76 năm sau cuộc không kích ở Osaka, người sống sót 91 tuổi kết thúc nửa thế kỷ kể chuyện

Miyako Kubo nói về trải nghiệm của cô về cuộc không kích ở Osaka với các học sinh trung học cơ sở bằng hệ thống hội nghị truyền hình qua điện thoại thông minh tại nhà của cô ở phường Fukushima, Osaka, vào ngày 8 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Hitoshi Sonobe)

OSAKA – Ngày 13 tháng 3 đánh dấu 76 năm kể từ cuộc không kích đầu tiên vào Osaka, cuộc không kích cướp đi sinh mạng của khoảng 4.000 người và khiến khoảng 500.000 người mất nhà cửa. Một phụ nữ 91 tuổi sống sót gần đây đã quyết định chấm dứt hoạt động kể chuyện kéo dài nửa thế kỷ của mình về vụ việc do tuổi tác và bệnh tật.

Miyako Kubo, ở phường Fukushima, Osaka, đã kể câu chuyện của mình trong Chiến tranh Thái Bình Dương hơn 600 lần tại nhiều nơi bao gồm cả trường tiểu học và trung học cơ sở. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày thành lập hiệp hội kể chuyện cuộc không kích Osaka mà cô từng là đại diện.

Cô đã nhờ cháu trai kết nối cô với trường trung học cơ sở Shijonawate Gakuen ở Daito, tỉnh Osaka, thông qua hệ thống hội nghị truyền hình. Ở phía bên kia của màn hình, 157 sinh viên năm thứ hai yên lặng lắng nghe câu chuyện cuối cùng của Kubo.

Vào ngày 8 tháng 3, cô ấy nói qua điện thoại thông minh ở nhà, rằng: “Một ngọn lửa đổ xuống vào lúc nửa đêm, khi chiếc B-29 khác bay trên đầu. Đó là ngày đáng nhớ nhất trong suốt cuộc đời tôi.”

Vào tháng 3 năm 1945, khi cuộc không kích đầu tiên vào Osaka diễn ra, Kubo đang là học sinh của trường trung học nữ Izuo của tỉnh (nay là trường trung học Osaka Taisho Hakuryo). Các cuộc không kích của khoảng 270 máy bay quân sự Hoa Kỳ bắt đầu vào nửa đêm ngày 13 tháng 3 và tiếp tục cho đến rạng sáng ngày 14 tháng 3. Sáng hôm đó, cô đi bộ từ nhà ở phường Fukushima đến nhà máy mà cô đã được điều động đến ở phường Taisho. Một cánh đồng hoang tàn, với hàng chục thi thể cháy đen nằm ngổn ngang xung quanh bể chứa nước phòng cháy và những nơi khác, giống như một thứ gì đó từ một thế giới khác.

Để ngăn điều này xảy ra lần nữa, Kubo đã trở thành thành viên sáng lập của hiệp hội kể chuyện, được thành lập vào năm 1971 và là đại diện của hiệp hội này từ 20 năm trước cho đến khi giải thể vào tháng 3 năm 2020.Miyako Kubo nói về trải nghiệm của cô về cuộc không kích ở Osaka với các học sinh trung học cơ sở bằng hệ thống hội nghị truyền hình qua điện thoại thông minh tại nhà của cô ở phường Fukushima, Osaka, vào ngày 8 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Hitoshi Sonobe)

Bài giảng tại trường trung học cơ sở Shijonawate Gakuen đã được lên kế hoạch từ một năm trước, nhưng phải hoãn lại do đại dịch coronavirus. Kubo nói, “Các cuộc chiến tranh được bắt đầu bởi các quốc gia trước khi chúng ta biết nó và kết thúc gây ra thiệt hại to lớn và không thể khắc phục được. Tôi muốn mọi người có suy nghĩ của riêng mình và tạo ra một thế giới không có chiến tranh thông qua bỏ phiếu và các hoạt động khác.”

Mặc dù Kubo không thể nói chuyện trực tiếp với học sinh, nhưng cô ấy đã cố gắng hết sức để truyền tải suy nghĩ của mình trong suốt 30 phút kể chuyện.

Các sinh viên đã hỏi cô ấy như hỏi, “Cô đã được giáo dục để tin rằng cuộc chiến là đúng”, và “Cô cảm thấy thế nào về Hoa Kỳ bây giờ?”

Kubo cảm thấy rằng “thế hệ trẻ, những người không có nhiều cơ hội để nghe về kinh nghiệm chiến tranh từ gia đình của họ, không phải là không hứng thú và sẽ suy nghĩ nghiêm túc về điều đó nếu tôi kể cho họ nghe.”

Đến năm 1997, hiệp hội đã xuất bản chín cuốn sách về lời khai của cuộc không kích. Nó cũng trưng cầu các bức vẽ của những người đã trải qua các cuộc không kích, và trong năm 2009 đã tặng khoảng 310 bức vẽ trong số đó cho Trung tâm Hòa bình Quốc tế Osaka ở phường Chuo của Osaka. Một số trong số chúng hiện đang được trưng bày vĩnh viễn.

“Số người từng trải qua các cuộc không kích ngày càng giảm, và vai trò người kể chuyện của tôi đã hết. Nhưng tôi hy vọng rằng nhiều người sẽ tìm hiểu về các cuộc không kích thông qua việc thu thập lời khai và bản vẽ của những kinh nghiệm đó, và chúng tôi có thể tiếp tục sống trong một xã hội mà sự khủng khiếp của thời gian đó sẽ không bao giờ được trải nghiệm nữa. ” Đây là những gì Kubo hy vọng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitoshi Sonobe, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: 76 năm sau cuộc không kích ở Osaka, người sống sót 91 tuổi kết thúc nửa thế kỷ kể chuyện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like