6 trong số 19 trường đại học Nhật Bản được khảo sát có hướng dẫn ChatGPT cho sinh viên

Hình ảnh này hiển thị ảnh ghép của trang web ChatGPT và giám đốc điều hành của nhà phát triển OpenAI, Sam Altman.

TOKYO – Sáu trong số 19 trường đại học Nhật Bản được Mainichi Shimbun khảo sát đã bày tỏ quan điểm hoặc đưa ra hướng dẫn cho sinh viên của họ về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo tương tác (AI), bao gồm cả chatbot ChatGPT, hiện đang được áp dụng cho một danh sách ứng dụng đang mở rộng nhanh chóng.

Mainichi đã hỏi 19 trường đại học xem họ có quan điểm hoặc hướng dẫn nào về AI tương tác hay không và nhận được câu trả lời từ tất cả các trường này trước ngày 20 tháng 4. Đại học Osaka, Đại học Kyushu, Đại học Sophia, Đại học Aoyama Gakuin và Đại học Kwansei Gakuin nói “có” và Đại học Tokyo cũng đăng quan điểm của mình lên trang web của mình vào ngày 3 tháng Tư.

Đại học Kyushu trả lời: “JBAH không thể đồng ý với việc cấm sử dụng AI như một công cụ để tìm hiểu những gì (sinh viên) muốn biết” và rằng các giảng viên phụ trách từng lớp năm nhất đã đặt ra các quy tắc cho việc sử dụng nó.

Tại Đại học Osaka, Chủ tịch Shojiro Nishio đã phát hành một tài liệu có tiêu đề “Về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI” trên trang web của trường vào ngày 17 tháng 4. Tài liệu nêu rõ: “Nếu bạn gửi câu trả lời thu được từ AI dưới dạng lời của chính bạn mà không đánh giá chính xác tính xác thực hay giả dối của chúng , bạn có thể gặp nhiều rủi ro khác nhau. Xin lưu ý điều này.”

Đại học Sophia ở Tokyo đã công bố chính sách vào ngày 27 tháng 3 cấm sử dụng văn bản, mã lập trình và kết quả tính toán do AI tạo ra trong các báo cáo, tiểu luận và luận án. Nếu một sinh viên được xác nhận đã sử dụng AI theo cách như vậy, trường đại học sẽ “thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt”. Nhà trường nói thêm rằng họ sẽ “tiếp tục xem xét và cân nhắc việc sử dụng AI, bao gồm cả các ứng dụng của nó trong giáo dục, nếu phù hợp.”

13 trường đại học khác không có lập trường rõ ràng cho biết họ đang nghiên cứu và thu thập thông tin với mục đích xây dựng các hướng dẫn. Đại học Nagoya tuyên bố: “JBAH dự định công bố hướng dẫn vào tháng 7”, trong khi Đại học Ritsumeikan có trụ sở tại Kyoto trả lời: “JBAH đã bắt đầu xem xét các biện pháp ngăn chặn việc lạm dụng và các phương pháp sử dụng phù hợp cho luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ, báo cáo nhỏ trong lớp, vân vân.” Trong khi đó, Đại học Waseda ở Tokyo cho biết: “JBAH đang xem xét (hướng dẫn) chi tiết.”

Để trả lời cho câu hỏi, “Đã có vấn đề gì chưa?” Đại học Chuo ở Tokyo trả lời: “Có một số trường hợp AI tương tác được sử dụng để tóm tắt thông tin thay cho sách giáo khoa. Điều này không khuyến khích sinh viên tiếp thu kiến ​​thức có hệ thống.”

Giáo sư Nobuyuki Sato, giám đốc Nền tảng Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Đại học của Đại học Chuo, chỉ ra rằng “có một mối lo ngại rằng những sinh viên coi trọng hiệu quả thời gian sẽ sử dụng AI tương tác nhiều hơn những sinh viên không chú ý.” Ông nói thêm: “Nếu giảm nỗ lực học một phần kiến ​​thức, họ nghĩ rằng họ có thể sử dụng thời gian còn lại để học phần khác. Tuy nhiên, học sinh cần tích lũy kiến ​​thức có hệ thống để nhận ra lỗi trong văn bản do AI tạo ra”.

Trong cuộc khảo sát, 13 trường đại học trả lời rằng họ đã có phần mềm phát hiện đạo văn đối với các bài nộp của sinh viên, chẳng hạn như báo cáo.

19 trường đại học được khảo sát là: Đại học Aoyama Gakuin, Đại học Osaka, Đại học Kansai, Đại học Kwansei Gakuin, Đại học Kyushu, Đại học Kyoto, Đại học Keio, Đại học Sophia, Đại học Chuo, Đại học Tokyo, Đại học Doshisha, Đại học Tohoku, Đại học Nagoya, Hosei Đại học, Đại học Hokkaido, Đại học Meiji, Đại học Rikkyo, Đại học Ritsumeikan và Đại học Waseda.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tatsuro Ando, ​​Digital News Center)

Từ khóa: 6 trong số 19 trường đại học Nhật Bản được khảo sát có hướng dẫn ChatGPT cho sinh viên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like