790 tỷ USD tìm kiếm ngân sách cho năm tài chính 2023 của Nhật Bản, chi phí quốc phòng tăng

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Yêu cầu ngân sách tài khoản chung của các bộ và cơ quan của Nhật Bản cho năm tài chính 2023 tổng cộng hơn 110 nghìn tỷ yên (790 tỷ USD), với chi tiêu quốc phòng có thể đạt mức cao kỷ lục, một cuộc kiểm kê của Kyodo News cho biết hôm thứ Tư.

Các yêu cầu cho năm bắt đầu từ tháng 4 đã đánh dấu mức giảm đầu tiên trong 5 năm từ mức kỷ lục 111,66 nghìn tỷ yên được tìm kiếm cho năm tài chính 2022, nhưng chúng được thiết lập để tăng thêm do chi phí bổ sung để giải quyết giá hàng hóa cao hơn và đại dịch COVID-19.

Quy mô ngân sách ban đầu cuối cùng có thể vượt qua 107,60 nghìn tỷ yên của năm trước, do chi phí an sinh xã hội tăng lên do dân số già của đất nước và chi phí trả nợ gia tăng.

Sau khi đánh giá các yêu cầu, Bộ Tài chính sẽ soạn thảo ngân sách ban đầu vào tháng 12 trước khi thảo luận về Chế độ ăn kiêng.

Nhật Bản có khả năng sẽ phát hành trái phiếu chính phủ để bù đắp cho khoản thiếu hụt thu thuế kinh niên, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe tài khóa của quốc gia, vốn là nền kinh tế tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế lớn với mức nợ công gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội.

Trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu 5,59 nghìn tỷ yên, số tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay và tăng từ 5,45 nghìn tỷ yên vào năm trước, với khoản chi có thể tăng lên khoảng 6,5 nghìn tỷ yên khi các yêu cầu bao gồm khoảng 100 các mục không chỉ ra số tiền cụ thể.

Việc tăng ngân sách quốc phòng dự kiến ​​được đưa ra sau khi Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố sẽ “củng cố cơ bản” khả năng quốc phòng bằng cách nhận ra “sự gia tăng đáng kể” trong chi tiêu quốc phòng, vì môi trường an ninh toàn cầu đang xấu đi nhanh chóng kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Kishida đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “Ukraine hôm nay có thể là Đông Á vào ngày mai”, trong một ám chỉ rõ ràng về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đối với đảo Đài Loan tự trị và quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Trong số khoảng 100 hạng mục đang phát triển tên lửa tầm xa “bế tắc” có khả năng tấn công kẻ thù từ bên ngoài tầm bắn của chúng, điều này sẽ giúp Nhật Bản giới thiệu khả năng phản công và xây dựng hệ thống phòng thủ không người lái.

Được biết đến với Hiến pháp hòa bình, Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương khoảng 5 nghìn tỷ yên. Ngân sách ban đầu của năm tài chính 2022 đã phân bổ 5,40 nghìn tỷ yên cho quốc phòng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã yêu cầu 33,26 nghìn tỷ yên, thực sự là lớn nhất từ ​​trước đến nay, vì nó không bao gồm các chính sách liên quan đến trẻ em và gia đình sẽ được chuyển sang một cơ quan mới. Nó đại diện cho số tiền lớn nhất trong số các thành phần yêu cầu trong bối cảnh chi tiêu an sinh xã hội tiếp tục tăng.

Chính phủ đã tìm kiếm 4,75 nghìn tỷ yên cho cơ quan mới sẽ được thành lập vào tháng 4 năm sau, bao gồm các biện pháp ngăn chặn lạm dụng trẻ em và hỗ trợ phụ nữ mang thai và nuôi dưỡng trẻ em.

Yêu cầu chi phí trả nợ, chẳng hạn như trả lãi, ở mức 26,99 nghìn tỷ yên, tăng từ 24,34 nghìn tỷ yên trong ngân sách ban đầu năm tài chính 2022.

Để có các biện pháp ứng phó bổ sung đối với đại dịch coronavirus và giá cả hàng hóa tăng cao, Bộ Tài chính đã yêu cầu quỹ dự phòng mà không nêu rõ số tiền. Chính phủ đã dành ra 5 nghìn tỷ yên cho tài khóa 2021 và 2022 mỗi năm để đối phó với đại dịch.

Từ khóa: 790 tỷ USD tìm kiếm ngân sách cho năm tài chính 2023 của Nhật Bản, chi phí quốc phòng tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like