72% ủng hộ bầu cử sớm ở Nhật Bản trước khi tăng thuế để tăng chi tiêu quốc phòng: thăm dò ý kiến

Thủ tướng Fumio Kishida bước vào văn phòng của mình ở Phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 16 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Đa số tin rằng Thủ tướng Fumio Kishida nên giải tán hạ viện và triệu tập một cuộc bầu cử trước khi thông qua bất kỳ khoản tăng thuế nào ở Nhật Bản, một cuộc thăm dò dư luận cuối tuần của Mainichi Shimbun cho thấy.

Thủ tướng Kishida muốn tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên 43 nghìn tỷ yên (khoảng 333 tỷ USD) trong 5 năm tới, một phần được bù đắp bằng việc tăng thuế. Đáp lại, một số thành viên trong chính đảng của ông đã nói rằng Hạ viện nên được giải tán trước khi bất kỳ sự gia tăng nào được thông qua.

Trong cuộc thăm dò, 68% số người được hỏi phản đối việc tăng thuế, so với chỉ 22% ủng hộ. Một tỷ lệ thậm chí còn cao hơn, 72%, tin rằng Kishida nên giải tán hạ viện và tìm kiếm sự ủy quyền của công chúng trước khi thực hiện các khoản tăng, vượt xa 18% những người không cho rằng ông nên làm như vậy. Ngay cả trong số những người ủng hộ Nội các hiện tại, gần một nửa tin rằng nên giải tán hạ viện.

Cuộc thăm dò được tiến hành vào ngày 21 và 22 tháng 1, cũng hỏi ý kiến ​​của người dân về cuộc gặp giữa ông Kishida với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm củng cố liên minh của Nhật Bản với Mỹ, đồng thời để mắt đến Nga và Trung Quốc. 60% số người được hỏi cảm thấy đây là một động thái tốt, trong khi 23% thì không. Tại cuộc họp của họ vào ngày 13 tháng 1, các nhà lãnh đạo đã đồng ý tăng cường đàm phán để cải thiện khả năng của liên minh trong việc ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa.

Cuộc khảo sát đã hỏi những người được hỏi liệu họ có cảm thấy rằng giá cả tăng vọt đối với những thứ như thực phẩm, tiện ích và các nhu yếu phẩm khác đã khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hay không. 71% trả lời có, trong khi chỉ 16% nói không và 12% đưa ra phản hồi trung lập. Mặc dù không thể so sánh kết quả một cách đơn giản với cuộc khảo sát vào tháng 6 năm ngoái vì câu hỏi được diễn đạt khác, nhưng trong cuộc thăm dò đó, 66% trả lời rằng họ cảm thấy giá cả tăng cao khiến tài chính mua nhà của họ trở nên khó khăn, so với 17% không cảm thấy như vậy, trong khi 16% đã đưa ra một phản ứng trung lập.

Trong khi thủ tướng đã kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương, đa số ở Nhật Bản – 82% – cho biết họ không mong đợi điều này sẽ thành hiện thực trên diện rộng trong năm nay. Chỉ 8% mong đợi điều đó xảy ra. Tại một cuộc họp báo đánh dấu năm mới vào ngày 4 tháng 1, Kishida nói rằng việc tăng lương “phải diễn ra bằng cách này hay cách khác”, nhưng rõ ràng là mọi người vẫn hoài nghi.

Trong khi Kishida kêu gọi chính phủ tăng cường các biện pháp để chống lại sự suy giảm tỷ lệ sinh của đất nước, chỉ có 31% số người được hỏi mong đợi các biện pháp này có tác động, so với 52% không có tác động. Để hướng tới việc thực hiện “các biện pháp ở một khía cạnh khác” của Kishida, cuộc họp đầu tiên giữa các bộ của chính phủ xử lý vấn đề này đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 1.

Số ca sinh ở nước này vào năm 2022 ước tính lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi hồ sơ bắt đầu được lưu giữ vào năm 1899. Một số người trong Đảng Dân chủ Tự do của Kishida tin rằng việc tăng thuế là cần thiết để tài trợ cho các biện pháp.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: 72% ủng hộ bầu cử sớm ở Nhật Bản trước khi tăng thuế để tăng chi tiêu quốc phòng: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like