5 bị buộc tội săn trộm hải sâm ‘kim cương đen’ nặng 624 kg ngoài khơi Fukuoka Pref.

Một con hải sâm bị săn trộm tràn lan, được nhìn thấy ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, vào ngày 21 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Akiho Narimatsu)

FUKUOKA – Năm cá nhân đã bị bắt vì bị cáo buộc săn trộm hơn 600 kg hải sâm ở biển Suo-nada ngoài khơi tỉnh Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản, Văn phòng Cảnh sát biển Moji thông báo vào ngày 24 tháng Tư.

Văn phòng bảo vệ bờ biển có trụ sở tại Kitakyushu và các cơ quan chức năng khác đã bắt giữ năm người này vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật Thủy sản bằng cách đánh bắt bất hợp pháp các loài động vật thủy sinh cụ thể. Theo các nguồn điều tra, đây là một trong những vụ săn trộm hải sâm lớn nhất ở Nhật Bản.

Hải sâm vốn dễ đánh bắt, được ví như “viên kim cương đen” vì giá của chúng tăng chóng mặt trong những năm gần đây do nhu cầu ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong tăng cao, khiến nạn săn trộm trở thành vấn đề nhức nhối trên toàn quốc. Mặc dù luật đã được sửa đổi và các hình phạt đã được tăng cường đáng kể, nhưng các biện pháp vẫn chưa bắt kịp với tình hình hiện tại.

Năm nghi phạm bao gồm Masayoshi Nakano, 71 tuổi, một ngư dân từ thành phố Ube, tỉnh Yamaguchi, và Yuki Sato, 39 tuổi, giám đốc điều hành công ty kinh doanh hải sản ở cùng thành phố. Kể từ ngày 12 tháng 4, chi nhánh Kokura của Văn phòng Công tố Quận Fukuoka đã truy tố ba trong số năm người bao gồm cả Nakano và Sato tại chi nhánh Kokura của Tòa án Quận Fukuoka.

Theo cáo trạng, Nakano và một nghi phạm khác đã hợp tác để đánh bắt trộm khoảng 624 kg hải sâm, một loài động vật sống dưới nước cụ thể, bằng cách sử dụng thiết bị lặn mà không có giấy phép vào ngày 31 tháng 1 tại vùng biển có hiệp hội hợp tác xã nghề cá Kanda ở tỉnh Fukuoka. thị trấn Kanda và các tổ chức khác nắm giữ quyền đánh cá chung. Sato bị cáo buộc đã mua hải sâm với một khoản phí, trong khi biết rằng chúng đã bị săn trộm.

Một cuộc khảo sát phân phối hải sản do Bộ Nông lâm ngư nghiệp thực hiện cho thấy giá bán buôn trung bình trên toàn quốc cho mỗi kg hải sâm vào năm 2021 là 2.868 yên (khoảng 21 USD). Thiệt hại từ việc đánh bắt trộm khoảng 624 kg hải sâm trong vụ mới nhất có thể lên tới khoảng 1,8 triệu yên (khoảng 13.000 USD).

Xã hội đen cũng tham gia

Ở Nhật Bản, hải sâm thường được phục vụ trong các món ăn ngâm giấm, nhưng ở Trung Quốc, các món ăn có hải sâm khô ngâm trong nước và hầm đã được đánh giá cao vì lợi ích sức khỏe của chúng trong các dịp lễ hội từ thời cổ đại. Trong những năm gần đây, nhu cầu đối với các sinh vật này ngày càng tăng trong bối cảnh mức sống ngày càng tăng cùng với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Hải sâm tự nhiên chất lượng tốt được sản xuất tại Nhật Bản dường như rất được ưa chuộng, đặc biệt là hải sâm Hokkaido có giá cao.


Chiếc thuyền đánh cá được cho là đã được sử dụng bởi các nghi phạm bao gồm Masayoshi Nakano được nhìn thấy trong bức ảnh này do Văn phòng Cảnh sát biển Moji cung cấp.

Theo thống kê của bộ thủy sản, giá bán buôn trung bình trên toàn quốc cho mỗi kg đã tăng từ 623 yên năm 2001 lên 2.868 yên vào năm 2021, tăng hơn bốn lần.

Mặt khác, sản lượng khai thác hải sâm đã giảm từ khoảng 10.300 tấn năm 2006 xuống còn khoảng 6.100 tấn vào năm 2020. Theo Cơ quan Thủy sản và các cơ quan khác, nạn săn trộm có tổ chức và phổ biến đã lan tràn trong những năm gần đây, và một số vụ săn trộm đã trở thành một nguồn tài trợ cho các tập đoàn tội phạm có tổ chức, làm tăng nhu cầu thực hiện các biện pháp đối phó.

Đạo luật Thủy sản đã được sửa đổi vào năm 2018 để ngăn chặn thiệt hại do săn trộm gây ra. Ba loài sinh vật biển là hải sâm, bào ngư và cá chình (lươn con) có xu hướng trở thành mục tiêu săn trộm, được xếp vào danh sách “động vật thủy sinh được chỉ định” và hình phạt mới lên đến ba năm tù hoặc phạt tiền lên đến 30 triệu yên (khoảng 223.000 đô la) đã được đưa ra để săn trộm hoặc phân phối các sản phẩm săn trộm.

Một khi sinh vật biển bị săn trộm được phân phối, rất khó để phân biệt nó với sản phẩm khai thác hợp pháp. Theo đó, một luật đã được thực thi vào tháng 12 năm 2022, yêu cầu ngư dân cung cấp cho khách hàng số lượng đánh bắt để cho biết rằng cá được đánh bắt hợp pháp. Luật cũng yêu cầu họ lưu giữ hồ sơ giao dịch.

Tuy nhiên, một quan chức thủy sản ở tỉnh Fukuoka thở dài nói: “Số lượng đánh bắt là vô nghĩa vì cá săn trộm đi qua các kênh chợ đen. Nó chỉ làm tăng khối lượng công việc của các thương nhân hợp pháp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akiho Narimatsu, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: 5 bị buộc tội săn trộm hải sâm ‘kim cương đen’ nặng 624 kg ngoài khơi Fukuoka Pref.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like