78% kêu gọi bầu cử trước khi tăng thuế để trang trải ngân sách quốc phòng Nhật Bản tăng

Những người đeo mặt nạ bảo vệ đi bộ trong một ngày mùa đông lạnh giá vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 tại Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Gần 78% số người được hỏi kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử nếu chính phủ tăng thuế để bù đắp cho sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản, một cuộc thăm dò của Kyodo News hôm Chủ nhật cho thấy.

Thủ tướng Fumio Kishida đã chịu áp lực, với 77,9% kêu gọi ông tìm kiếm sự chấp thuận của cử tri về vấn đề này, vì Tokyo đang hướng tới mục tiêu thúc đẩy chương trình xây dựng quốc phòng lớn nhất kể từ Thế chiến II trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy và các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trong khi đó, 19,3% cho biết họ không thấy cần thiết như vậy.

Trong cuộc thăm dò qua điện thoại được tổ chức vào thứ Bảy và Chủ Nhật, tỷ lệ ủng hộ Nội các của Kishida là 33,4%, so với 33,1% vào tháng 12, mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào năm 2021. Tỷ lệ không tán thành là 49,9%, giảm 1,6 điểm.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 62,0% ủng hộ quyết định gần đây của chính phủ về việc hạ cấp tình trạng pháp lý của loại vi-rút corona mới vào tháng 5 xuống cùng loại với bệnh cúm theo mùa và các bệnh truyền nhiễm phổ biến khác, một sự thay đổi lớn sẽ giúp bình thường hóa các hoạt động kinh tế và xã hội.

Nhưng 34,0% phản đối quyết định có khả năng dẫn đến việc nới lỏng các biện pháp COVID-19 chuyên sâu hiện có như hạn chế sự di chuyển của những người bị nhiễm bệnh và những người tiếp xúc gần với họ, đồng thời cho phép những người không cư trú vào Nhật Bản mà không cần xét nghiệm PCR hoặc cách ly.

Với việc chính phủ hiện để các cá nhân tự quyết định việc đeo khẩu trang, trong nhà hay ngoài trời, để ngăn ngừa lây nhiễm, 64,8% cho biết họ lo lắng về điều đó, trong khi 35,2% thì không.

Trong khi Kishida cho biết ông sẽ tăng cường các biện pháp của chính phủ để giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm mạnh của quốc gia, thì 62,9% cho rằng lập trường này là phù hợp. Nhưng 63,6% không tán thành bất kỳ gánh nặng tài chính gia tăng nào đối với các chính sách của ông, bao gồm cả khả năng tăng thuế tiêu dùng, với 32,6% chấp nhận.

Kishida đã kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương với tốc độ phù hợp với lạm phát mạnh gần đây đã ảnh hưởng đến các hộ gia đình. Chỉ 16,5% tin rằng mức tăng như vậy sẽ thành hiện thực, thấp hơn đáng kể so với 80,7% tin rằng điều đó là không khả thi.

Cuộc khảo sát gọi 516 hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên có cử tri đủ điều kiện trên điện thoại cố định và 1.899 số điện thoại di động. Nó mang lại phản hồi từ 423 hộ gia đình và 621 người dùng điện thoại di động.

Từ khóa: 78% kêu gọi bầu cử trước khi tăng thuế để trang trải ngân sách quốc phòng Nhật Bản tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like