70% giáo viên trung học cơ sở của Nhật Bản vượt qua ranh giới nguy hiểm ‘chết vì làm việc quá sức’: khảo sát

Giáo sư Ryo Uchida của trường Đại học Nagoya, trung tâm, giải thích điều kiện làm việc của giáo viên khi thời gian làm việc quá lâu đã trở thành một vấn đề, tại Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ở Tokyo vào ngày 13 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Yongho Lee)

TOKYO – Hơn 70% giáo viên trung học cơ sở ở Nhật Bản đang phải làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng – ngưỡng để xác định cái chết do làm việc quá sức, kết quả của một cuộc khảo sát độc lập cho thấy.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu bao gồm Ryo Uchida, một giáo sư tại trường cao học của Đại học Nagoya, cũng cho thấy một trong ba giáo viên tiểu học báo cáo làm việc 40 giờ trở lên mỗi tuần cho biết họ đã bị quản lý và những người khác yêu cầu báo cáo thấp hơn giờ làm việc của họ. .

Uchida nói: “Ảnh hưởng của thời gian làm việc kéo dài đối với trẻ em. Đây là một vấn đề xã hội”.

Một cuộc khảo sát riêng năm 2016 về điều kiện làm việc của giáo viên do Bộ giáo dục thực hiện cho thấy khoảng 30% giáo viên tiểu học và 60% giáo viên trung học cơ sở làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của họ được thực hiện vào tháng 11 năm 2021, Uchida và các nhà nghiên cứu khác đã nhắm mục tiêu đến những người tham gia khảo sát trực tuyến đã đăng ký và nhận được phản hồi từ 924 giáo viên trong độ tuổi từ 20 đến 50 làm việc toàn thời gian tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập. Những người được hỏi được hỏi họ đến và đi làm vào thời gian nào trong một tuần cụ thể, và họ đã dành bao nhiêu giờ để làm việc về nhà, trong số các câu hỏi khác.

Cuộc khảo sát cho thấy 74,4% giáo viên trung học cơ sở làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng. Nhìn chung, có tổng cộng 66,9% giáo viên cho biết đã làm việc ngoài giờ từ 20 giờ trở lên trong tuần – vượt qua ranh giới xác định cái chết do làm việc quá sức, hay còn gọi là “karoshi” trong tiếng Nhật. Ngoài ra, 18,1% giáo viên trung học cơ sở và 10,8% giáo viên tiểu học làm thêm giờ từ 40 giờ trở lên mỗi tuần. Hơn nữa, ở cả trường tiểu học và trung học cơ sở, khoảng một nửa số giáo viên được khảo sát cho biết họ không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Cuộc khảo sát cũng phát hiện ra những yêu cầu tràn lan của các nhân viên quản lý đối với giáo viên trong việc báo cáo thời gian làm việc của họ. Khi được hỏi liệu họ có được yêu cầu viết lại hồ sơ công việc để có vẻ như họ đã làm thêm giờ ít hơn trong hai năm qua hay không, 16,6% người được hỏi trả lời rằng họ đã làm. Khi hạn chế giáo viên làm thêm từ 40 giờ trở lên trong một tuần, 32,7% giáo viên tiểu học và 24,4% giáo viên trung học cơ sở cho biết họ đã nhận được yêu cầu như vậy. Ngoài ra, 43% giáo viên tiểu học cho biết họ “không báo cáo chính xác” giờ làm việc cuối tuần của mình.

Các câu trả lời cho câu hỏi về mong muốn làm việc của giáo viên cho thấy rằng thời gian làm thêm giờ càng nhiều, họ càng cảm thấy lo lắng. Trong số các giáo viên đã làm thêm từ 40 giờ trở lên mỗi tuần, 81,9% trả lời gần như đồng ý với tuyên bố của bảng câu hỏi, “Tôi lo lắng về việc liệu tôi có thể phát hiện sớm hành vi bắt nạt hay không” và 70,1% trả lời là ” Tôi đến lớp mà không có sự chuẩn bị đầy đủ. ”

Bình luận về lý do số giờ làm việc bị báo cáo thấp, Uchida đã trích dẫn một bản sửa đổi năm 2019 đối với luật điều kiện làm việc và tiền lương của nhân viên giáo dục, trong đó hạn chế làm thêm giờ ở mức 45 giờ mỗi tháng. Ông cho biết một mục đích khác của việc báo cáo thời gian làm việc dài là tránh gặp gỡ các bác sĩ công nghiệp.

Uchida cho biết: “Với sự hướng dẫn chặt chẽ hơn hiện nay cùng với việc quản lý thời gian, công việc mang về nhà cũng ngày càng tăng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: 70% giáo viên trung học cơ sở của Nhật Bản vượt qua ranh giới nguy hiểm ‘chết vì làm việc quá sức’: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like