65% ở Nhật Bản cho rằng chính phủ không ‘không bảo vệ’ giới tính thiểu số: Khảo sát của Mainichi

Thủ tướng Fumio Kishida, thứ năm từ trái sang, được nhìn thấy trong cuộc gặp mặt trực tiếp với đại diện của các tổ chức LGBTQ+ tại văn phòng của ông vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Hai phần ba người dân Nhật Bản tin rằng chính phủ “không bảo vệ” quyền của các nhóm thiểu số tình dục như những người thuộc cộng đồng LGBTQ, một cuộc thăm dò của Mainichi Shimbun cho thấy.

Cuộc khảo sát diễn ra sau khi cựu thư ký của Thủ tướng Fumio Kishida, Masayoshi Arai, bị sa thải sau những nhận xét phân biệt đối xử của người này đối với người LGBTQ+ và hôn nhân đồng giới. Khi được hỏi liệu họ có tin rằng chính phủ Nhật Bản đang bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số tình dục hay không, chỉ 15% trả lời khẳng định, trong khi 65% tin rằng chính phủ không bảo vệ họ.

Cuộc thăm dò cho thấy 54% ủng hộ sự công nhận hợp pháp của hôn nhân đồng giới, trong khi 26% phản đối. Hai mươi phần trăm trả lời, “Tôi không biết.” Những người trẻ tuổi có tỷ lệ ủng hộ cao hơn. Khoảng 80% những người trong độ tuổi 18-29 và 70% những người ở độ tuổi 30 và 40 ủng hộ. Ủng hộ hôn nhân đồng giới dao động gần 60% trong số những người ở độ tuổi 50, chỉ dưới 50% ở những người ở độ tuổi 60 và chỉ dưới 40% ở những người ở độ tuổi 70 trở lên.

Mặc dù không thể so sánh trực tiếp do các phương pháp bỏ phiếu khác nhau, nhưng một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2015 cho thấy tỷ lệ ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Nhật Bản là 44% và tỷ lệ phản đối là 39%.

Về các biện pháp giải quyết tỷ lệ sinh ngày càng giảm của đất nước, 39% số người được hỏi cảm thấy nên dỡ bỏ giới hạn thu nhập để nhận trợ cấp chăm sóc trẻ em, trong khi 49% cho rằng không cần phải dỡ bỏ giới hạn. Ít hơn một phần tư, hay 23%, ủng hộ việc tăng thuế để tài trợ cho các biện pháp, trong khi 63% phản đối việc tăng thuế. Kishida đã cam kết tăng gấp đôi ngân sách chăm sóc trẻ em của đất nước như là một phần của các biện pháp phi thường để tăng tỷ lệ sinh, nhưng không cho biết những khoản này sẽ được tài trợ như thế nào.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida về cơ bản không thay đổi, ở mức 26% so với 27% trong cuộc thăm dò ngày 21 và 22 tháng 1 của Mainichi Shimbun, trong khi tỷ lệ không tán thành giảm nhẹ từ 66% xuống 64%.

Cuộc khảo sát trên toàn quốc dựa trên điện thoại được thực hiện vào ngày 18 và 19 tháng 2. Các phản hồi hợp lệ đã được nhận qua tin nhắn từ 514 điện thoại di động và qua các cuộc gọi tự động tới 512 điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: 65% ở Nhật Bản cho rằng chính phủ không ‘không bảo vệ’ giới tính thiểu số: Khảo sát của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like