43% nhận thấy trợ lý của cựu Thủ tướng Nhật Bản đang thúc đẩy việc thay đổi cách diễn giải luật phát sóng là một vấn đề: thăm dò ý kiến

Xếp hạng phê duyệt cho Nội các Suga, bên trái và Nội các Kishida, bên phải, với các đường màu xanh biểu thị sự tán thành và các đường màu cam không tán thành. Thang đo dưới cùng hiển thị tháng/năm. (Mainichi)

TOKYO – Sau những tiết lộ gần đây rằng một phụ tá của Thủ tướng Shinzo Abe khi đó đã yêu cầu Bộ Truyền thông thay đổi cách giải thích về “công bằng chính trị” trong Đạo luật Phát thanh Truyền hình của Nhật Bản, 43% số người trả lời một cuộc thăm dò dư luận cuối tuần đã tìm thấy động thái này ” có vấn đề,” hơn 12% người coi đó không phải là vấn đề.

Cuộc thăm dò của Mainichi Shimbun, được thực hiện vào ngày 18 và 19 tháng 3, đã hỏi người dân trên khắp đất nước về các tài liệu công khai gần đây của Bộ Nội vụ và Truyền thông cho thấy Yosuke Isozaki, cố vấn đặc biệt của Abe, đã kêu gọi Bộ thay đổi giải thích quy định của pháp luật. Khoảng 24% số người được hỏi cho biết tính xác thực của các bài báo được công bố là “có vấn đề”.

Trong số những người được hỏi ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, dưới 20% cho biết động thái của trợ lý Thủ tướng có vấn đề, trong khi gần 30% cho biết họ thấy đó không phải là vấn đề, trong khi dưới 30% đặt câu hỏi về tính xác thực của các tài liệu.

Các tài liệu của Bộ cũng đề cập đến một cuộc họp ngắn do một quan chức cấp cao của Bộ cung cấp cho Bộ trưởng Truyền thông khi đó là Sanae Takaichi về sự công bằng chính trị của các chương trình phát sóng vào tháng 2 năm 2015. Takaichi, hiện là Bộ trưởng Bộ An ninh Kinh tế, phủ nhận rằng bà đã nhận được những cuộc họp giao ban nhân viên như vậy.

Trong cuộc thăm dò mới nhất, tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đã tăng lên 33%, tăng 7 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào ngày 18 và 19 tháng 2. Đây là lần đầu tiên sau 4 tháng tỷ lệ ủng hộ Nội các vượt qua 30%. Trong khi đó, tỷ lệ không tán thành của Nội các giảm 5 điểm xuống còn 59%.

Về quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc, 54% số người được hỏi đánh giá cao giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến do chính phủ Hàn Quốc công bố gần đây, hơn 26% không tán thành. Theo giải pháp, một quỹ có liên kết với Seoul sẽ thay mặt các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người lao động cưỡng bức trước đây chịu trách nhiệm bồi thường cho họ.

Thủ tướng Kishida đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tokyo vào ngày 16 tháng 3. Liên quan đến các cuộc hội đàm thượng đỉnh, 64% số người được hỏi cho biết họ mong đợi quan hệ song phương sẽ được cải thiện, trong khi 28% cho biết không.

Đối với cựu thành viên Hội đồng Hạ viện GaaSyy, người gần đây đã bị trục xuất khỏi phòng sau khi không tham dự các phiên họp của Chế độ ăn uống một lần kể từ khi được bầu trong cuộc bầu cử tháng 7 năm 2022, 89% số người được hỏi cho rằng việc trục xuất ông là phù hợp, trong khi chỉ 7% cho rằng hình phạt là không cần thiết. . Trong phiên họp toàn thể ngày 15 tháng 3, thượng viện đã bỏ phiếu theo đa số để khai trừ GaaSyy, tên thật là Yoshikazu Higashitani khỏi Đảng Seijika Joshi 48, trước đây là Đảng NHK.

Trong khảo sát Mainichi dựa trên điện thoại, các phản hồi hợp lệ đã được nhận qua tin nhắn từ 500 điện thoại di động và qua các cuộc gọi tự động tới 534 điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: 43% nhận thấy trợ lý của cựu Thủ tướng Nhật Bản đang thúc đẩy việc thay đổi cách diễn giải luật phát sóng là một vấn đề: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like