67% người sống sót sau bom A nghi ngờ G-7 sẽ mở đường cho việc bãi bỏ hạt nhân

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, cho thấy Mái vòm bom nguyên tử ở Hiroshima.(Mainichi)

OSAKA (Kyodo) – Khoảng hai phần ba số người sống sót sau bom nguyên tử được thăm dò trong một cuộc khảo sát của Kyodo News không nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước ở Hiroshima sẽ đạt được bất kỳ tiến bộ hữu hình nào để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân, kết quả công bố hôm thứ Ba cho thấy.

Thủ tướng Fumio Kishida đã biến một thế giới không có vũ khí hạt nhân thành chủ đề chính của cuộc họp thường niên của bảy quốc gia công nghiệp lớn, diễn ra từ ngày 19 đến 21 tháng 5 tại thành phố bị tàn phá bởi bom nguyên tử vào ngày 6 tháng 8 năm 1945.

Sự đón nhận nồng nhiệt từ 67,4% trong số 521 người được hỏi là những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hai quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống trong Thế chiến II diễn ra trong bối cảnh quốc tế kêu gọi răn đe mạnh mẽ hơn sau khi Nga đe dọa sử dụng vũ khí trong cuộc xâm lược Ukraine.

Sự vắng mặt của các cường quốc hạt nhân bao gồm Nga và Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh được 36,2% số người được hỏi cho là lý do khiến họ kỳ vọng thấp.

Vai trò chủ nhà của Nhật Bản cũng bị nghi ngờ, với 22,8% nói rằng họ không tin tưởng vào khả năng dẫn dắt các cuộc đàm phán của nước này.

22,2% khác chỉ ra thực tế là tất cả những người tham gia đều sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc được bảo vệ theo các thỏa thuận hạt nhân.

Nhóm G-7 bao gồm Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Bất chấp những kỳ vọng thấp đối với hội nghị thượng đỉnh, 88,3 phần trăm đã tán thành lựa chọn của Kishida để tổ chức cuộc họp mặt quốc tế tại thành phố biểu tượng mà ông cũng đại diện với tư cách là một nhà lập pháp.

Theo cuộc khảo sát, 49,1% những người bày tỏ sự tán thành cho biết quyết định này tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo thế giới tận mắt chứng kiến ​​tác dụng của quả bom.

Khi được hỏi họ hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ làm gì khi hợp tác với thành phố, 49,5% cho biết họ hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, trong khi 24,4% cho biết họ mong đợi rằng họ sẽ nói chuyện với những người sống sót sau vụ đánh bom.

Theo một nguồn tin chính phủ Nhật Bản, các thỏa thuận đang được tiến hành để các nhà lãnh đạo gặp gỡ những người sống sót và thăm bảo tàng vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh.

Tuy nhiên, mục tiêu đóng vai trò là “cầu nối” giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân của Kishida là một đòn giáng mạnh, chỉ 2,1% số người được hỏi cho biết Nhật Bản có thể hoàn thành vai trò này.

Đằng sau sự thiếu tự tin là việc chính phủ Nhật Bản từ chối tham gia Hiệp ước mang tính bước ngoặt về cấm vũ khí hạt nhân và thay vào đó tập trung vào việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Một số người sống sót đã chỉ trích mạnh mẽ thủ tướng trong câu trả lời của họ, với một người viết rằng lập trường của ông “khiến thật khó tin rằng ông được bầu từ Hiroshima.”

Khi được hỏi họ muốn thấy điều gì nhất từ ​​chính phủ, 47,4% số người được hỏi chỉ ra việc Nhật Bản nhanh chóng tham gia hiệp ước.

Cuộc khảo sát của Kyodo News đã được gửi tới khoảng 1.400 người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử và nhận được phản hồi hợp lệ từ 38,1% vào cuối tháng 3.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tính đến cuối tháng 3 năm 2022, đã có 118.935 người được xác nhận chính thức là những người sống sót sau bom nguyên tử với độ tuổi trung bình là 84,53.

Từ khóa: 67% người sống sót sau bom A nghi ngờ G-7 sẽ mở đường cho việc bãi bỏ hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like