8 học bổng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thể tham gia ứng tuyển

Nhật Bản được đánh giá là một đất nước tương đối đắt đỏ. Chính vì vậy, việc du học tự túc tại Nhật Bản không phải là một điều dễ dàng đối với sinh viên ngoại quốc. Tuy nhiên, điều đáng mừng là tại Nhật Bản có có nhiều tổ chức cấp học bổng cho du học sinh ngoại quốc tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể sinh sống và học tập tại đây.

Trong bài viết sau đây, JBAH sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại bổng mà du học sinh Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản có thể tham gia ứng tuyển. Đây là những học bổng dành cho đối tượng du học sinh đang sinh sống tại Nhật, bao gồm học bổng do nhà trường tiến cử và học bổng sinh viên có thể tự ứng tuyển. Mỗi loại đều có những tiêu chí đánh giá và yêu cầu riêng sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình một loại học bổng phù hợp nhé. 

Học bổng do nhà trường tiến cử

Phía nhà trường sẽ là đơn vị chọn học viên và gửi cho tổ chức cung cấp học bổng. Mỗi trường sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau, nhưng thường sẽ chọn sinh viên dựa trên điểm trung bình môn (GPA), điểm chuyên cần, các hoạt động ngoại khóa và nhu cầu hỗ trợ kinh tế của bạn thông qua giấy tờ chứng minh kinh tế. Bạn cần phải liên lạc trực tiếp với văn phòng nhà trường để nhận hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng.

1. JASSO

JASSO (Japan Student Services Organization) là tổ chức hỗ trợ sinh viên trực thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT). JASSO luôn đi đầu trong việc hỗ trợ sinh viên, cung cấp học bổng và hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên thông qua các chương trình học bổng để đem đến điều kiện học tập thuận lợi nhất cho sinh viên quốc tế. Đây là loại học bổng được đánh giá là phổ biến và dễ được nhận nhất dành cho du học sinh tại Nhật Bản. Đối tượng đạt điều kiện nhận tài trợ từ JASSO là du học sinh đang theo học tại các trường đại học hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, trường cao đẳng, trường nghề và cả sinh viên trường tiếng có thành tích học tập xuất sắc cần được hỗ trợ kinh tế trong quá trình học tập tại Nhật Bản.

Rawpixel.com/ Shutterstock.com

Đối tượng nhận học bổng là sinh viên đang học tập tại Nhật Bản có tư cách lưu trú Du học sinh, và không thuộc đối tượng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) cũng như của chính phủ nước mình. Về mức học bổng được trợ cấp, sinh viên trường tiếng sẽ nhận được 30,000 yên/ tháng và sinh viên theo học các hệ còn lại sẽ được nhận 48,000 yên/ tháng. Học bổng được cấp trong thời gian 1 năm từ tháng 4 đến tháng 3 năm sau. Thời điểm đăng ký thường bắt đầu từ đầu đến cuối tháng 3 hàng năm. 

Trang web chính thức: https://www.jasso.go.jp/en/

2. Kobayashi International Scholarship Foundation

Được thành lập từ năm 2002, mục đích của Kobayashi Foundation là hỗ trợ kinh tế dưới hình thức học bổng cho các du học sinh đến từ châu Á có thành tích học tập tốt nhưng gặp khó khăn về mặt kinh tế. Quỹ được thành lập với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia châu Á và Nhật Bản đồng thời góp phần phát triển nguồn nhân lực châu Á nói chung. Giống như Inner Trip Foundation Scholarship, học bổng Kobayashi International Scholarship Foundation có chương trình hỗ trợ kinh tế dành cho sinh viên đại học năm thứ 3,thứ 4, sinh viên hệ cao học và theo học bậc Tiến sĩ đang sinh sống tại Nhật Bản với tư cách lưu trú là Du học sinh. 

Kobayashi International Scholarship Foundation
ITTIGallery/ Shuterstock.com

“Hào phóng” hơn so với các loại học bổng khác, số lượng sinh viên được nhận học bổng đến từ Kobayashi International Scholarship Foundation lên đến 55 người hàng năm với mức hỗ trợ 150.000 yên/tháng cho sinh viên đại học và 180.000 yên/tháng cho sinh viên bậc cao học trở lên. Sinh viên đại học và thạc sĩ sẽ được hỗ trợ học bổng trong thời gian 2 năm và sinh viên đang theo học hệ tiến sĩ sẽ được nhận tài trợ trong thời gian 3 năm. Sinh viên đạt điều kiện ứng tuyển học bổng Kobayashi International Scholarship Foundation phải có khả năng giao tiếp tiếng Nhật thành thạo và được tiến cử bởi trường đại học mình đang theo học, dựa theo những tiêu chuẩn và đánh giá riêng của nhà trường. Theo thống kê của tổ chức Kobayashi International Scholarship Foundation, du học sinh Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng sinh viên đạt được học bổng cao nhất vào năm 2018. Thời gian bắt đầu nộp hồ sơ bắt đầu từ tháng 3 hàng năm, vì vậy, bạn hãy chuẩn bị từ sớm nhé!

