Bản năm 2011 nằm trong vùng nguy cơ sóng thần: Nghiên cứu của Mainichi

Một cuộc họp tóm tắt về các vùng nguy cơ lũ lụt do sóng thần được tổ chức cho người dân địa phương ở quận Kuwagasaki ven biển của Miyako, tỉnh Iwate, vào tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Shinichi Okuda)

Phân tích dữ liệu của Mainichi Shimbun cho thấy, khoảng 40% nhà ở công cộng được cung cấp cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng vào tháng 3 năm 2011 ở Đại Đông Nhật Bản ở Iwate, Miyagi và Fukushima, có nguy cơ bị lũ lụt từ mức độ cao nhất của sóng thần.

Ba tỉnh bị ảnh hưởng bởi thảm họa ở vùng Tohoku phía đông bắc Nhật Bản đã củng cố độ bền cộng đồng của họ thông qua quy hoạch thành phố và thị trấn kể từ thảm họa năm 2011, và hiện phải đối mặt với nhiệm vụ xem xét các biện pháp phòng chống thiên tai của riêng họ.

Kể từ tháng 3 năm 2022, một loạt các công bố và cập nhật về ước tính lũ lụt do sóng thần đã được nhìn thấy ở các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima. Chính quyền địa phương đã tổ chức các cuộc họp giao ban cho người dân và xem xét bản đồ nguy cơ lũ lụt vì các ước tính sửa đổi cho thấy sóng thần có thể ảnh hưởng đến một khu vực rộng hơn so với ước tính trước đây.

Tuy nhiên, không có hồ sơ công khai nào về việc các cơ sở nhà ở phục hồi sau thảm họa hoặc nơi trú ẩn sơ tán nằm trong vùng nguy cơ lũ lụt. Mainichi Shimbun đã kiểm tra dữ liệu bao gồm ước tính lũ lụt, cho thấy các khu vực dự kiến ​​sẽ bị ngập trong trường hợp sóng thần cấp lớn nhất cũng như độ sâu của nước sẽ tích tụ, và có bao nhiêu cơ sở khắc phục hậu quả thiên tai và trung tâm sơ tán. trong các khu vực như vậy.

Sử dụng hệ thống thông tin địa lý kết hợp nhiều bộ dữ liệu kỹ thuật số với vị trí và thông tin khác, Mainichi Shimbun đã tính toán số lượng cơ sở nhà ở khắc phục hậu quả thiên tai và nơi trú ẩn sơ tán sẽ bị ngập trong trường hợp sóng thần, dựa trên dữ liệu như ước tính và vị trí lũ lụt của từng tỉnh. của các cấu trúc đó.

Trong số các khu nhà ở phục hồi sau thảm họa công cộng – dưới dạng các khu chung cư và nhà ở độc lập do chính quyền địa phương xây dựng và cho những người bị mất nhà ở do thảm họa năm 2011 thuê – 547 cơ sở như vậy nằm ở các thành phố ven biển của ba tỉnh. Trong số này, 238 công trình, tương đương 44%, nằm trong vùng ngập lụt được dự báo. Chia nhỏ theo quận, 84 cơ sở nhà ở như vậy, hoặc 52% cơ sở ở các thành phố ven biển của tỉnh, nằm trong vùng nguy cơ lũ lụt ở Iwate, so với 146 ở Miyagi (47% số nhà ở khắc phục hậu quả thiên tai ở các khu vực ven biển của tỉnh) và tám ở Fukushima (11% các tòa nhà như vậy ở các cộng đồng ven biển của nó).

Trong số 238, tổng cộng 140 người ở ba tỉnh dự kiến ​​sẽ bị ngập sâu ít nhất 3 mét. Mười bốn cơ sở nhà ở phục hồi sau thảm họa được ước tính sẽ bị ngập trong nước sâu ít nhất 10 mét, với nước ngập sâu nhất lên tới khoảng 14 mét.

Trong khi đó, những nơi trú ẩn cho người sơ tán là những khu sinh hoạt tạm thời do chính quyền địa phương chỉ định tại những không gian rộng lớn như trường học và hội trường dân sự. Trong trường hợp xảy ra sóng thần, 1.164 trung tâm sơ tán sẽ được mở tại các thành phố ven biển của ba tỉnh. Theo nghiên cứu của Mainichi Shimbun, 154 địa điểm, tương đương 13%, nằm trong vùng nguy cơ lũ lụt. Theo tỉnh, 35 nơi trú ẩn sơ tán ở Iwate, hoặc 10% trung tâm như vậy ở các thành phố ven biển của tỉnh, 116 nơi ở Miyagi, hoặc 22% nơi trú ẩn sơ tán ở các khu vực ven biển và 3 nơi ở Fukushima, hoặc 1% nơi trú ẩn như vậy ở bờ biển của tỉnh , nằm trong vùng nguy cơ lũ lụt. Bốn mươi sáu nơi trú ẩn sơ tán dự kiến ​​sẽ bị ngập sâu ít nhất 3 mét, trong khi mực nước lũ ước tính sâu nhất là khoảng 15 mét.

Các ước tính về lũ lụt do sóng thần được lập bởi mỗi tỉnh dựa trên Đạo luật về Phát triển Khu vực để Phòng chống Thảm họa Sóng thần, có hiệu lực hoàn toàn vào năm 2012. Các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima đã đưa ra các ước tính về mức độ sâu và mực nước lũ sẽ đến trong sự kiện sóng thần lớn nhất có thể ập vào khu vực. Tính toán dựa trên sóng thần dự kiến ​​gây ra bởi một trận động đất tiềm tàng dọc theo Rãnh Nhật Bản ngoài khơi vùng Tohoku, và một trận động đất riêng biệt ngoài Rãnh Chishima, trải dài về phía bắc từ Rãnh Nhật Bản, cũng như trận sóng thần thực tế được ghi nhận trong thảm họa tháng 3 năm 2011 và các trận sóng thần quy mô lớn khác được thấy kể từ thời Minh Trị (1868-1912).

Tỉnh Iwate đưa ra ước tính lũ lụt vào tháng 3 năm nay, tiếp theo là tỉnh Miyagi vào tháng 5. Tỉnh Fukushima đã công bố ước tính của mình vào tháng 3 năm 2019 và điều chỉnh nó vào tháng 8 năm 2022.

Trong khi tần suất ước tính của trận sóng thần lớn nhất có thể xảy ra là vài trăm đến 1.000 năm một lần, thiệt hại do một trận sóng thần lớn như vậy sẽ vô cùng lớn khi nó xảy ra.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ikuko Ando, ​​Sở tin tức thành phố Tokyo; Nobuyuki Hyakutake, Cục địa phương Ishinomaki; và Shinichi Okuda, Cục địa phương Sanriku)

Từ khóa: 40% nhà ở cho các nạn nhân thiên tai Nhật Bản năm 2011 nằm trong vùng nguy cơ sóng thần: Nghiên cứu của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like