5 triệu đô la. hệ thống thiên tai do Nhật Bản trao cho Quần đảo Solomon đã bị ngắt kết nối trong nhiều năm

Văn phòng Ban Kiểm toán Nhật Bản. (Mainichi)

TOKYO – Một hệ thống thông tin liên lạc khẩn cấp được lắp đặt ở Quần đảo Solomon với chi phí gần 5 triệu USD cho Nhật Bản đã bị ngắt kết nối – và một số bộ phận bị mất – trong hơn ba năm, Hội đồng Kiểm toán của Nhật Bản đã phát hiện ra.

Hệ thống thông tin liên lạc chống thiên tai đã được trao miễn phí cho quốc gia Nam Thái Bình Dương trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản, với tổng chi phí khoảng 500 triệu yên (khoảng 4,75 triệu USD) trong các năm tài chính 2011 đến 2014. Dự án đã được quyết định. do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện, và Ban Kiểm toán vào ngày 20 tháng 10 đã yêu cầu các cơ quan nhanh chóng cài đặt lại hệ thống và thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự cố tái diễn.

Vấn đề được phát hiện khi Ban Kiểm toán thực hiện kiểm tra tại chỗ 41 chương trình, bao gồm các dự án hỗ trợ vốn vay trên 5 quốc gia được thực hiện từ năm tài chính 2002 đến năm tài chính 2019.

Quần đảo Solomon thường xuyên trải qua các thảm họa thiên nhiên, bao gồm động đất, sóng thần và lốc xoáy nhiệt đới, và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã quyết định cung cấp viện trợ vào năm 2011 để đối phó với những mối đe dọa này. Hệ thống thông tin liên lạc chống thiên tai được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập thông tin thiên tai của các cơ quan liên quan của chính phủ Solomon và bao gồm radio, bộ lặp, ăng ten và các thiết bị khác. JICA đã lắp đặt tất cả những thứ này, cũng như thiết bị vô tuyến sóng ngắn để cho phép đài truyền hình công cộng của hòn đảo này đưa thông tin đến mọi nơi trên đất nước. Dự án được hoàn thành vào tháng 7 năm 2014.

Tuy nhiên, các bộ phận của bộ máy bao gồm radio, bộ lặp và ăng-ten đã bị ngắt kết nối trong quá trình bảo trì và di dời văn phòng tại Bộ phận Dịch vụ Khí tượng của Quần đảo Solomon vào năm 2016 và tại Văn phòng Quản lý Thảm họa Quốc gia và Bộ Mỏ, Năng lượng & Điện khí hóa Nông thôn vào năm 2017. The hệ thống vẫn hoạt động ngoại tuyến và thiếu ăng-ten và các thiết bị khác khi Ban Kiểm toán của Nhật Bản điều tra dự án vào tháng 5 năm 2019.

Sau khi vấn đề được hội đồng chỉ ra, các nhà chức trách đã dành từ tháng 6 năm ngoái đến năm nay để cài đặt lại hệ thống. JICA cho biết chính quyền Solomon đang thay thế các ăng ten bị thiếu và một số thiết bị khác, và cơ quan Nhật Bản “sẽ tiếp tục khuyến khích và tư vấn” cho họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamazaki, Phòng Tin tức Thành phố)

Từ khóa: 5 triệu đô la. hệ thống thiên tai do Nhật Bản trao cho Quần đảo Solomon đã bị ngắt kết nối trong nhiều năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like