Trang web chính thức: https://kisf.or.jp/english/outline.html

3. SGH Foundation Scholarship

SGH Foundation Scholarship cung cấp học bổng cho các sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có thành tích học tập xuất sắc cần hỗ trợ kinh tế trong quá trình du học tại Nhật Bản. Quỹ học bổng sẽ hỗ trợ số tiền là 120.000 yên/tháng/người cho tổng cộng 16 sinh viên đại học (từ năm thứ ba trở lên), cao học (từ năm thứ nhất) và 180.000 yên/tháng/người cho 4 sinh viên đang theo học chương trình tiến sĩ (từ năm thứ hai) trong thời gian 2 năm liên tiếp. 

SGH Foundation Scholarship
PIXTA

Sinh viên đại học đạt điều kiện nhận học bổng yêu cầu phải dưới 27 tuổi còn đối tượng sinh viên theo học thạc sĩ và tiến sĩ yêu cầu phải dưới 35 tuổi và đang không nhận hỗ trợ hay học bổng từ các tổ chức khác. Thời gian ứng tuyển thường bắt đầu từ khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. 

Trang web chính thức: https://www.sgh-foundation.or.jp/scholar/

4. Kyoritsu International Exchange Scholarship Foundation

Quỹ học bổng Kyoritsu International Exchange Scholarship Foundation hỗ trợ kinh tế cho 15 sinh viên quốc tế đang theo học các hệ đại học, cao học, cao đẳng và trường nghề tại Nhật Bản (mỗi hệ nhận 5 suất học bổng) với giá trị là 100,000 yên/tháng/người trong thời gian 2 năm.

Đối tượng nhận học bổng từ Kyoritsu International Exchange Scholarship Foundation là những sinh viên đến từ một số nước châu Á, bao gồm Việt Nam và chưa được nhận được hỗ trợ học bổng từ quỹ khuyến học khác. Học bổng Kyoritsu International Exchange Scholarship Foundation được đánh giá là tương đối khó, do mỗi trường chỉ có 1 suất học bổng cho 1 sinh viên duy nhất. Thời điểm nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm.

Trang web chính thức: https://www.kif-org.com/activity/scholarship_zaidan.html

5. Học bổng Inner Trip Foundation Scholarship

Học bổng Inner Trip Foundation Scholarship
PIXTA

Quỹ khuyến học Inner Trip Foundation Scholarship được thành lập vào năm 1986 dưới sự chấp thuận của Bộ Giáo dục Nhật Bản nhằm mục đích thúc đẩy chương trình trao đổi quốc tế, đặc biệt là đối với sinh viên đến từ Đông Nam Á, Trung và Nam Mỹ đang sinh sống tại khu vực Tokyo, Nhật Bản. Nhận được học bổng Inner Trip Foundation Scholarship, bạn sẽ được hỗ trợ 50,000 yên/tháng trong thời gian 2 năm. Tuy nhiên, quỹ học bổng này chỉ áp dụng cho sinh viên đại học năm thứ 3 và thứ 4, sinh viên hệ cao học và theo học bậc Tiến sĩ đang sinh sống tại Nhật Bản với tư cách lưu trú là Du học sinh. 

Thời gian ứng tuyển sẽ rơi vào tháng 5 hàng năm và số lượng sinh viên được cấp tài trợ là 6 người thuộc khu vực Tokyo. Bên cạnh việc hỗ trợ cho sinh viên quốc tế đang sinh sống tại Nhật Bản, Inner Trip Foundation Scholarship còn đem đến cho các ứng viên cơ hội tìm hiểu và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thông qua những chương trình thú vị như giới thiệu kịch Kabuki truyền thống, ghé thăm làng nghề thủ công truyền thống sản xuất chuông gió và máy cày giấy,…

Trang web chính thức: http://www.itf.or.jp/

Học bổng sinh viên có thể tự ứng tuyển

6. Otsuka Toshimi Scholarship Foundation

học bổng Otsuka Toshimi Scholarship Foundation
Ameashi/ Shutterstock.com

Quỹ Otsuka Toshimi Scholarship Foundation hàng năm hỗ trợ 90 suất học bổng cho sinh viên quốc tế đang học tại Nhật Bản theo hệ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ với 3 mức hỗ trợ là 1.000.000 yên/năm (khoảng 8 man/tháng), 1.500.000 yên/năm (khoảng 12,5 man/tháng) hoặc 2.000,000 yên/năm (khoảng 16.5 man/tháng) bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 3 năm sau trong trường hợp bạn hiện chưa nhận bất cứ hỗ trợ nào từ tổ chức nào khác. Mức hỗ trợ mà ứng viên sẽ nhận được tùy theo thành tích và nhu cầu hỗ trợ kinh tế của từng cá nhân.  Còn trong trường hợp bạn đang nhận hỗ trợ kinh tế từ quỹ học bổng khác, bạn vẫn có thể nhận được mức hỗ trợ từ Otsuka Toshimi Scholarship Foundation với mức  500.000 yên/năm (khoảng 4 man/tháng). Thời gian ứng tuyển thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp đến email của tổ chức cấp học bổng theo hướng dẫn trên website của Otsuka Toshimi Scholarship Foundation và có thể gia hạn thêm tối đa là 2 lần.

