42% các công ty lớn nhận thấy nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm lại do giá cả tăng

Những người đeo mặt nạ bảo vệ đi trước một bảng điện tử chứng khoán hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán, vào ngày 9 tháng 8 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 42% các công ty lớn ở Nhật Bản dự đoán nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng chậm lại trong 12 tháng tới, tăng so với chỉ 5% một năm trước, khi họ phải vật lộn để đối phó với chi phí hàng hóa tăng cao và đồng yên suy yếu, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm thứ Năm.

Cuộc khảo sát đối với 114 công ty, bao gồm Toyota Motor Corp. và SoftBank Group Corp., cho thấy các blue chip Nhật Bản đang ngày càng trở nên bi quan về triển vọng kinh tế của đất nước, tăng so với mức 12% hồi đầu năm.

Trong khi đó, những người tin rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ mở rộng giảm xuống 55% từ 90% một năm trước và 84% vào đầu năm nay, do lo ngại đè nặng lên hy vọng phục hồi dần dần từ đại dịch COVID-19.

Với nhiều câu trả lời được cho phép, 83% dự đoán nền kinh tế tăng trưởng chậm lại đã trích dẫn tác động tiêu cực của giá hàng hóa cao hơn, tiếp theo là 58% dự đoán tăng trưởng chậm chạp hoặc giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Khoảng 56% cho biết việc đồng yên suy yếu so với đô la Mỹ và các đồng tiền chủ chốt khác sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Nhu cầu toàn cầu mạnh hơn đã đẩy giá dầu thô và giá hàng hóa lên mức cao nhất trong lịch sử khi các nước cố gắng khởi động lại nền kinh tế của họ, trong khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine càng làm trầm trọng thêm các hạn chế trong chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, tiền tệ của Nhật Bản đã rơi tự do so với đô la Mỹ trong những tháng gần đây, chạm mức cao nhất trong 24 năm vào tháng trước ở khu vực 139 trong bối cảnh các cách tiếp cận tương phản trong chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thúc đẩy việc tăng lãi suất tích cực vì nó phải đối mặt với lạm phát cao trong 40 năm có nguy cơ suy thoái, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì một chính sách tiền tệ cực kỳ thoải mái.

Cuộc khảo sát của Kyodo, được thực hiện từ giữa đến cuối tháng 7, bao gồm các công ty hàng đầu trong từng lĩnh vực, cho thấy 32% trong số họ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ không thay đổi, trong khi 10% dự báo giảm vừa phải.

Khoảng 53% các công ty được khảo sát tin rằng sẽ có tăng trưởng vừa phải, trong khi 2% hy vọng tăng trưởng vững chắc. Không ai tin rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

Trong số nhiều câu trả lời từ những người dự đoán tăng trưởng, 85% cho biết họ mong đợi tiêu dùng cá nhân phục hồi, trong khi 77% dự đoán sự bình thường hóa từ đại dịch coronavirus.

Trong khi một số công ty cho biết lập trường cứng rắn của BOJ trong việc duy trì chính sách tiền tệ siêu dễ chịu đã khiến đồng yên suy yếu và đẩy giá nhập khẩu lên, tuy nhiên 37% tin rằng việc tiếp tục duy trì chính sách này là cần thiết.

Đa số 30% cho biết họ muốn đồng đô la dao động trong khoảng 110 đến 120 yên.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 39% các công ty tin rằng coronavirus nên được điều trị theo cách tương tự như bệnh cúm theo mùa.

Mặc dù số lượng nhiễm COVID-19 hàng ngày của Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, chính phủ đã không áp đặt các hạn chế đối với việc di chuyển của người dân, trong khi các lời kêu gọi đang tăng lên rằng họ nên đẩy nhanh việc xem xét các biện pháp chống lại căn bệnh này.

Khi được hỏi về cách tốt nhất để đối phó với nguy cơ điện có thể xảy ra, hơn một nửa ủng hộ nhu cầu tiết kiệm điện, tiếp theo là tăng cường triển khai năng lượng mặt trời và năng lượng gió, và 39% ủng hộ việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân.

Từ khóa: 42% các công ty lớn nhận thấy nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm lại do giá cả tăng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like