5 người bị bắt vì nuôi trái phép cá killi biến tính của Nhật Bản

Bức ảnh này được chụp ở Tokyo vào ngày 8 tháng 3 năm 2023, cho thấy loài cá killi Nhật Bản phát sáng đỏ bị Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo thu giữ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Năm người đã bị bắt và bốn người bị chuyển đến công tố viên vì bị cáo buộc liên quan đến việc nuôi trái phép cá killi Nhật Bản biến đổi gen để phát sáng màu đỏ, cảnh sát cho biết hôm thứ Tư, với con cá có nguồn gốc từ trứng lấy từ Viện nghiên cứu Tokyo. Phòng thí nghiệm công nghệ của một sinh viên.

Theo cảnh sát Tokyo, đây là vụ bắt giữ đầu tiên ở Nhật Bản vì cáo buộc vi phạm luật Cartagena, có hiệu lực từ năm 2004 để điều chỉnh việc sử dụng các sinh vật sống biến đổi gen. Được mệnh danh là “viên ngọc bơi lội”, cá killifish Nhật Bản với nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau đã trở nên phổ biến như một loài cá cảnh.

Cảnh sát đã thu giữ khoảng 1.400 con cá killi biến đổi gen của Nhật Bản từ các địa điểm liên quan và xác nhận rằng trong một trường hợp, một con cá đã được bán với giá 100.000 yên (726 USD). Mặc dù một số đã được xử lý, cảnh sát cho biết dường như không có mối nguy hiểm nào đối với đa dạng sinh học.

Tất cả 9 nghi phạm, bao gồm một cựu sinh viên 35 tuổi tại trường đại học, người đã được chuyển đến các công tố viên, đã thừa nhận các cáo buộc, họ nói.

Trong số năm người bị bắt hôm thứ Hai, Naoji Aoki, một nhân viên 60 tuổi của công ty bị tình nghi vận chuyển và nuôi cá killi Nhật Bản biến đổi gen để bán từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2022 mà không được chính phủ cho phép.

Một nghi phạm khác, Toshikazu Furukawa, 68 tuổi, bị cáo buộc đã vứt bỏ một số cá trong một kênh thủy lợi ở tỉnh Chiba từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2022.

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra sau khi nhận được tin báo vào năm 2022 rằng cá killi Nhật Bản biến đổi gen đã được bán tại một cuộc triển lãm ở Tokyo.

Luật Cartagena yêu cầu các bên muốn lưu giữ và bán các sinh vật sống biến đổi gen phải được chính phủ cho phép sau khi chứng minh rằng các sinh vật đó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học. Luật này dựa trên Nghị định thư Cartagena về An toàn sinh học đối với Công ước về Đa dạng sinh học.

Hôm thứ Tư, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ cho biết cá killifish đã biến đổi gen được cho là bắt nguồn từ trứng do một sinh viên lấy từ Viện Công nghệ Tokyo hơn 10 năm trước.

Bộ cho biết họ đã khiển trách trường đại học và thúc giục trường thực hiện các bước phòng ngừa trong một lá thư, đồng thời nói thêm rằng họ cũng đã yêu cầu các trường đại học công và tư cũng như các tổ chức nghiên cứu đảm bảo họ đã thực hiện các biện pháp kiểm soát thích hợp đối với các sinh vật sống biến đổi gen.

Viện Công nghệ Tokyo cho biết trong báo cáo điều tra của mình rằng cựu sinh viên này thuộc phòng thí nghiệm xử lý cá nước ngọt biến đổi gen từ tháng 4 năm 2009 đến tháng 3 năm 2012 và đã tham gia nhân giống và lưu giữ các sinh vật này.

Anh ta bị cáo buộc đã giao một số trứng cho mẹ của một sinh viên cùng trường đại học, dẫn đến việc phát tán các sinh vật biến đổi gen.

Cá killi Nhật Bản ngày càng thu hút người hâm mộ vì chúng dễ nuôi. Chúng là vật nuôi phổ biến thứ ba sau chó và mèo, theo một cuộc khảo sát năm 2022 do Hiệp hội Thực phẩm Vật nuôi Nhật Bản thực hiện.

Từ khóa: 5 người bị bắt vì nuôi trái phép cá killi biến tính của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like