54% ứng cử viên tranh cử ở Nhật Bản phản đối các hạn chế chặt chẽ hơn đối với quyền tư nhân: khảo sát

Bức ảnh này cho thấy một trạm bỏ phiếu trước cho cuộc bầu cử Hạ viện, tại Văn phòng Phường Itabashi ở Tokyo, vào ngày 24 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – Năm mươi bốn phần trăm trong số 1.051 ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Nhật Bản do Mainichi Shimbun khảo sát phản đối các hạn chế chặt chẽ hơn đối với quyền tư nhân để đối phó với coronavirus, bao gồm các luật liên quan đến “khóa cửa”, trong khi 37% ủng hộ.

Trong số các đảng cầm quyền, có khoảng cách giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP), với đa số ủng hộ và Komeito, với gần 80% chống lại. Các đảng phái đối lập cũng bị chia rẽ trong sự ủng hộ của họ. Có khả năng cuộc tranh luận về các hạn chế quyền tư nhân sẽ tăng tốc sau cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10, nhưng việc tìm kiếm một sự đồng thuận dễ dàng có vẻ khó khăn.

Về việc thắt chặt các hạn chế đối với quyền tư nhân, trong số các ứng cử viên của đảng, 52% thành viên LDP, 94% Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản) và 58% Đảng Dân chủ vì Nhân dân ủng hộ. Mặt khác, chỉ có 15% thành viên Komeito ủng hộ ý tưởng này, trong khi 77% phản đối nó. Ngoài ra, 71% Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản và 99% Đảng Cộng sản Nhật Bản phản đối động thái này.

Người ta tin rằng có những lo ngại rằng luật cho phép hạn chế nghiêm trọng việc ra ngoài và tạm ngừng kinh doanh, có thể vi phạm sự đảm bảo của Hiến pháp về “quyền tự do đi lại” và “quyền tự do kinh doanh”.

Khóa cửa là một biện pháp bắt buộc hạn chế nghiêm trọng các hoạt động kinh tế xã hội của một cá nhân, bao gồm cả lệnh giới nghiêm kèm theo các hình phạt. Nó đã được thực hiện ở Hoa Kỳ, Pháp, Ấn Độ và các nước khác kể từ khi virus coronavirus lây lan, và trong nhiều trường hợp, những người vi phạm bị phạt nặng.

Trong khi Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố rằng “việc áp dụng các khoản tiền phạt quá nặng là không phù hợp với đất nước của chúng tôi”, ông không loại trừ các cuộc thảo luận hướng tới việc thiết lập một luật liên quan đến khóa cửa. Nếu nó được xem xét, những thách thức sẽ là sự nhất quán với các quy định của hiến pháp và làm thế nào để ngăn chặn những hạn chế quá mức đối với quyền tư nhân. Tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội và hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng cũng có thể là những điểm cần thảo luận.

Trong số các ứng cử viên ủng hộ việc thắt chặt các hạn chế đối với quyền tư nhân, 87% ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp và 69% ủng hộ việc tạo ra một “điều khoản khẩn cấp” như được nêu trong dự thảo 4 điểm của LDP. Điều khoản khẩn cấp trong dự thảo nhằm tăng cường thẩm quyền hành chính trong trường hợp xảy ra thảm họa quy mô lớn, nhưng có ý kiến ​​trong LDP rằng các bệnh truyền nhiễm cũng nên được áp dụng biện pháp này.

Bảng câu hỏi cũng hỏi về sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng coronavirus và các hoạt động xã hội và kinh tế. Hầu hết những người được hỏi, hoặc 43%, nói rằng chính phủ nên tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng. Tiếp theo là “chính sách của chính phủ hiện tại vẫn ổn” ở mức 34% và “trọng tâm là các hoạt động kinh tế xã hội” ở mức 19%.

Cuộc khảo sát được phát từ ngày 5 tháng 10, một ngày sau khi Kishida tuyên bố giải tán Hạ viện. Tỷ lệ phản hồi là 94,1%.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Aoki, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: 54% ứng cử viên tranh cử ở Nhật Bản phản đối các hạn chế chặt chẽ hơn đối với quyền tư nhân: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like