60% người dân địa phương nói rằng gánh nặng cơ sở của Hoa Kỳ đối với Okinawa là ‘không công bằng’, con số thấp hơn trên toàn quốc: thăm dò

Trong ảnh hồ sơ ngày 20 tháng 11 năm 2021 này, được chụp từ trực thăng Mainichi, căn cứ Kadena của Không quân Hoa Kỳ được nhìn thấy ở tỉnh Okinawa. (Mainichi)

Các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trước lễ kỷ niệm 50 năm Okinawa trở lại Nhật Bản vào ngày 15 tháng 5 đã cho thấy có khoảng cách giữa người dân Nhật Bản bình thường và người dân địa phương Okinawa về quan điểm của họ về tình trạng hiện tại của tỉnh, nơi có phần lớn người Mỹ. các căn cứ quân sự trong nước.

Mainichi Shimbun và Ryukyu Shimpo đã thực hiện các cuộc thăm dò dư luận trực tuyến vào ngày 7 tháng 5, liên quan đến tình trạng hiện tại của Okinawa và các vấn đề về căn cứ quân sự của Mỹ, nhắm vào cả những người được hỏi trên toàn quốc và Okinawa. Tại Okinawa, 61% người dân cho biết họ cho rằng thật “không công bằng” khi các cơ sở quân sự dành riêng cho quân đội Mỹ tập trung ở tỉnh đảo cực nam chiếm 70% tổng diện tích các cơ sở như vậy trên khắp Nhật Bản. Con số này vượt quá 30% đã trả lời, “Không thể tránh được.”

Trong khi đó, trong số những người được hỏi trên toàn quốc, 40% cho rằng thực tế này là “không công bằng”, trong khi 35% cho rằng “không thể tránh khỏi”, cho thấy một hố sâu ngăn cách giữa hai nhóm. Khi được hỏi về việc Okinawa trở lại chủ quyền của Nhật Bản vào ngày 15 tháng 5 năm 1972, đa số bày tỏ quan điểm tích cực, với 92% người trả lời cuộc thăm dò Okinawa nói rằng đó là “thuận lợi” hoặc “khá thuận lợi”, và 95% người trả lời cho cuộc thăm dò trên toàn quốc cũng làm như vậy.

Mainichi Shimbun và Ryukyu Shimpo đã thực hiện các cuộc khảo sát tương tự vào dịp kỷ niệm 30 và 40 ngày Okinawa trở lại, rơi vào năm 2002 và 2012. Mặc dù không thể so sánh kết quả một cách đơn giản vì các phương pháp khảo sát khác nhau, cuộc thăm dò trước đó năm 2012 cũng cho thấy khoảng cách lớn giữa Okinawa và cư dân toàn quốc khi nói đến chủ đề về các căn cứ của Hoa Kỳ. Mặc dù 69% người Okinawa được hỏi cho rằng việc tập trung các căn cứ trong tỉnh là “không công bằng”, nhưng chỉ có 33% quan điểm này trên toàn quốc. Tỷ lệ người Okinawa được hỏi trong cuộc thăm dò ngày 7 tháng 5 gần đây trả lời rằng nồng độ cơ bản là không hợp lý cao hơn 21 điểm phần trăm so với tỷ lệ trên toàn quốc. Có thể nói, nhận thức của địa phương và trên toàn quốc về gánh nặng căn cứ quân sự của Okinawa vẫn khác nhau đáng kể.

Đối với việc Okinawa trở lại chủ quyền, 65% số người được hỏi tham gia cuộc thăm dò Okinawa cho rằng điều đó là “thuận lợi”, trong khi 80% người đồng cấp trên toàn quốc trả lời như vậy. Những người được đánh giá là “khá thuận lợi” lần lượt bao gồm 27% và 15% cư dân Okinawa và trên toàn quốc. Cuộc khảo sát cho thấy một số quan điểm tiêu cực cho chủ đề này.

Đối với một câu hỏi liên quan đến kế hoạch của chính phủ Nhật Bản để di dời Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở trung tâm thành phố Ginowan của tỉnh Okinawa đến quận Henoko ở thành phố Nago, dưới 40% số người được hỏi thuộc cả hai nhóm – 36%. người dân Okinawa và 37% cư dân trên toàn quốc – cho rằng các biện pháp cần được thực hiện theo kế hoạch. Khi kiểm đếm những người được hỏi đã trả lời rằng căn cứ “không nên di dời mà phải phá bỏ”, “nên chuyển ra ngoài tỉnh” và “nên chuyển đi đâu đó bên ngoài Nhật Bản”, con số này chiếm 54% số người được hỏi trong cuộc thăm dò ở Okinawa, và 42% người trả lời cuộc thăm dò trên toàn quốc. Tỷ lệ người được hỏi bày tỏ sự không đồng tình với kế hoạch tái định cư cao hơn nhiều so với những người ủng hộ nó trong cả các cuộc thăm dò ở Okinawa và trên toàn quốc.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ việc di dời căn cứ đã tăng lên trong cuộc khảo sát gần đây, từ 11% ở Okinawa và 28% trên toàn quốc trong cuộc thăm dò năm 2012. Dường như đã có sự thay đổi trong quan điểm của người dân Okinawa khi chính phủ quốc gia thúc đẩy công việc cải tạo đất ngoài khơi bờ biển Henoko.

Đối với Thỏa thuận Địa vị Lực lượng Nhật Bản-Hoa Kỳ (SOFA), trong đó có các điều khoản về hoạt động của các căn cứ quân sự Hoa Kỳ, cũng như quyền của các bên liên kết với quân đội Hoa Kỳ, 71% người Okinawa và 55% dân số Nhật Bản cho biết nên đi qua cải cách triệt để. SOFA đã không được sửa đổi kể từ khi nó được kết thúc vào năm 1960. Mặc dù tỉnh Okinawa đang yêu cầu sửa đổi nó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố họ sẽ đáp ứng bằng cách cải thiện cách thức thực hiện. Các câu trả lời cho thấy sự ủng hộ đối với lập trường của chính phủ Nhật Bản vẫn ở mức thấp, 13% trong số người Okinawa và 15% trong số những người được hỏi trên toàn quốc.

Khi được hỏi liệu Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ có tạo điều kiện cho hòa bình và an toàn của Nhật Bản hay không, 42% số người được hỏi trong cuộc thăm dò ở Okinawa và 49% trong cuộc thăm dò trên toàn quốc đã đưa ra câu trả lời khẳng định. Bốn mươi bốn phần trăm người Okinawa được hỏi cũng nói rằng họ “không thể nói theo cách nào đó.” Đối với cả hai nhóm khảo sát, 91% bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự và mở rộng hàng hải.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Nakazato và Yu Yoshizumi, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: 60% người dân địa phương nói rằng gánh nặng cơ sở của Hoa Kỳ đối với Okinawa là ‘không công bằng’, con số thấp hơn trên toàn quốc: thăm dò

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like