62% công ty Nhật Bản tăng lương cơ bản trong năm tài chính 2023 trong bối cảnh lạm phát

Tomoko Yoshino, thứ 3 từ trái sang, người đứng đầu Rengo, hay Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, kêu gọi tăng lương trong một cuộc biểu tình được tổ chức gần Nghị viện ở Tokyo vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tổng cộng có 62,1% công ty ở Nhật Bản đã tăng hoặc có kế hoạch tăng lương cơ bản trong năm tài khóa 2023, tăng mạnh so với mức 38,7% của năm trước khi họ tìm cách đảm bảo nhân tài và phù hợp với giá cả tăng cao, một cuộc khảo sát của Bộ Tài chính cho thấy.

Cuộc khảo sát cho biết xu hướng này đặc biệt đáng chú ý trong lĩnh vực phi sản xuất, với 56,0% cho biết họ có hoặc sẽ tăng lương, tăng từ 28,8% của năm trước. Trong lĩnh vực sản xuất, con số này là 69,8%, tăng từ 52,0%.

Mức tăng từ 3% trở lên được ghi nhận đối với 37,3% doanh nghiệp đã tăng lương cơ bản hoặc dự định tăng, tăng từ 13,7% của năm trước.

Khi được hỏi về lý do tăng lương, bao gồm lương cơ bản và tiền thưởng, 80,4% cho biết họ tìm cách “nâng cao động lực làm việc của người lao động, cải thiện điều kiện lao động và ngăn cản họ rời bỏ công việc.” Khoảng 64% cho biết họ làm như vậy “để đối phó với việc tăng giá hàng hóa.”

Trong số những người được hỏi, một nhà bán lẻ cỡ trung bình ở miền tây Nhật Bản cho biết: “Vào thời điểm ít người tìm kiếm công việc bán hàng và dịch vụ khách hàng, JBAH không thể có được nhân tài trừ khi JBAH cải thiện điều kiện lao động.”

Cuộc khảo sát nhắm vào khoảng 1.200 công ty, bao gồm khoảng 500 công ty quy mô lớn và 700 công ty vừa và nhỏ, từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4.

Tỷ lệ phần trăm công ty có hoặc có kế hoạch tăng lương cơ bản trong năm tài khóa 2023 được tính toán dựa trên tham số khoảng 1.000 công ty, ngoại trừ các công ty không trả lời câu hỏi hoặc không rõ ràng.

Việc tăng lương diễn ra sau khi Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tăng lương để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình do giá cả mọi thứ từ thực phẩm đến xăng dầu tăng vọt.

Theo dữ liệu của chính phủ, lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản đã tăng lên 3,0% trong năm tài chính 2022 đến tháng 3, tốc độ nhanh nhất trong 41 năm.

Các công ty cũng bị áp lực phải cải thiện điều kiện lao động để thu hút nhân tài toàn cầu với mức lương ở Nhật Bản vẫn tương đối thấp so với các nước phát triển khác. Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tiền lương của Nhật Bản là thấp nhất trong số các quốc gia công nghiệp hóa G7.

Dữ liệu cho thấy mức lương trung bình ở Nhật Bản đã tăng khoảng 6% vào năm 2021 từ năm 1990 lên 39.711 USD, tạo ra sự tương phản rõ rệt với Hoa Kỳ, quốc gia đã tăng khoảng 50% trong cùng giai đoạn 1990-2021.

Từ khóa: 62% công ty Nhật Bản tăng lương cơ bản trong năm tài chính 2023 trong bối cảnh lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like