49% gia đình túng thiếu ở Nhật Bản cảm thấy giá cả tăng cao đang gây hại cho sự phát triển của trẻ em: khảo sát

Chủ tịch hội đồng quản trị Kidsdoor Yumiko Watanabe kêu gọi chính phủ quốc gia hỗ trợ các hộ gia đình có trẻ em gặp khó khăn trong cuộc họp báo tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, vào ngày 28 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Haruna Okuyama)

TOKYO – Khoảng một nửa số hộ gia đình có trẻ em đang cảm thấy khó khăn khi giá cả tăng vọt ở Nhật Bản tin rằng giá cả tăng cao cũng đang gây hại cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của những đứa trẻ của họ, theo kết quả khảo sát do một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Tokyo công bố vào tháng 11. .28.

Các gia đình ở Nhật Bản đã buộc phải cắt giảm chi phí thực phẩm, điều này dường như đang gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ em.

Cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Kidsdoor thực hiện, nhắm mục tiêu đến các gia đình đang nuôi con nhỏ đăng ký chương trình phát thực phẩm để nhận gạo và các mặt hàng khác trong dịp lễ cuối năm và năm mới. Tổng cộng có 1.846 hộ gia đình đã trả lời trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 11, trong đó các hộ gia đình có mẹ đơn thân chiếm 87% và các hộ gia đình có thu nhập từ 2 triệu yên (khoảng 14.000 USD) trở xuống chiếm 57%.

Về tác động của việc tăng giá đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em, 16% cho biết con họ “bị ảnh hưởng rất nhiều”, trong khi 33% trả lời là “bị ảnh hưởng”. Kết hợp lại với nhau, họ bao gồm gần một nửa số người được hỏi. Đối với một câu hỏi yêu cầu nêu rõ những hậu quả tiêu cực, trong khi cho phép nhiều câu trả lời, 70%, hoặc nhóm lớn nhất, cho biết con cái họ “không thể nhận được dinh dưỡng cần thiết”, trong khi 31% cho biết con cái họ “không thể tập trung vào việc học, ” và 28% nói, “Họ bị cảm lạnh và dễ ốm hơn.”

Chi phí thực phẩm là lĩnh vực mà các gia đình cắt giảm chi tiêu nhiều nhất trong bối cảnh giá cả tăng vọt. Những ví dụ phổ biến nhất trong số những người được hỏi thay đổi cách ăn là “ít ăn ngoài hơn”, “giảm ăn vặt” và “giảm lượng thịt và cá”, tất cả đều được hơn 60% người được hỏi chọn.

Về số bữa ăn trung bình mỗi ngày, cuộc khảo sát cho thấy 13% trẻ em và 47% cha mẹ ăn hai bữa, trong khi 17% cha mẹ cho biết họ chỉ ăn một bữa. Một nửa số cha mẹ cho biết họ giảm hoặc bỏ bữa để cho con ăn.

Trong khi đó, 54% hộ gia đình có học sinh trung học cho biết họ không thể gửi con đến các trường luyện thi hoặc trường dự bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Những gia đình cho biết con cái họ “từ bỏ việc cố gắng theo học trường mình mong muốn vì lý do kinh tế” cũng chiếm 19%.

Tại cuộc họp báo ngày 28 tháng 11, chủ tịch hội đồng quản trị Kidsdoor Yumiko Watanabe nhận xét: “Những gia đình này đã tiết kiệm rất nhiều trong bối cảnh COVID-19 và không có khả năng cắt giảm chi tiêu. Mặc dù bọn trẻ không làm gì sai, nhưng có một thực tế là nơi họ không đủ ăn và phải từ bỏ tương lai của mình.” Bà kêu gọi chính phủ quốc gia hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình có trẻ em, đồng thời tăng cường học bổng cho các trường đại học và các tổ chức khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruna Okuyama, Ban Tin tức Y tế và Đời sống)

Từ khóa: 49% gia đình túng thiếu ở Nhật Bản cảm thấy giá cả tăng cao đang gây hại cho sự phát triển của trẻ em: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like