64,5% công ty Nhật Bản ở nước ngoài kỳ vọng có lãi vào năm 2022: khảo sát

Chủ tịch Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản Nobuhiko Sasaki phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 64,5% chi nhánh ở nước ngoài của các công ty Nhật Bản kỳ vọng sẽ đạt được lợi nhuận hoạt động vào năm 2022, gần như ngang bằng với mức trước đại dịch vi-rút corona, theo một cuộc khảo sát gần đây.

Mặc dù kết quả gần như ở mức 65% của năm 2019, nhưng các dấu hiệu phục hồi dài hạn ít hứa hẹn hơn, chỉ 45,4% số người được hỏi cho biết họ sẽ mở rộng kinh doanh trong một đến hai năm tới, giảm so với mức 48,9% trước COVID-19 , theo khảo sát của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản.

Khoảng 60% doanh nghiệp sản xuất cũng cho biết họ có kế hoạch xem xét lại chuỗi cung ứng của mình và 57,5% cho biết họ sẽ xem xét thay đổi nhà cung cấp.

Phần lớn các nhà sản xuất cho rằng chi phí nguyên liệu thô tăng cao là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi này, chỉ dưới 50% cho biết họ có ý định làm như vậy do nguy cơ chuỗi cung ứng bị cắt giảm trong bối cảnh phân phối không ổn định.

Chủ tịch JETRO Nobuhiko Sasaki cho biết: “Tình hình năng lượng không ổn định do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và JBAH không thể phác thảo những triển vọng tốt cho nền kinh tế thế giới”.

Theo cuộc khảo sát được công bố vào ngày 24 tháng 11, 85,5% các công ty có trụ sở tại Hàn Quốc dự kiến ​​​​sẽ ghi nhận lợi nhuận, tiếp theo là Hà Lan với 78,9% và 73,5% tại Singapore. Con số tương ứng của Indonesia là 73,2%, 73,0% ở Anh và 71,9% ở Ấn Độ.

JETRO cho biết các dự báo ở Trung Quốc không khả quan do ảnh hưởng của chính sách nghiêm ngặt “không có COVID” của nước này. Tỷ lệ doanh nghiệp trong nước kỳ vọng có lãi đã giảm 7,3 điểm phần trăm so với năm ngoái xuống còn 64,9%.

Ở Nga cũng vậy, nước đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào tháng Hai, 50% doanh nghiệp báo cáo cho biết họ dự kiến ​​sẽ lỗ. Đây sẽ là một mức tăng mạnh so với cuộc khảo sát năm 2021 của JETRO khi chỉ có 8,3% doanh nghiệp trong nước dự đoán triển vọng tương tự.

Theo lĩnh vực, 79,5% các công ty thiết bị văn phòng và truyền thông cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ ghi nhận lợi nhuận, tiếp theo là các tổ chức tài chính không bao gồm ngân hàng với 76,1%.

Trong khi đó, cuộc thăm dò cho thấy những người được hỏi trong các công ty khách sạn và du lịch có nhiều khả năng báo cáo thua lỗ nhất, với 60,5% nói rằng họ không mong đợi kiếm được lợi nhuận.

JETRO đã tiến hành khảo sát từ ngày 22 tháng 8 đến ngày 30 tháng 9. Tổng cộng có 19.143 công ty, chi nhánh và văn phòng Nhật Bản hoạt động tại 86 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được thăm dò ý kiến, với 7.173, tương đương khoảng 37,5%, đưa ra phản hồi hợp lệ.

Từ khóa: 64,5% công ty Nhật Bản ở nước ngoài kỳ vọng có lãi vào năm 2022: khảo sát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like