65% thành phố trực thuộc quận Nhật Bản có nội quy trường học mặc đồ lót trắng: khảo sát

Các thành viên của ủy ban quyền trẻ em của Hiệp hội Luật sư Chiba trình bày kết quả cuộc khảo sát nội quy trường học của họ tại thành phố Chiba’s Chuo Ward vào ngày 1 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Tatsuya Naganuma)

CHIBA – Khoảng 65% thành phố ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, có các trường trung học cơ sở công lập có quy định về màu sắc đồ lót, một cuộc khảo sát về các quy định gây tranh cãi của trường học đã tiết lộ.

Ủy ban quyền trẻ em của Hiệp hội Luật sư Chiba đã khảo sát chính quyền tỉnh và 54 thành phố bắt đầu từ tháng 10 năm 2021. Ủy ban đã thu thập các quy tắc của trường trung học cơ sở công lập thông qua các yêu cầu công bố thông tin và phỏng vấn trực tiếp với nhân viên, đồng thời hỏi các hội đồng giáo dục và trường học về mục đích của việc ban hành quy tắc về tính hợp lý đáng nghi vấn.

Theo kết quả công bố gần đây, 36 thành phố (65,5%) công bố nội quy yêu cầu học sinh mặc đồ lót màu trắng. Ủy ban đang kêu gọi xem xét lại những điều này vì chúng “không hợp lý”. Khi được hỏi lý do cho các quy tắc, các câu trả lời bao gồm: “Để ngăn chặn ảnh hưởng của xu hướng thời trang và giảm thiểu gánh nặng tài chính cho gia đình” và “đạo đức công cộng có thể bị phá vỡ” nếu không có chúng.

Ngoài ra, các quy tắc cấm một số kiểu tóc đã được áp dụng ở 45 thành phố tự trị (81,8%). Trong một số trường hợp, bím tóc và kiểu tóc “hai khối” đã bị cấm. Các lý do được đưa ra bao gồm “để duy trì vẻ ngoài phù hợp cho các cuộc phỏng vấn tại kỳ thi tuyển sinh và các dịp khác” và “cách cư xử tốt”.

Các quy tắc khác bao gồm chỉ định màu sắc và độ dài của tất và quần tất cũng như độ dài tóc ở 54 thành phố (98,2%), và màu sắc và thiết kế của chun buộc tóc và kẹp tóc ở 41 thành phố (74,5%).

Ủy ban cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến đối với học sinh trung học cơ sở và người giám hộ của các em. Hơn 190 người đã trả lời, trong đó hơn 90% cho biết họ hoài nghi về các quy định hiện hành của trường.

Dựa trên kết quả khảo sát, ủy ban khuyến nghị mọi trường nên công khai các quy tắc của mình và chúng được xem xét lại hàng năm thông qua các cuộc thảo luận giữa các trường và học sinh của họ. Đề xuất sửa đổi sổ tay hướng dẫn học sinh dành cho giáo viên và nhân viên, do Bộ giáo dục biên soạn vào tháng 8, cũng sẽ yêu cầu mỗi trường công bố các quy tắc của mình trên trang web của mình, làm rõ cách thiết lập và quy trình sửa đổi.

Ủy ban tuyên bố, “Một số quy tắc của trường được coi là được áp đặt để thuận tiện cho người lớn. Chúng ta không được quên rằng trẻ em có các quyền tự do dựa trên quyền.”

Sau khi nhận được các phát hiện và khuyến nghị của hiệp hội luật sư tỉnh, Thống đốc Chiba Toshihito Kumagai đã tuyên bố tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 8 tháng 9, “Nên tôn trọng quyền tự chủ của trẻ em và xem xét các quy tắc của trường học gặp khó khăn trong việc hiểu biết xã hội.” Nhận thấy sự cần thiết của hội đồng sinh viên và các nhóm khác lên tiếng và trong một số trường hợp, thảo luận vấn đề này với các quan chức nhà trường với sự hỗ trợ của người giám hộ, anh ấy nói, “Tôi muốn duy trì sự ủng hộ của tôi đối với những nỗ lực tự nguyện.”

Giám đốc hội đồng giáo dục quận Masako Tomizuka nói với báo chí vào ngày 8 tháng 9 rằng “nội quy của trường không được đưa ra với mục đích vi phạm quyền con người của trẻ em” và rằng “JBAH nên lắng nghe ý kiến ​​của học sinh và xem xét các quy tắc không phù hợp với thơi gian.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tatsuya Naganuma, Katsuyoshi Ishikawa và Yoshitaka Yamamoto, Chiba Bureau)

Từ khóa: 65% thành phố trực thuộc quận Nhật Bản có nội quy trường học mặc đồ lót trắng: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like