65% người Ukraine sơ tán muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản: khảo sát

(Getty)

TOKYO – Khoảng 65% người Ukraine sơ tán ở lại Nhật Bản sau cuộc xâm lược của Nga vào đất nước họ nói rằng họ muốn ở lại Nhật Bản, theo một cuộc khảo sát do Quỹ Nippon công bố vào ngày 15 tháng 12.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng những người Ukraine sơ tán ở Nhật Bản đang phải vật lộn để tìm việc làm và kết bạn.

Quỹ Nippon đã liên tục thăm dò ý kiến ​​của những người sơ tán kể từ tháng 6, nhắm mục tiêu đến những người từ 18 tuổi trở lên nhận được sự hỗ trợ của quỹ. Các kết quả gần đây dựa trên phản hồi của 750 cá nhân thu được trong khoảng hai tuần kể từ ngày 28 tháng 11. Tổng cộng có 84,4% số người được hỏi là phụ nữ và 35,3% ở độ tuổi 20 — tỷ lệ lớn nhất trong các nhóm tuổi khác nhau.

Khi được hỏi liệu họ có ý định quay lại Ukraine hay không, 40,8% trả lời: “Tôi muốn ở lại Nhật Bản một thời gian cho đến khi tình hình ở Ukraine lắng xuống”, trong khi 24,7% khác nói: “Tôi muốn ở lại Nhật Bản càng lâu càng tốt. ,” tổng cộng là 65,5%. Trong khi đó, 23,5% cho biết họ muốn đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh địa phương, chẳng hạn như liệu họ có thể nhận hỗ trợ hay đưa gia đình sang Nhật Bản hay không, trong khi 2,3% bày tỏ mong muốn “về nhà càng sớm càng tốt”.

Tổng cộng có 60,9% người sơ tán cho biết họ “không làm việc.” Trong số những người chưa có việc làm, khoảng 60% đang tìm kiếm việc làm, và có nhiều người đang học tiếng Nhật hoặc được đào tạo để đi làm. Khi được hỏi về điều kiện sống gần đây của họ, khoảng 70% cho biết đôi khi họ khó ngủ, trong khi khoảng 60% cho biết họ “cảm thấy cô đơn”. Một người đàn ông ở độ tuổi 60 nói rằng hầu như không có việc làm cho người già, và một phụ nữ ở độ tuổi 40 cho biết ngôi nhà của cô, được cung cấp thông qua một chương trình nhà ở miễn phí, đã khá cũ và cần được sửa chữa liên tục.

Đối với câu hỏi họ cần hỗ trợ gì ngoài trợ cấp và nhu yếu phẩm hàng ngày, 55,9% trả lời là “vui chơi giải trí và du lịch”. Tổng cộng có 36,0% cho biết “kết bạn với người Nhật Bản” và 23,5% cho biết “kết bạn với người Ukraine”.

Jumpei Sasakawa, giám đốc điều hành của Quỹ Nippon, nhận xét: “Tùy chọn ‘du lịch’ đã không được chọn (như một lĩnh vực cần hỗ trợ) trong cuộc khảo sát vào tháng 7. Tôi nghĩ rằng những người sơ tán đã quen với cuộc sống của họ dần dần một chút, và cuối cùng đã có được sự chậm trễ về cảm xúc để muốn tận hưởng mọi thứ một lần nữa với tư cách là con người.” Anh ấy tiếp tục, “Đặc biệt là ở vùng nông thôn, không có các sự kiện tương tác và nhiều người di tản cảm thấy cô đơn. Khi yêu cầu của họ thay đổi, JBAH muốn đưa ra các biện pháp hỗ trợ trong khi quan sát tình hình từ một điểm cố định.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Kunimoto, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 65% người Ukraine sơ tán muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like