78 trường hợp lạm dụng trẻ em bị nghi ngờ gắn liền với tôn giáo được báo cáo bởi chính quyền địa phương Nhật Bản: khảo sát

(Những hình ảnh đẹp)

OSAKA – Các trung tâm tư vấn trẻ em do 29 chính quyền địa phương ở Nhật Bản thành lập đã được thông báo về tổng số 78 trường hợp bị nghi ngờ là lạm dụng trẻ em có liên quan đến tôn giáo trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2017 đến 2022, một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun cho thấy.

Trong số các chính quyền địa phương như vậy, 12, tương đương khoảng 40%, cho biết họ gặp phải “sự không chắc chắn về cách giải quyết các vụ việc”, trong đó nhiều người nêu lên tình thế tiến thoái lưỡng nan liên quan đến “quyền tự do tôn giáo” được Hiến pháp bảo đảm. Khi các vấn đề liên quan đến các tín đồ “thế hệ thứ hai”, những người lớn lên với cha mẹ là thành viên nhóm tôn giáo, đã thu hút sự chú ý của công chúng, chính phủ quốc gia được yêu cầu cung cấp hỗ trợ và xây dựng các hướng dẫn để giải quyết các trường hợp lạm dụng trẻ em như vậy.

Tại Nhật Bản, các quận và thành phố được chỉ định theo pháp lệnh có nghĩa vụ thành lập các trung tâm tư vấn trẻ em và các thành phố cốt lõi cũng như 23 phường của Tokyo cũng có thể tự thành lập các trung tâm này. Mainichi Shimbun đã tiến hành cuộc khảo sát từ tháng 10 đến tháng 12, nhắm vào 77 chính quyền địa phương có trung tâm tư vấn trẻ em và nhận được phản hồi từ tất cả các chính phủ.

Trong số 29 chính quyền địa phương được thông báo về các trường hợp nghi ngờ lạm dụng trẻ em có liên quan đến tôn giáo, 5 chính quyền địa phương đã nhận được yêu cầu tư vấn từ trẻ em hoặc thành viên gia đình của các em. Trong khi đó, 27 cơ quan địa phương đã nhận được thông tin từ bên thứ ba, bao gồm trường học, cảnh sát và cơ sở y tế. Ba chính quyền địa phương đã phát hiện ra các trường hợp nghi ngờ thông qua cả hai cách.

Về phản hồi của các trung tâm tư vấn trẻ em, 18 chính quyền địa phương cho biết họ “đã thảo luận về các trường hợp với các tổ chức có liên quan”, trong khi 15 cho biết họ “đã đưa ra hướng dẫn cho người giám hộ và những người khác ở nhà.” Các chính quyền địa phương khác đã thực hiện các biện pháp để tạm thời tách trẻ em khỏi cha mẹ của chúng, trong đó có 10 chính quyền đặt trẻ em dưới sự bảo vệ tạm thời và 5 chính quyền đã đệ đơn lên tòa án gia đình để đình chỉ quyền của cha mẹ.

Nhiều chính quyền địa phương không tiết lộ chi tiết về các cuộc tư vấn hoặc thông tin họ nhận được, nhưng có ít nhất 16 trường hợp liên quan đến y tế, bao gồm cả những trường hợp người giám hộ từ chối đưa con đến bệnh viện hoặc nhận thuốc cần thiết để điều trị, và những trường hợp mà họ đã không đồng ý truyền máu, đây là một phần cần thiết của điều trị. Có những tôn giáo có giáo lý từ chối truyền máu, và có vẻ như đã có nhiều trường hợp chính quyền địa phương được các cơ sở y tế thông báo về các trường hợp đáng ngờ.

Các trường hợp khác bao gồm việc trẻ em đi cùng cha mẹ đến các sự kiện tôn giáo nghỉ học dài ngày và các tình huống nguy hiểm đến tính mạng đối với trẻ sơ sinh được cung cấp dinh dưỡng hạn chế do niềm tin tôn giáo của cha mẹ.

Trong số 12 chính phủ trả lời rằng họ “không chắc chắn về cách giải quyết các vụ việc”, có những tiếng nói như “JBAH không biết mình có thể can thiệp vào quyền tự do tôn giáo ở mức độ nào” và những người đưa ra khó khăn để thuyết phục cha mẹ, nói rằng, “Ngay cả khi cuộc sống của đứa trẻ gặp nguy hiểm, người giám hộ không thể đi ngược lại giáo lý của tôn giáo của họ.”

Cuộc khảo sát cho thấy không có chính quyền địa phương nào đưa ra hướng dẫn ban đầu về cách giải quyết các trường hợp liên quan đến tôn giáo. 20 chính phủ cho biết những hướng dẫn như vậy là “cần thiết”, trong khi 42 chính phủ nói rằng không.

Trong khi đó, chín cơ quan địa phương trả lời rằng luật pháp là cần thiết, trong khi bảy cơ quan nói rằng không cần thiết và 57 cơ quan nói rằng họ “không thể nói theo cách nào.” Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng “trong hoàn cảnh hiện nay, tiếng nói không đến được cơ quan chức năng thì không được tiếp nhận”.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nhằm mục đích tạo ra các hướng dẫn Hỏi & Đáp vào cuối năm với những điểm cần xem xét khi giải quyết các trường hợp tại các trung tâm tư vấn trẻ em và những nơi khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Noguchi, Saori Moriguchi và Sachiko Miyakawa, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: 78 trường hợp lạm dụng trẻ em bị nghi ngờ gắn liền với tôn giáo được báo cáo bởi chính quyền địa phương Nhật Bản: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like