43% người Nhật hy vọng Thủ tướng Kishida sớm từ chức: Thăm dò của Mainichi

Thủ tướng Fumio Kishida (Mainichi)

TOKYO – 43% người dân Nhật Bản muốn Thủ tướng Fumio Kishida “sớm từ chức”, trong khi chỉ 14% hy vọng ông sẽ “tại vị càng lâu càng tốt”, một cuộc thăm dò toàn quốc do Mainichi Shimbun tiến hành vào tháng 11. .19 và 20 đã lộ diện.

Khi được hỏi cho đến khi nào họ hy vọng Kishida sẽ tiếp tục làm thủ tướng, “sớm từ chức” là câu trả lời phổ biến nhất, tiếp theo là “cho đến khi nhiệm kỳ lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) (cầm quyền) kết thúc vào tháng 9 năm 2024,” kế toán cho 31%. Trong số những người ủng hộ LDP, 39% hy vọng Kishida sẽ tại vị “đến tháng 9 năm 2024”, tiếp theo là “càng lâu càng tốt” với 30% và sẽ từ chức “sớm” với 23%.

Tỷ lệ tán thành Nội các của Thủ tướng Kishida là 31% – tăng 4 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó vào ngày 22 và 23 tháng 10 – trong khi 62% số người được hỏi không tán thành – giảm 3 điểm so với cuộc thăm dò trước đó. Mặc dù tỷ lệ chấp thuận của Nội các tăng lần đầu tiên sau bốn tháng, nhưng nó vẫn ở mức thấp.

Khi những người tham gia khảo sát được hỏi họ nghĩ gì về bộ trưởng nội vụ Minoru Terada, người bị chỉ trích vì các vụ bê bối quỹ chính trị, có tới 70% nói rằng ông “nên từ chức”, cao hơn nhiều so với 12% nói “ông không cần phải từ chức”. .” Câu hỏi này được đặt ra cho đến trưa ngày 20 tháng 11, trước khi việc từ chức bộ trưởng của Terada được quyết định. Ngay cả trong số những người ủng hộ LDP, 50% cho rằng Terada nên từ chức, trong khi 23% cho rằng ông nên tiếp tục.

Về việc Yasuhiro Hanashi từ chức bộ trưởng tư pháp vào ngày 11 tháng 11 vì những hiểu lầm về án tử hình, 70% số người được hỏi cho rằng việc từ chức của ông là “tự nhiên”, trong khi 19% nói rằng ông “không cần phải từ chức.” Kishida đã sa thải Hanashi vào ngày 11 tháng 11 sau khi Hanashi nói trong một bài phát biểu của đảng rằng vị trí của anh ta là một “vị trí thấp kém chỉ tạo nên câu chuyện hàng đầu trong các chương trình tin tức ban ngày khi anh ta đóng dấu vào các tài liệu để thi hành.”

Cuộc thăm dò cũng hỏi những người được hỏi liệu họ có nghĩ rằng dự luật hỗ trợ các nạn nhân đã quyên góp lớn cho Nhà thờ Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, nên được ban hành trong phiên họp Quốc hội hiện tại hay không. 71% số người được hỏi trả lời là có, trong khi 10% nói rằng nó nên được ban hành trong một phiên họp của Chế độ ăn kiêng vào năm tới. Trong khi đó, 11% cho rằng “Luật là không cần thiết”. Mặc dù chính phủ Nhật Bản dự định ban hành luật mới trong phiên họp Quốc hội hiện tại, nhưng triển vọng của nó không rõ ràng. Chính phủ có kế hoạch đưa vào luật cấm các tập đoàn yêu cầu các cá nhân bán bất động sản hoặc vay tiền khi kêu gọi quyên góp.

Liên quan đến phản ứng của chính quyền Kishida đối với các vấn đề liên quan đến Giáo hội Thống nhất, những người có mối quan hệ với LDP lần lượt được đưa ra ánh sáng, 15% đánh giá cao cách xử lý vấn đề, trong khi 63% cho biết họ “không đánh giá cao” những nỗ lực đó. trong khi 21% là “không chắc chắn.”

Đảng chính trị phổ biến nhất trong số những người được hỏi là LDP, với tỷ lệ ủng hộ là 29% (tăng từ 24% trong cuộc thăm dò trước đó). Tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản vẫn giữ nguyên ở mức 12%. Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) được ủng hộ 12% (tăng 1 điểm phần trăm so với tháng 10). Bốn phần trăm số người được hỏi ủng hộ Reiwa Shinsengumi (giảm 1 điểm). Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ vì Nhân dân vẫn giữ nguyên ở mức 4%. Đảng Cộng sản Nhật Bản được 3% ủng hộ (giảm 2 điểm), trong khi đối tác liên minh cấp dưới của LDP là Komeito giữ nguyên tỷ lệ ủng hộ so với cuộc thăm dò trước đó là 3%. Sanseito được hỗ trợ bởi 3% (tăng từ 2%). 26% số người được hỏi cho biết họ không ủng hộ bất kỳ đảng chính trị nào (giảm từ 32%).

Cuộc khảo sát được thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp tin nhắn văn bản đến điện thoại di động và bảng câu hỏi bằng giọng nói tự động trên điện thoại cố định. Tổng số 639 phản hồi hợp lệ đã nhận được từ điện thoại di động và 427 phản hồi hợp lệ từ điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: 43% người Nhật hy vọng Thủ tướng Kishida sớm từ chức: Thăm dò của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like