495 hội đồng địa phương yêu cầu Nhật Bản không phê chuẩn hiệp ước cấm hạt nhân trong tuyên bố bằng văn bản

Ảnh tập tin này cho thấy công viên tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima tưởng niệm các nạn nhân bom A, với Mái vòm bom nguyên tử được nhìn thấy ở hậu cảnh. (Mainichi / Yasunori Sato)

HIROSHIMA – Hơn một phần tư các hội đồng địa phương trên khắp Nhật Bản đã thông qua một tuyên bố bằng văn bản yêu cầu chính quyền trung ương ký và phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), một báo cáo của Hội đồng chống bom nguyên tử và hydro Nhật Bản (Gensuikyo) tiết lộ.

Thêm một quốc gia hoặc khu vực cần phê chuẩn hiệp ước để con số đạt 50, ngưỡng để hiệp ước có hiệu lực. Trong khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ không tham gia hiệp ước vì nó phụ thuộc vào sự bảo vệ của ô hạt nhân của Mỹ, trong số các lý do khác, đã có một phong trào ngày càng tăng giữa các hội đồng địa phương để thúc giục chính phủ quốc gia thay đổi chính sách.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã được thông qua vào tháng 7 năm 2017 bởi 122 quốc gia và khu vực – hơn 60% thành viên của Liên hiệp quốc. Hiệp ước cấm phát triển, thử nghiệm, sản xuất, sở hữu hoặc sử dụng vũ khí nguyên tử, cũng như đe dọa sử dụng chúng – cơ sở của răn đe hạt nhân. Nhật Bản không tham gia đàm phán cũng như không ký hiệp ước cùng với 5 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc. Tokyo đã đứng ngoài hiệp ước vì lo sợ có vẻ như sẽ tố cáo khả năng răn đe hạt nhân và do đó làm sâu sắc thêm xung đột giữa các quốc gia có và không có hạt nhân.

Đáp lại, Gensuikyo đã quyết định trong một hội nghị toàn cầu được tổ chức ở Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 2017 rằng họ sẽ tiếp cận các hội đồng địa phương ở Nhật Bản để thông qua các tuyên bố bằng văn bản yêu cầu chính phủ quốc gia ký và phê chuẩn hiệp ước cấm hạt nhân. Những người sống sót sau bom nguyên tử đã tham gia vào những nỗ lực này trên khắp Nhật Bản.

Theo Gensuikyo, các hội đồng cấp tỉnh của Iwate, Nagano, Mie, Tottori và Okinawa, cũng như 490 hội đồng thành phố – 28% của tất cả các hội đồng địa phương trên toàn quốc – đã thông qua tuyên bố bằng văn bản vào ngày 23 tháng 10 năm 2020. The kiểm đếm bao gồm các tập hợp đã thông qua mục tiêu của tuyên bố bằng văn bản, vì họ đồng ý với nó nhưng không chắc chắn về tính khả thi của nó. Tổng cộng có 34 hội đồng ở Iwate, bao gồm hội đồng cấp tỉnh, đã thông qua tuyên bố. Tuyên bố ban đầu đã bị từ chối hai lần trong hội đồng thành phố Ofunato, tỉnh Iwate, nhưng cuối cùng đã thu thập được đa số vào tháng 3 năm 2020 sau khi Gensuikyo kiên trì giải thích về thiệt hại do vũ khí hạt nhân gây ra.

Trong khi đó, không có hội đồng địa phương nào ở các tỉnh Toyama, Fukui, Yamaguchi và Saga thông qua tuyên bố này.

Các thành viên hội đồng bảo thủ có xu hướng không thích thông qua các tuyên bố bằng văn bản chống lại chính sách của chính phủ trung ương rõ ràng đã dẫn đến sự khác biệt trong khu vực. Ngay cả ở các khu vực bị bom nguyên tử của tỉnh Hiroshima và Nagasaki, tỷ lệ thông qua tuyên bố lần lượt là 67% và 32%.

Mười sáu hội đồng thành phố ở tỉnh Hiroshima, bao gồm hội đồng thành phố Hiroshima, đã thông qua tuyên bố, với các nhà chức trách nói rằng, “Đất nước chúng tôi, quốc gia duy nhất từng trải qua vụ ném bom nguyên tử, có vai trò và trách nhiệm đặc biệt trong việc phấn đấu loại bỏ vũ khí hạt nhân.” Tuy nhiên, các nhà lập pháp của Quốc hội tỉnh Hiroshima thậm chí còn không gửi đề xuất thông qua tuyên bố.

Fumikazu Furuta, trưởng ban thư ký tại chi nhánh Hiroshima của Gensuikyo, giải thích rằng một thành viên hội đồng cấp tỉnh thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã từ chối yêu cầu hợp tác của ông bằng cách nói: “Chúng tôi phải xem xét quan điểm của các cơ quan đầu não của đảng.”

Cũng có những hội đồng địa phương từ chối việc thông qua tuyên bố vì nó không ràng buộc về mặt pháp lý và bằng cách tuyên bố rằng quốc phòng và an ninh quốc gia chỉ thuộc thẩm quyền của chính phủ trung ương. Soji Kanno, phó ban thư ký tại chi nhánh Iwate của Gensuikyo, người đã tiếp cận các hội đồng của tỉnh Iwate với tuyên bố, nhận xét: “Bãi bỏ vũ khí hạt nhân không phải là một yêu cầu chính trị, mà là mong muốn của công chúng Nhật Bản. Tôi muốn tất cả các hội đồng địa phương nêu lên tiếng nói của họ đối với chính phủ Nhật Bản. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Isamu Gari và Misa Koyama, Cục Hiroshima)

Từ khóa: 495 hội đồng địa phương yêu cầu Nhật Bản không phê chuẩn hiệp ước cấm hạt nhân trong tuyên bố bằng văn bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like