41% đánh giá cao các biện pháp COVID của chính phủ Kishida sau khi hạ cấp xuống mức cúm

Công nhân và những người khác được nhìn thấy trước ga Osaka vào sáng ngày 8 tháng 5 năm 2023, ngày mà COVID-19 được hạ cấp thành bệnh cấp độ 5 tại Nhật Bản. (Mainichi/Takehiko Onishi)

TOKYO – Bốn mươi mốt phần trăm số người trả lời cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun đánh giá cao các biện pháp chống vi-rút corona dưới chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida, vượt quá 34% số người không, một động thái có thể là do nỗ lực đưa cuộc sống hàng ngày của người dân trở lại bình thường. như việc nới lỏng các quy tắc đeo khẩu trang vào tháng 3 và đánh giá tình trạng của COVID-19 theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm vào ngày 8 tháng 5.

Đây là lần đầu tiên sau 10 tháng kể từ cuộc khảo sát vào tháng 7 năm 2022, tỷ lệ những người ủng hộ chính sách vi rút corona của chính phủ Kishida đã vượt qua tỷ lệ những người phản đối. Trong cuộc thăm dò vào tháng 7 năm 2022, 35% số người được hỏi đánh giá tích cực các biện pháp chống COVID-19 của chính quyền, cao hơn một chút so với 34% số người không đánh giá.

Trong cuộc khảo sát toàn quốc mới nhất, được thực hiện vào ngày 20 và 21 tháng 5, những người đánh giá tích cực về các biện pháp đối phó với vi-rút corona của chính phủ Kishida đã tăng 7 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 4, trong khi những người có quan điểm tiêu cực giảm 7 điểm so với mức 41%. ghi vào tháng 4. 24% số người được hỏi cho biết họ không thể nói theo cách nào, như trong cuộc thăm dò hồi tháng Tư.

Trong bảng câu hỏi vào tháng 6 năm 2022, 41% những người đánh giá cao các biện pháp chống COVID-19 của chính quyền Kishida, cao hơn hẳn so với 31% những người không đánh giá cao. Trong cuộc khảo sát vào tháng sau, tỷ lệ của cả hai nhóm trở nên giống nhau. Từ cuộc thăm dò vào tháng 8 năm 2022 trở đi, tỷ lệ những người ủng hộ chính sách chống vi-rút corona của chính phủ Kishida từ lâu đã dao động quanh mức 20%. Trong cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 3 năm nay, khi các quy tắc đeo khẩu trang của quốc gia được nới lỏng, những người đưa ra đánh giá tích cực về các biện pháp COVID-19 của chính phủ đã tăng trở lại mức 30%, ở mức 34%. Nhóm tích cực tiếp tục gia tăng trong cuộc khảo sát mới nhất, cuộc thăm dò đầu tiên được thực hiện kể từ khi COVID-19 bị hạ cấp xuống bệnh Loại 5 ngang với bệnh cúm theo mùa theo luật bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản.

Khi được hỏi liệu những người tham gia cuộc thăm dò có muốn đưa cuộc sống hàng ngày của họ trở lại mức trước đại dịch hay không khi COVID-19 đã bị hạ cấp, 57% cho biết họ có, trong khi 19% trả lời là không. 24% khác trả lời rằng họ không thể nói một trong hai cách.

Về việc đeo khẩu trang để ngăn ngừa nhiễm coronavirus, 51% cho biết họ đang tiếp tục thực hành, trong khi 45% cho biết họ không đeo khẩu trang thường xuyên hơn. Ba phần trăm cho biết họ không đeo mặt nạ ngay từ đầu.

Trong cuộc thăm dò vào tháng 3, 68% số người được hỏi cho biết họ tiếp tục đeo khăn che mặt, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 63% trong cuộc khảo sát vào tháng 4. Trong khi 30% số người được hỏi trong cuộc thăm dò tháng 3 cho biết họ không đeo khẩu trang thường xuyên hơn, thì con số này đã tăng lên 34% trong cuộc thăm dò tháng 4. Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy mọi người đang ngày càng từ bỏ việc đeo khẩu trang.

Theo độ tuổi, 60% những người trong độ tuổi từ 18 đến 29, 60% ở độ tuổi 30 và 50% ở độ tuổi 40 và 50 cho biết họ không đeo khẩu trang thường xuyên hơn. Trong khi đó, 60% những người ở độ tuổi 60 cũng như những người ở độ tuổi 70 trở lên cho biết họ đang đeo khẩu trang, điều này cho thấy thế hệ càng lớn tuổi thì họ càng lo lắng về nguy cơ lây nhiễm, như đã thấy cho đến nay.

Song song với việc hạ cấp của COVID-19 xuống bệnh Loại 5, về nguyên tắc, chính phủ yêu cầu bệnh nhân tự thanh toán các chi phí y tế liên quan, thay vì lấy từ túi công như trước và ngừng yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài theo luật . Trong khi đó, chính phủ tiếp tục cung cấp vắc-xin coronavirus miễn phí và các sáng kiến ​​khác. Điều cần thiết là chính phủ phải tìm cách đạt được sự cân bằng giữa các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và tác động của chúng đối với đời sống xã hội.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junya Higuchi, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: 41% đánh giá cao các biện pháp COVID của chính phủ Kishida sau khi hạ cấp xuống mức cúm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like