70% doanh nghiệp Nhật Bản giữ nguyên, mở rộng kinh doanh ở Myanmar ngay cả sau khi đảo chính

Ảnh tập tin này cho thấy lễ cắt băng khánh thành vào tháng 2 năm 2017 để đánh dấu việc khởi công xây dựng mở rộng Đặc khu Kinh tế Thilawa do Nhật Bản hậu thuẫn gần thủ đô thương mại Yangon của Myanmar. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 70% các công ty Nhật Bản đầu tư vào Myanmar sẽ duy trì hoặc mở rộng hoạt động của họ ở quốc gia Đông Nam Á trong một hoặc hai năm mặc dù nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc đảo chính quân sự năm ngoái và đại dịch coronavirus, theo cho một báo cáo của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản.

Báo cáo trích dẫn một cuộc khảo sát của JETRO cho biết 52,3% sẽ duy trì mức độ hoạt động hiện tại ở Myanmar và 13,5% sẽ mở rộng chúng, trong khi 27,5% sẽ thu hẹp quy mô kinh doanh tại nước này và 6,7% sẽ rút khỏi đất nước hoặc chuyển hoạt động của họ sang một đất nước thứ ba.

Báo cáo ngày 9/12 cho biết nếu môi trường kinh doanh tiếp tục xấu đi ở Myanmar, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm hoạt động hoặc rút lui.

Với ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 đang đến gần, Liên hợp quốc cho biết vào ngày 31 tháng 12 rằng tình hình chính trị và an ninh ở Myanmar dự kiến ​​sẽ vẫn biến động vào năm 2022 và sẽ có đợt COVID-19 thứ tư, do mức tương đối thấp. tỷ lệ tiêm chủng và sự xuất hiện của các biến thể mới của coronavirus, được coi là một nguy cơ ngày càng tăng.

Vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo rằng nền kinh tế Myanmar sẽ thu hẹp con số khổng lồ 17,9% vào năm 2021, giảm 9,0 điểm phần trăm so với ước tính của tổ chức có trụ sở tại Washington vào tháng 4.

IMF cũng dự đoán rằng tổng sản phẩm quốc nội của Myanmar sẽ giảm 0,1% vào năm 2022.

Theo khảo sát của JETRO, 63,6% người được hỏi dự đoán lợi nhuận hoạt động năm 2021 của họ sẽ giảm so với một năm trước đó, trong khi 27,8% dự báo họ sẽ đạt được mức lợi nhuận tương tự.

Khoảng 180 công ty đã trả lời cuộc khảo sát do tổ chức được chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn tiến hành vào tháng 8 và tháng 9. Tính đến cuối tháng 6, có tổng cộng 433 công ty Nhật Bản đã đầu tư vào Myanmar.

Khi được hỏi tại sao họ lại cắt giảm, chuyển địa điểm hoặc rút các hoạt động khỏi Myanmar, 68,4% số người được hỏi cho biết doanh thu giảm và 50,9% cho rằng tiềm năng và tăng trưởng thấp của đất nước.

Một số chỉ ra rằng môi trường kinh doanh đang xấu đi do tình hình chính trị không ổn định và tương lai của đất nước không chắc chắn.

Một số công ty xây dựng đã đề cập đến việc Nhật Bản ngừng hỗ trợ phát triển chính thức để đối phó với việc quân đội Myanmar lật đổ chính phủ dân chủ do nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Một cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra một viễn cảnh ảm đạm đối với Myanmar, cho biết ước tính có khoảng 14,4 triệu người, tức khoảng 1/4 dân số của đất nước, sẽ cần viện trợ nhân đạo như thực phẩm và vật tư y tế vào năm 2022.

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết giá thực phẩm và các mặt hàng gia dụng quan trọng khác đã tăng sau cuộc đảo chính, và đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo của đất nước.

Từ khóa: 70% doanh nghiệp Nhật Bản giữ nguyên, mở rộng kinh doanh ở Myanmar ngay cả sau khi đảo chính

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like