5 trường đại học Nhật Bản lọt top 100 trong bảng xếp hạng thế giới mới nhất

Thính phòng Yasuda tại Đại học Tokyo được nhìn thấy ở Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Kimitaka Takeichi)

TOKYO – Năm trường đại học Nhật Bản lọt vào top 100 trong bảng xếp hạng thế giới năm 2023 do cơ quan đánh giá trường đại học của Anh công bố vào ngày 9 tháng 6, trong đó Đại học Tokyo đứng ở vị trí thứ 23, cao nhất trong số các trường cao đẳng Nhật Bản.

QS Quacquarelli Symonds đã xếp hạng 1.418 trường đại học trên toàn thế giới trong ấn bản năm 2023 của Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS, và 50 trường đại học từ Nhật Bản cũng được đưa vào. Đây là một trong hai bảng xếp hạng đại học nổi tiếng quốc tế; cái còn lại do Times Higher Education (THE) phát hành.

QS đưa ra bảng xếp hạng dựa trên sáu chỉ số, bao gồm danh tiếng của hơn 150.000 học giả, số lượng bài báo được trích dẫn trên mỗi giảng viên, cho biết tác động của nghiên cứu và tỷ lệ giảng viên trên mỗi sinh viên.

Đến từ Nhật Bản, Đại học Tokyo đã được xếp hạng 23 trong năm thứ hai liên tiếp, tiếp theo là Đại học Kyoto ở vị trí 36, Học viện Công nghệ Tokyo ở vị trí 55, Đại học Osaka ở vị trí 68 và Đại học Tohoku ở vị trí 79. Bốn trường đại học Nhật Bản được xếp hạng từ 100 đến 200 là Đại học Nagoya ở vị trí 112, Đại học Kyushu ở vị trí 135, Đại học Hokkaido ở vị trí 141 và Đại học Keio ở vị trí 197.

Viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ đứng đầu năm thứ 11 liên tiếp, tiếp theo là Đại học Cambridge ở Anh ở vị trí thứ hai và Đại học Stanford ở Mỹ ở vị trí thứ ba. Trong số các quốc gia và khu vực châu Á, Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 11 năm thứ 5 liên tiếp, trong khi Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc, một quốc gia tiếp tục đạt được tiến bộ nhanh chóng, lần lượt xếp thứ 12 và 14.

So với phiên bản năm 2022, 19 trong số 50 trường được xếp hạng từ Nhật Bản đã trượt trên bảng xếp hạng. Trong khi đó, 11 trường đại học như vậy đã cải thiện thứ hạng của họ, trong khi 18 trường không có thay đổi về vị trí của họ.

Đại học Tokyo vẫn duy trì thứ hạng của mình, nhưng số lượng “trích dẫn trên mỗi giảng viên” đã giảm 25 bậc so với năm trước xuống thứ 128. QS đánh giá Đại học Tokyo hoạt động tốt trên hầu hết các chỉ số, nhưng lưu ý rằng ảnh hưởng của nghiên cứu tại trường đang giảm.

Ben Sowter, Phó chủ tịch cấp cao của QS, cho biết dữ liệu cho thấy nguyên nhân chính khiến Nhật Bản tụt hạng là do hiệu suất nghiên cứu sụt giảm. Ông phân tích rằng đây là kết quả của việc Nhật Bản thiếu đầu tư vào vốn tri thức trong hai thập kỷ qua, khác hẳn với Trung Quốc khi nước này tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp bằng thạc sĩ.

Ông cũng đề cập đến quỹ 10 nghìn tỷ yên (khoảng 74 tỷ USD) do chính phủ Nhật Bản thành lập để hỗ trợ các trường đại học, và tuyên bố rằng đây là một bước đầy hứa hẹn để vực dậy các hoạt động nghiên cứu đang suy giảm của Nhật Bản, nhưng sẽ mất nhiều năm để kết quả hiển thị trong bảng xếp hạng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shimpei Torii, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: 5 trường đại học Nhật Bản lọt top 100 trong bảng xếp hạng thế giới mới nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like