72% ở Nhật Bản phản đối tăng phí bảo hiểm xã hội để chống lại tỷ lệ sinh giảm: thăm dò ý kiến

Thủ tướng Fumio Kishida tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 14 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – 72% người dân Nhật Bản phản đối việc tăng phí bảo hiểm xã hội để đảm bảo nguồn lực cho các biện pháp được công bố gần đây của chính phủ nhằm giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm, một cuộc thăm dò toàn quốc do Mainichi Shimbun thực hiện vào ngày 15 và 16 tháng 4 đã tiết lộ.

Khi được hỏi liệu họ có tán thành các biện pháp đề xuất của chính phủ được công bố vào tháng 3 để chống lại tỷ lệ sinh giảm hay không, chỉ 26% số người được hỏi đồng ý, khoảng một nửa trong số 53% cho biết họ không ủng hộ gói chính sách.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã nghiên cứu các biện pháp đối phó triệt để để giải quyết tỷ lệ sinh giảm của đất nước mà họ chế nhạo là “thuộc một khía cạnh khác” và đưa vào một dự thảo sơ bộ được công bố vào cuối tháng 3 về việc loại bỏ giới hạn thu nhập đối với trợ cấp trẻ em và các biện pháp để tăng tỷ lệ nghỉ phép của người cha, trong số các biện pháp khác.

Về việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo nguồn tài chính cho các biện pháp tăng tỷ lệ sinh, 18% số người được hỏi cho biết họ “ủng hộ”, thấp hơn nhiều so với 72% số người “phản đối”. Đối với việc tăng thuế để đảm bảo kinh phí, 24% số người được hỏi trả lời rằng họ “ủng hộ” trong khi 67% “phản đối”.

Thủ tướng Kishida đã tuyên bố rằng ông sẽ trình bày một khuôn khổ chung để tăng gấp đôi ngân sách nuôi dạy trẻ em vào tháng 6 khi các hướng dẫn cơ bản về quản lý kinh tế và tài chính được biên soạn. Chính phủ đang xem xét đề xuất gây quỹ cho các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm bằng cách bổ sung vào phí bảo hiểm xã hội, nhưng kết quả khảo sát cho thấy nhiều ý kiến ​​phản đối ý tưởng này hơn là tăng thuế.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida là 36%, tăng 3 điểm phần trăm so với mức 33% trong cuộc khảo sát trước đó vào ngày 18 và 19 tháng 3. Tỷ lệ ủng hộ đã giảm xuống 25% vào tháng 12 năm 2022, nhưng đã có xu hướng tăng kể từ tháng 3. Tỷ lệ không tán thành là 56%, giảm so với 59% trong cuộc khảo sát trước đó.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vẫn giữ nguyên so với cuộc thăm dò trước đó là 25%. 15% số người được hỏi ủng hộ Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản), tăng 4 điểm so với cuộc khảo sát hồi tháng Ba. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản và Đảng Cộng sản Nhật Bản vẫn giữ nguyên so với cuộc thăm dò trước đó, lần lượt là 11% và 5%. Tỷ lệ ủng hộ cho Đảng Dân chủ vì Nhân dân, đối tác liên minh cấp dưới của LDP là Komeito và Reiwa Shinsengumi mỗi bên ở mức 4% — tất cả đều không thay đổi so với tháng Ba. Phe đối lập nhỏ Sanseito được 3% ủng hộ, tăng 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó. 25% số người được hỏi cho biết họ không có bất kỳ đảng phái chính trị nào, giảm 5 điểm so với tháng Ba.

Cuộc khảo sát được thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp tin nhắn văn bản đến điện thoại di động và bảng câu hỏi bằng giọng nói tự động trên điện thoại cố định. Tổng cộng có 527 phản hồi hợp lệ đã được nhận từ điện thoại di động và 518 từ điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: 72% ở Nhật Bản phản đối tăng phí bảo hiểm xã hội để chống lại tỷ lệ sinh giảm: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like