Ứng viên phải là sinh viên quốc tế dưới 38 tuổi (tại thời điểm đăng ký) đang tham gia chương trình giáo dục hệ đại học, cao học tại Nhật Bản với tư cách là du học sinh thuộc các chuyên môn liên quan đến sức khỏe con người (y, dược,…), kỹ thuật, quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế. Bên cạnh đó, ứng viên cũng yêu cầu phải có thành tích học tập xuất sắc về cả chuyên môn lẫn tiếng Nhật (phải nhận được Thư giới thiệu từ giáo viên phụ trách), tích cực tham gia các hoạt động trao đổi quốc tế và phải nộp giấy tờ sao kê tài chính để chứng minh mình cần được hỗ trợ về mặt kinh tế. Ngoài ra, ứng viên không được phép rời Nhật Bản trong thời gian 40 ngày kể từ thời gian được cấp học bổng. 

Trang web chính thức: http://www.otsukafoundation.org/english/guide/index.html

7. Atsumi Scholarship

Quỹ Học bổng Quốc tế Atsumi International Scholarship Foundation (AISF) cấp học bổng cho các ứng viên đang học chương trình Tiến sĩ tại các trường đại học nằm trong khu vực Kanto, Nhật Bản bao gồm Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Ibaraki, Tochigi và Gunma. Nhận được học bổng này, sinh viên quốc tế không những nhận được mức trợ cấp lên đến 200,000 yên hàng tháng trong thời gian 1 năm mà còn được tham gia có nhiều các hoạt động trao đổi văn hóa thú vị như tham gia chuyến du lịch 3 ngày tại Karuizawa (Nagano) vào tháng 7, giao lưu học tập và báo cáo tiến độ học tập,…

Để có thể đăng ký học bổng Atsumi, sinh viên quốc tế cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:(1) Đang là sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Tiến sĩ tại khu vực Kanto hoặc nghiên cứu sinh đã có bằng Tiến sĩ tại một cơ sở giáo dục tại ngoại quốc; (2) Sinh viên có quan tâm đến các chương trình trao đổi quốc tế và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động do AISF tài trợ. Mỗi năm Atsumi International Scholarship Foundation chỉ nhận 14 ứng viên. Bạn có thể tham gia ứng tuyển trực tuyến hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện. AISF bắt đầu nhận hồ sơ ứng tuyển từ 1/9 đến 30/9 hàng năm.

Trang web chính thức: http://www.aisf.or.jp/aisf_private/scholarship.htm

8. Kubota Fund

Học bổng Kubota Fund
ITTIGallery/ Shuterstock.com

Quỹ hỗ trợ Kubota được thành lập vào năm 1984 bởi Yutaka Kubota, người sáng lập tập đoàn Nippon Koei nổi tiếng Nhật Bản với mục đích thúc đẩy ngành công nghệ tại các quốc gia đang phát triển bằng cách hỗ trợ học bổng cho các “nhà lãnh đạo tiềm năng tương lai” trong các lĩnh vực và ngành khác nhau để họ có thể nhận được cơ hội tham gia các hoạt động đào tạo và giáo dục chất lượng tại Nhật Bản. Kể từ khi thành lập, Kubota Fund đã giúp đỡ có nhiều thực tập sinh và nghiên cứu sinh đến từ các quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới. 

Hàng năm, Kubota Fund sẽ trao mức hỗ trợ là 100,000 yên/tháng trong thời gian 1 năm cho khoảng 12 sinh viên ngoại quốc đang theo học các lĩnh vực ưu tiên như kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật điện/ điện tử, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật nông nghiệp, kỹ thuật năng lượng, khoa học môi trường và phát triển kinh tế. Thời điểm nhận hồ sơ thường bắt đầu từ đầu tháng 12 đến giữa tháng 1 hàng năm. Bên cạnh đó, hồ sơ ứng tuyển từ Kubota Fund cũng yêu cầu các tài liệu sau: Mẫu đăng ký, thư giới thiệu từ giáo viên phụ trách, bảng điểm và giấy chứng nhận nhập học. Mọi giấy tờ tài liệu yêu cầu đều có sẵn trên website chính thức của tổ chức để bạn có thể dễ dàng tải về.

Trang web chính thức: https://www.kubota-fund.org/

Lời kết

Trên đây đều là những học bổng danh giá, được có nhiều du học sinh ngoại quốc tại Nhật Bản săn đón. Tuy có hỗ trợ mức tài trợ tương đối cao, nhưng những quỹ học bổng này đều được đánh giá là tương đối khó và chỉ nhận những du học sinh có kết quả học tập cực kỳ xuất sắc và thực sự cần nhận được hỗ trợ về chi phí sinh hoạt khi đang sinh sống tại Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn có ý định đăng ký nhận một trong những loại học bổng được kể trên, hãy cố gắng đạt được thành tích thật cao trong quá trình học tập và tích cực tham gia những hoạt động trao đổi quốc tế nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.  

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: 8 học bổng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thể tham gia ứng tuyển

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like