60% thành phố lớn của Nhật Bản thiếu kế hoạch nhà vệ sinh cho những người sơ tán thiên tai: Mainichi khảo sát

Phòng tập thể dục tại trường tiểu học Shizugawa ở Minamisanriku, tỉnh Miyagi, chật ních người di tản sau trận động đất Đại Đông Nhật Bản năm 2011, trong hình ảnh này được chụp vào ngày 17 tháng 3 năm 2011 và do nhiếp ảnh gia Shinichi Sato cung cấp.Nhà vệ sinh dành cho nam sinh tại phòng tập thể dục của trường tiểu học Shizugawa ở Minamisanriku, tỉnh Miyagi, được nhìn thấy trong hậu quả của trận động đất ở Đông Nhật Bản năm 2011. Những chiếc xô chứa đầy nước từ một bể bơi được sử dụng để xả các thiết bị vệ sinh. Hình ảnh được chụp vào ngày 17 tháng 3 năm 2011 và do nhiếp ảnh gia Shinichi Sato cung cấp.

TOKYO – Một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun đã phát hiện ra rằng khoảng 60% trong số 20 thành phố được chỉ định theo sắc lệnh của Nhật Bản và 23 phường đặc biệt của Tokyo vẫn chưa xây dựng kế hoạch cung cấp và quản lý nhà vệ sinh trong trường hợp thiên tai, theo yêu cầu của Văn phòng Nội các.

Hậu quả của thiên tai, cơ sở hạ tầng có thể bị phá hủy, khiến nhà vệ sinh không thể sử dụng được và dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bị ảnh hưởng bởi các bệnh truyền nhiễm và các bệnh khác. Mối lo ngại về tình trạng tồi tệ hơn do thiếu nhà vệ sinh đặc biệt mạnh mẽ ở các thành phố, nơi tập trung đông dân cư. Với sự lây lan của loại coronavirus mới đang tiếp tục, nhu cầu hình thành phản ứng để chuẩn bị cho các thảm họa trong tương lai đã trở nên cấp thiết.

Việc đảm bảo nhà vệ sinh làm việc trong thời gian thiên tai bắt đầu thu hút sự chú ý sau trận Động đất lớn Hanshin năm 1995, xảy ra ở phía tây Nhật Bản. Trong trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011, các công trình cấp nước cả trên và dưới mặt đất đều ngừng hoạt động, và có những trường hợp nhà vệ sinh không hoạt động. Một số người di tản đã phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu do cố gắng giảm số lần họ sử dụng thiết bị vệ sinh và hạn chế ăn uống, và những người khác cũng mắc các bệnh truyền nhiễm do phòng tắm không sạch sẽ. Các vấn đề tương tự đã được xác nhận sau trận động đất Chuetsu năm 2004 ở tỉnh Niigata, miền trung Nhật Bản và trận động đất Kumamoto năm 2016 ở tây nam Nhật Bản.

Văn phòng Nội các đã tính đến kinh nghiệm từ các thảm họa bao gồm cả trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011 để xây dựng hướng dẫn đảm bảo và quản lý nhà vệ sinh vào tháng 4 năm 2016. Nó đưa ra các tiêu chí như cần có khoảng một nhà vệ sinh trên 50 người sơ tán trong hậu quả tức thì của thảm họa, và cứ 20 người sơ tán dài hạn thì cần có một nhà vệ sinh. Nó cũng hy vọng rằng nhà vệ sinh nên được sử dụng trung bình năm lần mỗi ngày cho mỗi người. Để đáp ứng kỳ vọng của mình, Văn phòng Nội các đã gửi thông báo về kế hoạch này cho chính quyền thành phố thông qua chính quyền các tỉnh.

Cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun được thực hiện vào tháng 8 và đã nhận được phản hồi từ tất cả 43 thành phố được chỉ định theo sắc lệnh và các phường đặc biệt. Báo cáo bổ sung đã được thực hiện cho đến tháng Mười. Kết quả cho thấy chỉ 18 trong số 43 cơ quan ứng phó báo cáo đã thực hiện kế hoạch dựa trên ước tính họ sẽ cần bao nhiêu nhà vệ sinh trong trường hợp xảy ra thiên tai. Ngoài ra, 23 nhà chức trách, hơn 50% trong số họ, nói rằng họ không đảm bảo đủ nhà vệ sinh (bao gồm cả phiên bản di động) để đáp ứng các tiêu chí của hướng dẫn để giữ đủ phục vụ số lượng người sơ tán tiềm năng lớn nhất.

Shinsaku Ueda, giám đốc đại diện của Hiệp hội Mái ấm Thiên tai và Cuộc sống Tị nạn và Phó Giám đốc Bệnh viện Ishinomaki của Hội Chữ thập Đỏ Nhật Bản ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản, nói với Mainichi Shimbun, “Đảm bảo nhà vệ sinh trong thời điểm thiên tai không chỉ là cuộc sống của những người bị ảnh hưởng, đó cũng là một vấn đề nhân phẩm của họ. Nhưng nhận thức của chính quyền thành phố không được cải thiện, cũng như không có tiến bộ trong kế hoạch giải quyết vấn đề này. Chính quyền thành phố nên tiến hành tích trữ các thiết bị vệ sinh tạm thời và nhà vệ người sơ tán có thể dễ dàng sử dụng và làm việc với các cơ quan chính quyền khác xung quanh họ để có được lượng cần thiết theo yêu cầu. ”

Các thành phố được chỉ định theo sắc lệnh và các phường đặc biệt của Tokyo đã xác nhận trong cuộc khảo sát rằng họ đã xây dựng kế hoạch đảm bảo nhà vệ sinh theo hướng dẫn của Văn phòng Nội các như sau:

Các thành phố được chỉ định theo Sắc lệnh: Saitama, Chiba, Yokohama, Kawasaki, Shizuoka, Hamamatsu, Nagoya, Kyoto, Osaka, Sakai, Kobe, Kitakyushu và Kumamoto.

Các phường đặc biệt: Sumida, Arakawa, Setagaya, Suginami và Nerima.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshikazu Takeuchi và Takayuki Kanamori, Phòng Tin tức Thành phố)

Từ khóa: 60% thành phố lớn của Nhật Bản thiếu kế hoạch nhà vệ sinh cho những người sơ tán thiên tai: Mainichi khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like