77% người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản: khảo sát

Ảnh hồ sơ ngày 22 tháng 3 năm 2016 này cho thấy Hạ viện Nhật Bản. (Mainichi / Taro Fujii)

TOKYO – Khoảng 77% ứng cử viên được bầu vào Hạ viện trong cuộc thăm dò chung ngày 31 tháng 10 ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản, hơn 2/3 đa số cần thiết để bắt đầu sửa đổi hiến pháp trong viện, Mainichi Shimbun khảo sát đã tìm thấy.

Tờ Mainichi Shimbun vào ngày 1 tháng 11 đã kiểm tra và phân tích kết quả của một bảng câu hỏi mà nó đã tiến hành trước đó đối với tất cả các ứng cử viên trong cuộc bầu cử, lần này tập trung vào những người chiến thắng trong cuộc thi. Trong số đó, 77% ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp, vượt quá 310 ghế cần thiết để đề xuất cải cách hiến pháp trong phòng 465 ghế, trong khi 17% phản đối.

Thủ tướng Fumio Kishida trước đó bày tỏ sự háo hức được sửa đổi Hiến pháp trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9, nói rằng “Tôi muốn có triển vọng về vấn đề này trong nhiệm kỳ chủ tịch đảng của mình.”

Giờ đây, đảng đối lập bảo thủ Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản, JIP), ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp, đã tăng số ghế ở hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử, trong khi đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản (CDP) đối lập chính – đã duy trì sự dè dặt về việc sửa đổi luật tối cao – đã mất ghế trong viện, trọng tâm bây giờ là Thủ tướng Kishida sẽ hành động như thế nào đối với vấn đề này.

Trong số những người chiến thắng trong cuộc bầu cử, 98% thành viên LDP và JIP ủng hộ việc cải cách Hiến pháp, cũng như 91% thành viên Đảng Dân chủ đối lập vì Nhân dân. Con số này là 61% trong số các thành viên của Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, trong khi 23% phản đối. Trong số các ứng cử viên thành công tranh cử theo phiếu CDP, 56% phản đối việc sửa đổi luật tối cao, trong khi 30% ủng hộ. Tất cả 10 người chiến thắng trong cuộc bầu cử của Đảng Cộng sản Nhật Bản đều chống lại những thay đổi trong hiến pháp.

Trong số những người được bầu ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp, 73% cho rằng sự hiện diện của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) nên được ghi vào Hiến pháp bằng cách sửa đổi Điều 9 từ bỏ chiến tranh, trong khi 4% cho rằng SDF nên được chuyển thành lực lượng phòng vệ quốc gia như ở các nước khác. Khoảng 77% nói rằng một “điều khoản khẩn cấp” nên được viết thành luật tối cao. Điều khoản khẩn cấp được thiết kế để trao nhiều quyền hơn cho Nội các bằng cách đình chỉ hoặc hạn chế các nguyên tắc hiến pháp trong trường hợp có thảm họa lớn.

Liên quan đến việc thắt chặt các hạn chế đối với quyền tư nhân để đối phó với đại dịch coronavirus bằng cách ban hành luật cho phép khóa sổ và thông qua các biện pháp khác, 48% người chiến thắng trong cuộc bầu cử ủng hộ động thái này, trong khi 40% phản đối. Đối với các biện pháp chống virus corona trong tương lai, 54% cho biết chính sách hiện tại của chính phủ là ổn, tạo thành nhóm lớn nhất, trong khi 26% trả lời rằng nên tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Aoki, Phòng Tin tức Chính trị và Ko Sato, Văn phòng Thăm dò ý kiến)

Từ khóa: 77% người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like