46% ứng cử viên tranh cử Nhật Bản kêu gọi tương lai tách khỏi điện hạt nhân: khảo sát

Xe tăng chứa nước đã qua xử lý và các vật liệu khác được nhìn thấy trong khuôn viên của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, trong bức ảnh này được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun vào tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO – Khoảng 46% số người trả lời câu hỏi của Mainichi Shimbun nhằm vào các ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hạ viện vào cuối tuần này cho biết các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản nên được bãi bỏ trong tương lai.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 5 tháng 10, đã kiểm tra 1.051 ứng cử viên tranh cử vào ngày 31 tháng 10 về một loạt các vấn đề bao gồm phản ứng với đại dịch coronavirus của chính phủ, thuế suất tiêu thụ và sửa đổi hiến pháp. Tổng cộng, 94,1% phản hồi.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang xem xét lại chính sách năng lượng của Nhật Bản trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hướng tới quá trình khử cacbon, và bảng câu hỏi ứng cử viên đã làm giảm bớt quan điểm khác nhau của các đảng chính trị về sản xuất điện hạt nhân.

Khi được hỏi liệu Nhật Bản có cần các nhà máy điện hạt nhân hay không, nhóm người được hỏi lớn nhất – 46% – trả lời rằng “chúng là cần thiết trong thời điểm hiện tại nhưng nên được bãi bỏ trong tương lai”, tiếp theo là 32% cho rằng “chúng không cần thiết. ” Chỉ 18% nói rằng chúng là “cần thiết.”

Nhưng trong số các ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), có tới 51% cho rằng các nhà máy hạt nhân là cần thiết, cho thấy lập trường của đảng cầm quyền trong việc thúc đẩy sản xuất điện hạt nhân.

Khi đến thăm Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào ngày 17 tháng 10 lần đầu tiên tại nhiệm, Kishida đã nhắc lại quan điểm của mình là thúc đẩy việc kích hoạt lại các nhà máy điện hạt nhân, nói rằng, “Với lập trường ủng hộ (dựa vào) năng lượng tái tạo, chúng tôi có thể không đáp ứng đầy đủ về giá cả (kỳ vọng) và nguồn cung ổn định. ”

Trong khi đó, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, Komeito đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình cam kết sẽ đoạn tuyệt với năng lượng hạt nhân trong tương lai. Hầu hết các ứng cử viên của Komeito trả lời cuộc khảo sát nói rằng các nhà máy hạt nhân nên được loại bỏ trong tương lai, trong khi không ai nói rằng chúng là cần thiết.

Không có ứng cử viên nào cho Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Reiwa Shinsengumi nói rằng các nhà máy hạt nhân là cần thiết. Chương trình nghị sự chung của họ đã được bốn bên thông qua vào tháng 9 bao gồm “theo đuổi một xã hội không có carbon mà không có năng lượng hạt nhân.” Theo đó, 50% ứng cử viên CDP, cũng như tất cả các ứng viên JCP, cho biết các nhà máy hạt nhân là không cần thiết – cho thấy rõ ràng rằng họ có mục đích từ bỏ phương pháp này.

Khoảng 85% ứng cử viên của Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) nói rằng các nhà máy điện hạt nhân nên được bãi bỏ trong tương lai, trong khi 4% nói rằng chúng là cần thiết. Mặc dù DPFP tham gia một phần vào mặt trận thống nhất của các đảng đối lập cho cuộc bầu cử, nhưng nó đã không tham gia chương trình nghị sự chung của bốn bên và ủng hộ một “chính sách năng lượng thực tế.”

Trong số những người được hỏi tranh cử cho phe đối lập bảo thủ Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản, JIP), 90% nói rằng các nhà máy hạt nhân nên được loại bỏ hơn nữa trên đường, trong khi 5% nói rằng chúng là cần thiết.

Chính quyền trước đó của Thủ tướng Yoshihide Suga đã đặt mục tiêu đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 ở Nhật Bản vào năm 2050 và nâng mục tiêu giảm phát thải vào năm tài chính 2030 từ 26% lên 46% so với mức tài khóa 2013. Trong nội bộ LDP và chính phủ, một số đang thực hiện các động thái nhằm khôi phục năng lượng hạt nhân với lý do là một xã hội không có carbon, và Thủ tướng Kishida sẵn sàng duy trì mục tiêu cắt giảm của chính phủ Suga.

Trong số những người được hỏi LDP và Komeito, lần lượt 89% và 98% cho biết mục tiêu cắt giảm của chính phủ là “phù hợp.” Trong khối đối lập, 92% ứng cử viên JIP và 77% trong DPFP cho biết họ ủng hộ mục tiêu cắt giảm của chính phủ.

Ngược lại, 68% ứng viên CDP cho biết mục tiêu cắt giảm cần được nâng cao hơn nữa. Đảng đã đặt ra mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính từ 55% trở lên vào năm 2030 so với mức của năm 2013, cũng như có tất cả điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Tất cả các ứng cử viên JCP trả lời cho biết mục tiêu cắt giảm phải được nâng lên.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kei Sato và Jun Aoki, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: 46% ứng cử viên tranh cử Nhật Bản kêu gọi tương lai tách khỏi điện hạt nhân: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like