56% cho rằng việc triển khai vắc xin COVID-19 của Nhật Bản không diễn ra suôn sẻ: Cuộc thăm dò của Mainichi

Một người đàn ông được tiêm vắc-xin coronavirus tại một trung tâm tiêm chủng của Lực lượng Phòng vệ ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 17 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

Một cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc cho thấy 56% những người được khảo sát không cho rằng việc triển khai vắc-xin của Nhật Bản đang diễn ra suôn sẻ, giảm 4 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào ngày 19/6.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 17 tháng 7 bởi Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội.

Trong khi đó, 27% trong số những người được hỏi – tỷ lệ tương tự như trong cuộc khảo sát trước – nói rằng họ tin rằng việc triển khai diễn ra suôn sẻ, trong khi 17% nói rằng họ không thể nói theo cách nào đó, giảm so với 21% trong cuộc thăm dò trước đó.

Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng cho những người từ 65 tuổi trở lên vào cuối tháng Bảy và kết thúc việc tiêm chủng cho tất cả những người khác muốn tiêm vào cuối tháng Mười Một. Tuy nhiên, nguồn cung cấp vắc xin đã bị gián đoạn và nhiều chính quyền địa phương đã ngừng chỉ định tiêm vắc xin, khiến ngày càng nhiều người tin rằng việc triển khai đang gặp khó khăn.

Khi được hỏi về tình trạng tiêm chủng của họ, 29% trong số những người được hỏi nói rằng họ đã được tiêm phòng, tăng từ 12% trong cuộc khảo sát tháng 6 và 3% trong cuộc khảo sát trước đó, được thực hiện vào ngày 22 tháng 5. Những người nói rằng họ sẽ ” tiêm chủng ngay lập tức “nếu họ đủ điều kiện chiếm 50% trong số những người được hỏi, giảm từ 57% trong cuộc thăm dò tháng 6, trong khi 15% nói rằng họ sẽ thực hiện phương pháp” chờ và xem “, giảm từ 24% trong cuộc thăm dò trước đó. Trong khi đó, 4%, tỷ lệ tương tự như trong cuộc thăm dò trước đó, nói rằng họ sẽ “không tiêm phòng,” và 1%, cũng là con số như trong cuộc thăm dò trước đó, nói rằng họ “không biết.”

Chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga coi tiêm chủng là con át chủ bài để kiểm soát cuộc khủng hoảng coronavirus. Nhưng trong số những người được hỏi cho biết họ đã được tiêm phòng, chưa đến 30% cho biết họ chấp thuận Nội các Suga, điều này không khác xa so với xu hướng của tất cả những người được hỏi.

Vào ngày 12 tháng 7, chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp thứ tư của Tokyo về virus coronavirus. Khi được hỏi liệu họ có tin rằng các tuyên bố hạn chế sự lây lan của bệnh nhiễm trùng hay không, chỉ 16% nói rằng họ “tin rằng chúng có tác dụng.” Trong khi đó, 66% những người được khảo sát cho biết họ “không tin rằng chúng có tác dụng” và 18% nói rằng họ “không thể nói theo cách nào đó.” Tình trạng khẩn cấp được thiết lập cho đến ngày 22 tháng 8, có nghĩa là ở Tokyo, khoảng 70% tổng số ngày trong năm nay cho đến thời điểm đó sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Tình trạng khẩn cấp đã trở thành bình thường mới, khiến nhiều người tin rằng nó không ảnh hưởng nhiều đến hành vi của con người.

Mưa lớn đã gây ra thảm họa ở nhiều nơi trên đất nước. Khi được hỏi liệu những người được hỏi có tin rằng cộng đồng của họ đang gặp nguy hiểm với những thảm họa như vậy hay không, 45% nói rằng họ “tin rằng họ đang gặp nguy hiểm”, trong khi 37% nói rằng “họ không gặp nguy hiểm” và 17% nói rằng họ “không biết”. Theo nhóm tuổi, hơn 40% trong số những người trong độ tuổi từ 18 đến 69 nói rằng họ “tin rằng họ đang gặp nguy hiểm”, nhưng trong số những người 70 tuổi trở lên, ít hơn 30% nói như vậy.

Nhiệm kỳ của Thủ tướng Yoshihide Suga với tư cách là chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ kết thúc vào cuối tháng 9. Khi những người được khảo sát được hỏi rằng họ muốn anh ấy làm PM trong bao lâu, chỉ 14%, giảm 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó, cho biết họ muốn anh ấy “tiếp tục càng lâu càng tốt”, trong khi 45%, cũng giảm 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó, nói rằng họ muốn anh ta “tiếp tục cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của mình.” Những người nói rằng họ muốn ông “từ chức càng sớm càng tốt” chiếm 40% số người được hỏi, tăng 1 điểm so với cuộc thăm dò cuối cùng.

Đối với xếp hạng chấp thuận của các đảng chính trị, LDP nhận được nhiều sự ủng hộ nhất với 28%, giảm 2 điểm so với cuộc khảo sát trước. Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính giữ vững ở mức 10%, trong khi tỷ lệ ủng hộ của Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) tăng 1 điểm lên 7%. Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản) giữ tỷ lệ ủng hộ ở mức 6%, trong khi Komeito cũng không đổi ở mức 4% và Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) giữ tỷ lệ ủng hộ ở mức 1%. Sự ủng hộ dành cho Reiwa Shinsengumi là 1%, so với 2% trong cuộc thăm dò cuối cùng. Những người được hỏi cho biết họ không ủng hộ đảng phái chính trị nào đứng ở mức 39%, giảm 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó.

Trong một cuộc thăm dò qua điện thoại di động với 746 người, những người được hỏi được yêu cầu nêu tên một đảng chính trị sẽ được họ lựa chọn cho các ghế đại diện theo tỷ lệ trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo. Dưới đây là các câu trả lời, với tỷ lệ phần trăm từ cuộc thăm dò vào tháng 6 được ghi trong ngoặc đơn.

Đảng Dân chủ Tự do: 25% (23%), Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản: 13% (12%), Đảng Cộng sản Nhật Bản: 8% (5%), Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản): 6% (6%) ), Komeito: 3% (4%), Reiwa Shinsengumi: 2% (2%), Đảng Dân chủ vì Nhân dân: 2% (1%), Đảng Dân chủ Xã hội: 1% (1%), Arashi no to: 1 % (0%)

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Phòng Tin tức Chính trị và Shingo Okuma, Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội)

Từ khóa: 56% cho rằng việc triển khai vắc xin COVID-19 của Nhật Bản không diễn ra suôn sẻ: Cuộc thăm dò của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like